Thông tin chung

 

an ninh quốc phòng

Ban chỉ đạo 138 và 197 quận triển khai nhiệm vụ 2018
Ngày đăng 06/02/2018 | 02:58  | View count: 22

Sáng ngày 6/2/2018, Ban chỉ đạo 138 (phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc) và Ban chỉ đạo 197 (bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự và văn minh đô thị) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Công an Thành phố Hà Nội và các phòng, ban, ngành liên quan của thành phố Hà Nội. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có các đồng chí: Hoàng Công Khôi – Thành  ủy viên, Bí thư Quận ủy; Dương Đức Tuấn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận; các đồng chí lãnh đạo Công an quận, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể quận, các phường và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo Công an quận báo cáo kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo 138 và 197 quận năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Năm 2017, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc quận (gọi tắt là Ban chỉ đạo 138 quận) đã làm tốt công tác tham mưu cho Quận ủy, UBND  quận và chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và TNXH, đẩy mạnh công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm tiếp tục được đổi mới với nhiều nội dung thiết thực, hình thức đa dạng. 

Trong năm, các cơ quan chức năng đã điều tra khám phá 204/255 vụ phạm pháp hình sự (tăng 27 vụ, bằng 11,84% so với năm 2016) đạt 80% (trong đó đã điều tra khám phá 3/3 vụ trọng án đạt 100%); triệt phá 45 ổ nhóm, 116 đối tượng lưu manh chuyên nghiệp; 01 ổ nhóm, 26 đối tượng tội phạm có tổ chức; 12 ổ nhóm cờ bạc, 84 đối tượng; 04 ổ nhóm, 19 đối tượng môi giới mại dâm. Đáng chú ý là tội phạm có liên quan đến người nước ngoài đến địa bàn quận Hoàn Kiếm gây án tăng so với năm 2016 và các đối tượng sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội tinh vi (trong năm 2017 đã xảy ra 11 vụ). Đối với tội phạm ma túy: đã bắt giữ và lập hồ sơ xử lý 193 vụ, 228 đối tượng phạm tội; xử lý hình sự 156 vụ, 181 đối tượng; tang vật thu giữ: 38,751g Heroin; 15.734g ma túy tổng hợp; 305,846g cần sa...; đã lập hồ sơ đưa 70 đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện và 34 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.

Tội phạm và các vi phạm trong lĩnh vực TTQLKT chủ yếu vẫn là hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Lực lượng chức năng đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 89 vụ, 89 đối tượng vi phạm trên lĩnh vực TTQLKT và CV (trong đó xử lý hình sự: 6 vụ, 8 đối tượng). Lập hồ sơ xử lý hành chính 330 vụ, 331 đối tượng vi phạm trên lĩnh vực môi trường (trong đó chuyển CQĐT 1 vụ, 2 đối tượng).

Ngoài ra trên địa bàn quận còn xuất hiện tình trạng các quán Bar, Karaoke, cafe... kinh doanh "Bóng cười" và “Shisha” đã bị lực lượng chức năng đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi. Tội phạm tham nhũng và các hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kinh doanh vàng, bạc, ngoại tệ trên địa bàn quận vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Về mô hình điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm: Toàn quận tiếp tục duy trì 18 Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, 94 mô hình, chuyên đề trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ phát huy hiệu quả tốt, huy động đông đảo lực lượng quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, góp phần làm giảm tình hình tội phạm, giữ vững ANCT và TTATXH...

