Thông tin chung

 

tin tức khác

Hoàn Kiếm triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2017
Ngày đăng 19/04/2017 | 04:10  | View count: 101

Sáng 19/4, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Năm 2016 được đánh giá là một năm có tình hình thời tiết phức tạp, các loại hình thiên tai xảy ra với diễn biến khó lường. Ban chỉ huy PCTT & TKCN quận đã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đơn vị của Thành phố nhằm đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, điện, nước, phục vụ tốt cho kinh doanh, sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân trong quận. Đơn vị chức năng của quận đã thực hiện dự án cải tạo, duy tu, duy trì hệ thống thoát nước trên địa bàn 18 phường đảm bảo tiêu thoát nước tốt. Đã mua bổ sung 10 cưa máy, 730 bộ áo mưa, 47 đèn pin siêu sáng, 18 kìm cộng lực, 18 thang nhôm, 42 đèn sạc, 42 loa pin, và 900m dây cứu hộ cấp phát cho Ban CHQS quận và UBND 18 phường để phục vụ công tác PCTT và TKCN.

Tuy nhiên, từ tháng 7/2016 đến tháng 11/ 2016 xảy ra 7 đợt mưa dông, bão lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; trong đó có 2 cơn bão lớn gây thiệt hại đáng kể trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Cơn bão số 1 vào cuối tháng 7/2016 đã làm 123 cây bị đổ, nghiêng và gãy cành; 5 cột, đèn điện bị đổ, hỏng, 5 xe ô tô con bị cây đổ đè, 5 nhà dân bị hỏng ban công, tốc mái tôn; hỏng một số nhà kho, cổng và hư hỏng hệ thống điện tại một số cơ quan; xảy ra cháy do chập điện tại số nhà 44 Phùng Hưng phường Hàng Bông và cháy cáp viễn thông tại số nhà 162 Trần Quang Khải thuộc phường Lý Thái Tổ…

Cơn bão số 3 vào tháng 8/2016: trên địa bàn quận có 12 cây bị đổ, 10 cây nghiêng có nguy cơ đổ; 2 xe ô tô con, 1 xe bus và 1 xe máy bị cây đổ đè…

Các sự cố xảy ra trong bão đã được Quận ủy, UBND quận nhanh chóng chỉ đạo UBND các phường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đơn vị của Thành phố như: Sư đoàn 301-Bộ Tư lệnh Thủ đô, Cảnh sát PC&CC thành phố, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Chi nhánh Hoàn Kiếm, Ban CHQS quận... khắc phục kịp thời nên không gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

Theo dự báo, thiên tai tiếp tục có những diễn biến khó lường trong năm 2017. Để chủ động phòng PCTT&TKCN năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND 18 phường trong tháng 4 và tháng 5/2017 cần phối hợp kiểm tra đánh giá, hiện trạng đê điều, hành lang thoát lũ, bờ vở sông Hồng khu vực có nguy cơ sạt lở, không để người dân lấn chiếm sử dụng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. UBND các phường rà soát các điểm cần nạo vét, khơi thông để đề nghị Xí nghiệp thoát nước số 1 giải toả vật cản, nạo vét cống ngầm, hố ga. Kiểm tra nhà nguy hiểm trong khu phố cổ, đặc biệt những khu biệt thự trong khu phố cũ để có biện pháp sửa chữa chống đỡ đảm bảo an toàn, cây xanh bóng mát và cây xanh dưới phố phải được cắt tỉa cành, tán, hạ độ cao, thay thế các cây chết và cột điện nguy hiểm. Xử lý các trường hợp vi phạm Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ các công trình Thuỷ lợi. Xây dựng phương án phòng chống bão lụt, phương án cứu hộ cứu nạn, phương án cứu trợ, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực đáp ứng các yêu cầu của phương án, thực hiện phương châm 4 tại chỗ.

Nhiệm vụ khi xảy ra mưa bão, úng ngập: Tổ chức lực lượng ứng trực, theo dõi và thông báo kịp thời diễn biến mưa, bão, lũ, úng ngập, cây đổ và tình hình liên quan, phản ánh báo cáo kịp thời tới Ban chỉ huy PCTT và TKCN. Các cấp, các đơn vị, các ngành khẩn trương khắc phục hậu quả theo phương án đã xây dựng. Đồng thời quận tổ chức tập huấn, diễn tập nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai, rà soát, xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”… Chủ động đối phó kịp thời với mọi diễn biến của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng tài sản của nhà nước và nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

 Nguồn: Ngọc Minh – Văn phòng HĐND – UBND quận

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?