Thông tin hoạt động Đảng- Tổ chức chính trị xã hội Thông tin hoạt động Đảng- Tổ chức chính trị xã hội

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận, thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng năm 2017
23/08/2017 | 17:28  | Lượt xem: 69

Thực hiện chương trình công tác mặt trận và kế hoạch bồi dưỡng cán bộ năm 2017 của quận Hoàn Kiếm, sáng ngày 23/8/2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận đã tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận, thanh tra nhân dân (TTND), giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) năm 2017 cho gần 300 vị là Ủy viên Ủy ban MTTQ quận; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và thành viên Ban TTND, GSĐTCCĐ 18 phường.

Dự khai mạc lớp bồi dưỡng có các đồng chí: Nguyễn Xuân Điệp - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội; Lê Hồng Phú – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận; Phạm Thị Việt Hà - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy; Vũ Thị Xuân Mai – Quận ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ quận; Trịnh Thị Huệ - Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận; Vũ Thị Hà - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận.

Sau phần khai mạc của đồng chí Lê Hồng Phú – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận lớp bồi đưỡng đã được đồng chí Nguyễn Xuân Điệp - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội phổ biến, truyền đạt nội dung tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân theo Luật Thanh tra năm 2010 và Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận, thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng quận Hoàn Kiếm diễn ra trong 02 ngày (23 và 24/8/2017) được các báo cáo viên là lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm truyền đạt các chuyên đề rất thiết thực cho thực tiễn hoạt động công tác mặt trận, thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng hiện nay như:

1. Quán triệt những nội dung cơ bản Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và chuyên đề năm 2017 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống,“tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

2. Phổ biến nội dung Nghị quyết Liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/6/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội-Chính phủ-Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam.

3. Phổ biến nội dung Đề án số 05-ĐA/QU ngày 29/11/2016 của Ban Thường vụ Quận ủy về phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam quận, phường trong giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, giai đoạn 2016-2020.

4. Phổ biến Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

5. Truyền đạt nội dung tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân theo Luật Thanh tra năm 2010 và Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.

6. Truyền đạt nội dung tổ chức và hoạt động Ban giám sát đầu tư của cộng đồng theo Luật Đầu tư công năm 2014 và Nghị định số 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 của Chính phủ về giám sát và đánh giá đầu tư.

Lớp bồi dưỡng đã tiếp tục củng cố, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ MTTQ, TTND, GSĐTCCĐ mới được kiện toàn nhiệm kỳ 2017 - 2019, đặc biệt là được quán triệt, tập huấn, phổ biến những nội dung mới liên quan đến công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội; Tổ chức hoạt động của Ban TTND theo Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ và tổ chức hoạt động của các Ban GSĐTCCĐ theo Nghị định số 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 của Chính phủ. Đồng thời lớp bồi dưỡng đã giúp cho đội ngũ cán bộ Mặt trận, TTND, GSĐTCCĐ nắm vững kiến thức để về làm tốt công tác mặt trận, thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng tại cơ sở, góp phần xây dựng quận Hoàn Kiếm ổn định, phát triển.

Đồng chí Nguyễn Xuân Điệp - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội truyền đạt các nội dung kiến thức tại lớp bồi dưỡng.

Đồng chí Phạm Ngọc – Trưởng phòng Giáo dục Lý luận và Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội truyền đạt các nội dung kiến thức tại lớp bồi dưỡng.

Tin, ảnh: Quang Trọng - (UBMTTQ quận)