Xây dựng chính quyền Xây dựng chính quyền

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quyền lợi quốc gia, dân tộc là tối thượng
09/06/2018 | 08:37  | Lượt xem: 110

Sáng 7/6/2018, bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với báo chí về một số nội dung trong dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Theo Thủ tướng, trên thế giới nhiều nước đã làm đặc khu, gần nhất là Trung Quốc và Nhật Bản, nhiều nước thành công nhưng cũng có nước không thành công. Có nước trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia đã cho thuê đất 99 năm, Trung Quốc cũng có những khu vực cho thuê như vậy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, khi đưa ra dự án Luật thì có nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân, của trí thức, của bà con Việt kiều với “khí thế hết sức sôi nổi, tinh thần yêu nước như thế chúng ta hết sức hoan nghênh”. Thủ tướng nhìn nhận, một tinh thần yêu nước như vậy thì “chúng ta không lo mất nước, thể hiện qua công việc này”. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật, bảo đảm đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh nhưng phát triển bền vững, bảo đảm độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, bảo đảm quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước”.

“Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng lắng nghe ý kiến này, chúng ta phải điều chỉnh lại vấn đề thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và cho rằng, nhiều người đã hiểu nhầm về vấn đề này.

“Tôi xin nói rằng đây là đất thuê, thuê theo quy trình nào, hằng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa như Hồng Kông (Trung Quốc) trước đây”. Theo Thủ tướng, việc thu hút đầu tư nước ngoài vào đặc khu có cơ cấu phù hợp, tỷ lệ cần thiết chứ không phải chỉ của một nước. An ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu và mọi người không lo là một quốc gia nào đó đầu tư đặc quyền trong vấn đề này. Nhưng tất nhiên phải thiết kế cụ thể, tạo ra một khung pháp lý cần thiết, Thủ tướng nói thêm.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tất cả ý kiến đều phải được lắng nghe, xem xét. Nếu có quy định 99 năm thì đó cũng là trường hợp đặc biệt, chỉ áp dụng đối với những cơ sở hạ tầng quan trọng mà phải đầu tư vốn rất lớn, phải thuê đất lâu dài. Tuy nhiên, trước ý kiến của người dân về vấn đề này, Thủ tướng cho biết, “Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến Đại biểu Quốc hội theo hướng điều chỉnh xuống, bảo đảm nguyện vọng của bà con một cách phù hợp”. Còn việc điều chỉnh xuống bao nhiêu năm thì Quốc hội sẽ xem xét.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được, các chính sách này tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi quốc gia dân tộc là tối thượng.

Khánh Ly

             (Báo Hànộimới)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?