An ninh- Quốc phòng An ninh- Quốc phòng

Tập huấn sử dụng khí tài phòng độc và kỹ năng thoát nạn khi có tình huống cháy nổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
16/05/2018 | 23:34  | Lượt xem: 244

Sáng ngày 3/5/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức tập huấn sử dụng một số khí tài phòng độc và kỹ năng thoát nạn khi có tình huống cháy, nổ trên địa bàn quận.

Tham dự tập huấn có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Hữu Lanh – Phó tham mưu Trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Thượng tá Phạm Văn Sỹ - Giám đốc Nhà máy X61 Bộ Tư lệnh Hóa học; Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Dương Đức Tuấn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch HĐND, UBND quận; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội quận; các đồng chí Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch UBND phụ trách đô thị, Trưởng Công an, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS 18 phường. Dự tập huấn còn có các ban quản lý, đại diện các hộ kinh doanh trong chợ Đồng Xuân và nhân dân trên địa bàn quận.

Đồng chí Dương Đức Tuấn - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đã phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Đây là lớp tập huấn sử dụng khí tài phòng độc, kỹ năng thoát hiểm của quận Hoàn Kiếm có sự phối hợp, giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Hóa học, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm, Công an quận Hoàn Kiếm và Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1.

Mục đích tập huấn nhằm giúp cán bộ các phòng, ban, đơn vị, UBND 18 phường, các hộ dân cư, tiểu thương nhận thức đầy đủ, biết cách sử dụng các khí tài phòng chống khói độc, kỹ năng thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ xảy ra. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của cán bộ các cấp trong việc chủ động chuẩn bị các trang thiết bị, khí tài phòng chống cháy nổ.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được xem thông tin về các vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây, cách thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ và theo dõi các đồng chí giáo viên, đội mẫu đơn vị chuyên môn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Hóa học thực hành sử dụng khí tài phòng độc, kỹ năng thoát hiểm khi có tình huống cháy, nổ xảy ra. Thượng úy Lê Minh Tuấn và đội mẫu của Bộ Tư lệnh Hóa học đã giới thiệu với các đại biểu về tính năng, tác dụng, cấu tạo, nguyên lý lọc độc và cách sử dụng mặt nạ phòng độc MV-5. Được biết, mặt nạ phòng độc MV-5 có tác dụng lọc không khí nhiễm độc, bảo vệ cơ quan hô hấp, mắt, da mặt, tránh các tác hại của khói độc, bụi phóng xạ và các tác nhân sinh học có trong không khí.

Buổi tập huấn đã giúp các đại biểu nắm được kiến thức cơ bản trong các tình huống cháy nổ, cách sử dụng khí tài phòng độc; giúp các đại biểu nâng cao ý thức hơn, tự chủ động phòng cháy chữa cháy tại nơi công tác, sinh sống và nơi công cộng.

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, đồng chí Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của công tác phòng chống cháy nổ và đề nghị các phòng, ban đơn vị, UBND 18 phường tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy, nổ; biết cách sử dụng thành thạo mặt nạ MV-5 và khí tài ứng dụng; có kỹ năng thoát hiểm để giảm thiểu thiệt hại do sự cố cháy, nổ gây ra; xây dựng kế hoạch tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện thực hiện tốt nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn.

Sau buổi tập huấn, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND 18 phường tiếp tục nhân rộng, phổ cập kỹ thuật sử dụng khí tài phòng chống khói độc và kỹ năng thoát hiểm khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

 

Đồng chí Dương Đức Tuấn - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

 

Đồng chí Trung tá Nguyễn Đình Thiện - Uỷ viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS quận giới thiệu chương trình, nội dung tập huấn sử dụng một số khí tài phòng độc và kỹ năng thoát nạn khi có tình huống cháy, nổ trên địa bàn quận.

 

Cán giáo viên, đội mẫu của Bộ Tư lệnh Hóa học thực hành sử dụng mặt nạ MV-5 đi vào vùng khói độc trong khi diễn tập.

 

Cán giáo viên, đội mẫu của Bộ Tư lệnh Hóa học hướng dẫn người dân thực hành sử dụng mặt nạ MV-5 đi vào vùng khói độc trong khi diễn tập.

 

Cán bộ chiến sĩ Đại đội phòng cháy chữa cháy, phòng hóa Bộ tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội diễn tập thực hành thoát hiểm trong tình huống cháy nổ xảy ra.

 

Học viên dự tập huấn thực hành sử dụng thang dây thoát hiểm trong tình huống có cháy nổ xảy ra.

 

Lực lượng dân quân tự vệ thực hành cách sử dụng bộ dây hạ chậm thoát hiểm trong tình huống khi có cháy nổ xảy ra.

 

Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hóa học giới thiệu về tính năng, tác dụng, cấu tạo, nguyên lý lọc độc và cách sử dụng mặt nạ phòng độc MV-5 để thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra.

 

Thượng úy Lê Minh Tuấn và đội mẫu của Đại đội phòng cháy chữa cháy, phòng hóa Bộ tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội hướng dẫn sử dụng các thiết bị thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra.

Tin: Anh Tuấn

(Ban CHQS quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?