Tin kinh tế Tin kinh tế

Đưa vốn tín dụng chính sách đến với hộ kinh doanh
30/05/2018 | 14:00  | Lượt xem: 288

Giảm nghèo, duy trì và mở rộng việc làm là vấn đề không của riêng ai, của gia đình nào mà là của toàn xã hội. Theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, vấn đề này được triển khai sâu rộng với nhiều biện pháp tại các địa phương. Trong công tác ấy, có những tấm gương nỗ lực từng ngày để đóng góp không ngừng vào hoạt động chung. Chúng tôi muốn kể đến chị Trần Ngân Hoa - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội là một người như thế.

Phường Hàng Buồm có đặc điểm dân cư đông, thuộc trung tâm phố cổ, tập trung nhiều cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ, hàng ăn, hàng giải khát xuyên suốt những tuyến phố, thường xuyên phục vụ các hoạt động dịch vụ của du khách nước ngoài. Phường có những tuyến phố kinh doanh nổi tiếng như Hàng Buồm, Mã Mây, Tạ Hiện… Đây là điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán phát triển kinh tế gia đình. Song thực trạng các hộ khó khăn thiếu vốn sản xuất kinh doanh trên địa bàn còn không ít, phần vì chưa có hướng kinh doanh ra sao, chưa biết bắt đầu từ đâu; phần cũng vì chưa đủ vốn để nhập hàng hóa, mua thêm trang thiết bị để về sản xuất và bán hàng, không có công việc ổn định nên kinh tế chỉ đủ qua ngày không có tích trữ lâu dài.

Thấy được tình hình thực tế ấy, cô Hoa cùng với tổ trưởng tổ dân phố đã chủ động thăm hỏi, nắm bắt hoàn cảnh của từng gia đình trên địa bàn, từ đó đề xuất với UBND phường, phối hợp với Ngân hàng CSXH quận triển khai công tác cho vay vốn tín dụng chính sách của Nhà nước. Lúc đầu chưa hiểu hết tính ưu việt của vốn tín dụng chính sách, bà con còn e dè, ngại vay vì thủ tục không biết bắt đầu từ đâu, lãi suất cũng chưa biết ra sao. Chị Hoa cùng với các Tổ trưởng Tổ vay vốn đến các gia đình giải thích tường tận để bà con hiểu và biết cách tìm hiểu thông tin về tín dụng chính sách thông qua Bảng thông tin tín dụng chính sách công khai tại UBND phường, cùng với cán bộ ngân hàng hướng dẫn chi tiết để người dân tham gia sinh hoạt vào tổ tiết kiệm và vay vốn, làm hồ sơ vay và nhận tiền giải ngân của Ngân hàng CSXH quận tại trụ sở UBND phường.

Với kinh nghiệm công tác Hội phụ nữ nhiều năm nay, luôn đi đầu trong mọi phong trào của phường, từ việc nhỏ đến việc lớn, chị Hoa luôn là người mẫu mực và đầy trách nhiệm. Cùng với các đồng nghiệp trong Ban chấp hành Hội LHPN phường hoàn thành và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công việc được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó, không chỉ trong công tác tín dụng chính sách mà mọi hoạt động khác chị đều nhận được sự tín nhiệm rất cao từ đồng nghiệp, từ nhân dân.

Nói về chị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm Nguyễn Quyết Thắng nhận xét: Chị Hoa là một người nhiệt tình, hết mình trong công việc, không ngại khó, việc gì khó là tìm hiểu cho ra vấn đề, từ đó tìm cách tháo gỡ và làm bằng được. Chị cũng là người mềm dẻo linh hoạt, lại cương quyết, vì vậy trong nhiều năm qua, công tác vay vốn trên địa bàn nói riêng và các hoạt động khác của Hội LHPN phường luôn được triển khai một cách hiệu quả và thiết thực, từ đó góp phần ổn định tình hình kinh tế tại địa phương. Chỉ tiêu hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo của phường ngày càng giảm, đóng góp vào thành tích chung của quận. Tính đến tháng 5 năm 2018, toàn phường có 74 hộ vay vốn, với dư nợ 1.485.000.000 đồng. Hai chương trình vay “Giải quyết việc làm” và “Hộ mới thoát nghèo” giúp cho nhiều gia đình ổn định kinh tế.

Khi được hỏi về công việc của mình, chị Hoa tâm sự: Làm công tác xã hội này nếu không quan tâm thì bà con rất khó để biết tới vốn vay, chính vì vậy đầu năm và các đợt trong năm Hội LHPN phường quan tâm rà soát đối tượng đủ điều kiện vay vốn, tạo điều kiện tối đa có thể để người dân được tiếp cận vốn. Vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần vào công cuộc giảm nghèo, hỗ trợ tạo việc làm. Nhiều hộ gia đình từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã có điều kiện để nhập hàng hóa về bán, mở rộng sản xuất kinh doanh tại địa phương. Từ đó có thu nhập, gia đình kinh tế cũng vững vàng hơn, có điều kiện lo cho con em học tập. Đến kỳ hạn trả nợ, các hộ vay đều trả hết nợ vay và nếu có nhu cầu, Hội LHPN và Ngân hàng CSXH quận hướng dẫn làm thủ tục để tiếp tục có vốn kinh doanh sản xuất. Bên cạnh đó, định kỳ các đợt trong năm, Hội LHPN phường tổ chức kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay của bà con, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn nếu có. Thấy hộ vay sản xuất kinh doanh có hiệu quả như vậy, chúng tôi yên tâm hơn.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ của mình, thời gian qua, chị Trần Ngân Hoa vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội và Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Thiết nghĩ, với những cán bộ tận tâm vì người dân như chị Hoa, công cuộc giảm nghèo của xã hội sẽ ngày càng có nhiều tín hiệu đáng mừng hơn nữa, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Lê Cường

(Ngân hàng CSXH HBT-HK)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?