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, BCĐ 138 quận tiếp tục tham mưu, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình của Đảng, Chính phủ, Bộ, Ngành về công tác phòng, chống tội phạm và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội liên quan đến các lĩnh vực hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường..., đặc biệt là các loại tội phạm có yếu tố nước ngoài. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy và mua bán người; tập trung giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, khiếu kiện ngay từ cơ sở, không để tạo thành điểm nóng phức tạp; xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Kết quả hoạt động năm 2017 của Ban Chỉ đạo đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và trật tự đô thị quận Hoàn Kiếm (Ban Chỉ đạo 197) đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác chuyên môn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cụ thể: Công tác đảm bảo TTAGT-TTĐT-VSMT đã nhận được sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền quận, huy động được sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân; đồng thời chủ động thực hiện các giải pháp đảm bảo TTĐT-TTATGT- VSMT trên địa bàn quận. Các đợt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm được tổ chức đạt kết quả cao. Công an quận phối hợp với các lực lượng chức năng đã tập trung xóa bỏ 131/226 điểm phức tạp về TTĐT, TTATGT trên địa bàn quận; phát hiện và lập hồ sơ phạt hành chính 14.043 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 6.377.338.000 đồng. Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN quận tích cực phát động nhiều đợt ra quân thực hiện giữ gìn TTĐT, VSMT, bóc xé quảng cáo rao vặt trên các tuyến phố; duy trì giám sát trên 32 tuyến phố chính, phố cấm và 19 tuyến phố, đoạn phố và 124 đoạn đường tự quản. Do vậy tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn quận tiếp tục được giữ vững ổn định; ùn tắc giao thông được cải thiện, tình hình TTATGT-TTĐT-VSMT trên địa bàn quận có chuyển biến rõ nét, đảm bảo có lối đi cho người đi bộ. Các khu vực tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp đã cơ bản được giải quyết gọn gàng, sạch đẹp; các điểm vi phạm sau 24h đêm đã giảm hẳn.

BCĐ 197 quận đã chỉ đạo các đơn vị thành viên, BCĐ 197 các phường làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng vào cuộc trong thực hiện bảo đảm các lĩnh vực ANTT, quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, vệ sinh môi trường và VSATTP. Công tác quản lý văn hóa, xử lý quảng cáo rao vặt tiếp tục được quan tâm giải quyết. Công tác phòng cháy, chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục đạt hiệu quả tích cực...

Năm 2018, Ban chỉ đạo 197 quận tăng cường nghiên cứu, triển khai các biện pháp, giải pháp mới trên tất cả các lĩnh vực; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Phương án số 130 ngày 14/7/2017 về “Đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, VSMT trên địa bàn quận”; các kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung bảo đảm TTATXH, TTCC, trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn quận trong các dịp kỷ niệm của Thủ đô và đất nước và các sự kiện diễn ra trên địa bàn quận. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phối hợp giải quyết TTCC-TTGT-TTĐT liên tuyến, liên trục tại các địa bàn giáp ranh… Phối hợp chặt chẽ với các Tổ công tác 141, 142 Công an Thành phố nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các loại tội phạm, TNXH và các vi phạm pháp luật khác...

Tham luận của các đại biểu tại hội nghị đã làm rõ thêm các kết quả đạt được của các đơn vị và nêu một số giải pháp đề thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo 138 và Ban chỉ đạo 197 quận đã biểu dương, ghi nhận những thành tích Ban chỉ đạo 138 và Ban chỉ đạo 197 quận và các phường đạt được trong năm 2017 và nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm các ban chỉ đạo138 và 197 quận và phường cần thực hiện tốt trong năm 2018 để đạt thành tích cao hơn.

Từ những thành tích đã đạt được trong năm 2017, tại hội nghị đã có nhiều tập thể và cá nhân được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, Công an Thành phố Hà Nội tặng giấy khen và được UBND quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hoàn Kiếm khen thưởng... 

Đồng chí Hoàng Công Khôi – Thành  ủy viên, Bí thư Quận ủy trao Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội cho 2 tập thể tại hội nghị.

Đồng chí Dương Đức Tuấn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận trao thưởng cho các tập thể được khen thưởng.

Đồng chí Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận trao thưởng cho các tập thể được khen thưởng tại hội nghị.

Tin: Hoàng Thúy - (Công an quận Hoàn Kiếm)

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?