an ninh quốc phòng

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại phường Hàng Gai
Ngày đăng 29/08/2017 | 09:31  | View count: 33

Chiều ngày 29/8/2017, Phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại phố Hàng Hòm, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm.

Tới dự và chỉ đạo buổi diễn tập có các đồng chí: Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập; Trung tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 cùng đại diện Công an quận; Ban Chỉ huy Quân sự quận; các phòng, ban, ngành thuộc quận và UBND 18 phường.

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận đã nêu những đặc điểm nguy hiểm cháy nổ tại khu vực tuyến phố Hàng Hòm với nhiều cơ sơ kinh doanh hóa chất, tuyến phố nhỏ hẹp, mật độ dân cư, phương tiện đông đúc gây khó khăn trong việc tổ chức chữa cháy, qua đó đánh giá mức độ cần thiết để tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. UBND quận giao Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 triển khai phương án phối hợp với UBND phường Hàng Gai, Công an quận Hoàn Kiếm, Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm, Xí nghiệp nước sạch Hoàn Kiếm, Trung tâm cấp cứu 115 tổ chức diễn tập phương án phối hợp nhiều lực lượng tại phố Hàng Hòm – phường Hàng Gai.

Sau phát lệnh diễn tập của đồng chí Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập, các lực lượng đã nhanh chóng triển khai nhiệm vụ. Lực lượng PCCC chuyên nghiệp đã triển khai cứu nạn cứu hộ theo tình huống đã đề ra. Buổi diễn tập có tình huống giả định: Khu vực xảy ra cháy tại Cửa hàng kinh doanh hóa chất (Công ty TNHH Ninh Huệ), địa chỉ số 28 Hàng Hòm – Hoàn Kiếm – Hà Nội có diện tích mặt bằng 80 m2, cao 4 tầng, 1 tum và 1 tầng hầm. Tầng hầm được bố trí làm kho chứa hàng; tầng 1 làm quầy lễ tân và khu vực bán hàng; tầng 2 đến tầng 4 được bố trí làm khu vực sinh hoạt của gia đình. Hiện tại gia đình có 5 nhân khẩu đang sinh sống.

Đám cháy bùng lên dữ dội, ngọn lửa cháy phát triển ra toàn bộ tầng 1 và có nguy cơ cháy lan xuống tầng hầm và các tầng trên. Nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ nhiệt lớn, khói bao trùm toàn bộ căn nhà. Trong quá trình các nạn nhân thoát ra ngoài có 2 người bị kẹt lại trong đám cháy tại khu vực tầng 4. Các chiến sỹ Cảnh sát PC&CC số 1 đã phối hợp với lực lượng dân phòng khẩn trương sử dụng các trang thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tiếp cận khu vực xảy ra cháy nhanh chóng di chuyển tài sản, tổ chức chữa cháy và triển khai xe thang đưa người mắc kẹt trên tầng 4 xuống vị trí an toàn và nhanh chóng đưa vào bệnh viện.

Kết thúc buổi diễn tập, thừa ủy quyền của đồng chí Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, đồng chí Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát PC&C Số 1 phát biểu, đánh giá, rút kinh nghiệm buổi diễn tập, khả năng hiệp đồng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. Từ đó rút ra những kinh nghiệm, kịp thời khắc phục thiếu sót, hoàn thiện phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để áp dụng vào thực tiễn; nhân rộng các buổi diễn tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng trên địa bàn 18 phường để góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất về người và tài sản do cháy gây ra, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua buổi diễn tập đã giúp các chủ cửa hàng trên địa bàn nhận thức rõ tính chất quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy; nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy; thực hiện quy trình tổ chức chữa cháy, sử dụng thành thạo hệ thống PCCC tại chỗ, góp phần đảm bảo an toàn về người và tài sản…

Đồng chí Phạm Tuấn Long - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập phát lệnh diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại phố Hàng Hòm - phường Hàng Gai.

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp triển khai phương án cứu nạn cứu hộ theo tình huống giả định đã đề ra.

Lực lượng PCCC triển khai phương án cứu nạn, cứu hộ, đưa người bị nạn đi cấp cứu tại bệnh viện theo tình huống đã đề ra.

Đồng chí Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC Số 1 phát biểu đánh giá rút kinh nghiệm buổi diễn tập.

Tin, ảnh: Hoàng Long - (Phòng CSPCCC Số 1)

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?