Thông tin chung

 

tin tức khác

Người Tổ trưởng hơn 10 năm tham gia công tác tín dụng chính sách ưu đãi
Ngày đăng 28/07/2017 | 10:53  | View count: 160

Chúng tôi đến phường Hàng Mã trong một chiều tháng 7 khi đang mùa mưa, để trò chuyện và trao đổi về công việc với chị Nguyễn Thị Minh Hạnh, một người tổ trưởng mẫu mực với hơn 10 năm tham gia công tác tín dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ. Chị Hạnh hiện cư trú tại số nhà 50 phố Hàng Cót, thuộc tổ 14, khu dân cư 14, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm. Chị là hội viên Hội LHPN phường Hàng Mã, là tổ trưởng của một Tổ tiết kiệm và vay vốn, rất nhiệt tình trong công tác tín dụng, giúp chị em vay vốn để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống.

Địa bàn phường Hàng Mã không quá rộng, nhiều thành phần dân cư sinh sống, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ và có nhu cầu vay vốn mở rộng và phát triển việc làm. Các Tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK&VV) được thành lập theo địa bàn khu dân cư, nhằm giúp các hộ dân trên địa bàn phường được tiếp cận và thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi, từ đó có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Minh Hạnh là tổ trưởng của một Tổ tiết kiệm và vay vốn như thế. Tổ chị Hạnh quản lý hiện nay có 15 tổ viên, với dư nợ vay chương trình Giải quyết việc làm là 560 triệu đồng, số dư tiền gửi tiết kiệm của tổ đạt trên 42 triệu đồng. Đặc biệt từ khi làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ của chị Hạnh không có nợ quá hạn, hàng tháng các hộ vay trong tổ đều đóng tiền lãi và tiền tiết kiệm đầy đủ cho ngân hàng.

Hộ vay bà Trần Thị Hòa, sinh năm 1955 là một trong những hộ vay được chị Hạnh giúp đỡ. Trước đây gia đình bà Hòa kinh doanh nhỏ lẻ, chưa ổn định, nhiều khi bí vốn để làm ăn. Được chị Hạnh tuyên truyền, vận động và giải thích về các chương trình tín dụng chính sách, thấy lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) thấp, thủ tục vay đơn giản, bà Hòa bàn với chồng tham gia vào Tổ TK&VV, làm đơn xin vay 20 triệu đồng từ vốn chương trình Giải quyết việc làm. Có vốn trong tay, gia đình nhập thêm nguyên liệu, tủ bảo quản về làm bột sắn. Có nghề gia truyền, lại được tiếp sức từ đồng vốn tín dụng chính sách một cách nhanh chóng kịp thời, cửa hàng của gia đình bà Hòa nhanh chóng khai trương và đi vào hoạt động. Tháng 10/2016, sau khi đáo hạn, bà Hòa lại làm đơn đề nghị vay 50 triệu đồng với lãi suất 0,55%/tháng, thời gian vay 2 năm để có thêm vốn mở rộng sản xuất mặt hàng. Hiện nay, sản phẩm bột sắn do gia đình sản xuất được chuyển vào tiêu thụ thêm tại thị trường Sài Gòn, đời sống gia đình ngày càng được đi lên, bà con khu phố ai cũng mừng cho gia đình bà Hòa. Cũng chính từ đồng vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH, đã có những hộ vay trên địa bàn làm kinh tế rất hiệu quả, sau khi gây dựng được cơ sở kinh doanh và ổn định đời sống, đã chủ động trả vốn khi đến kỳ hạn, nhường nguồn vay ưu đãi lại cho các hộ có điều kiện kinh tế khó khăn hơn.

Bà Nguyễn Bích Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Mã cho biết: Tổ trưởng Hạnh luôn làm rất tốt nhiệm vụ được giao, mỗi khi đến đợt vay vốn mới, luôn tổ chức họp để tổ viên được tham gia ý kiến, được bình xét công khai các khoản tiền vay sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình; hộ nào khó khăn hơn sẽ được xét duyệt ưu tiên để vay vốn trước. Chị Hạnh còn thường xuyên trực tiếp đến các hộ gia đình trong khu dân phố, động viên mọi người tham gia Tổ TK&VV cùng sinh hoạt, tham gia đóng góp các ý kiến về cách thức sản xuất, kinh doanh để bà con có hướng đi sao cho hiệu quả nhất. Chị giải thích tường tận mọi thông tin chính sách mới như gửi tiền tiết kiệm, thông báo lãi suất cho vay, mức vay, đối tượng được vay, các chương trình tín dụng Ngân hàng CSXH đang triển khai để bà con nắm bắt được. Chính sự nhanh nhẹn, nhiệt tình, gần gũi, trách nhiệm với công việc của mình mà rất nhiều năm qua, Tổ TK&VV của tổ trưởng Hạnh luôn hoạt động hiệu quả, giải quyết được nhiều việc làm, ổn định cuộc sống cho nhiều hộ vay trong khu dân cư, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo tại địa bàn và rất được bà con tín nhiệm, tin yêu. Tháng 7 vừa rồi, chị Nguyễn Thị Minh Hạnh đã có tên trong danh sách khen thưởng Tổ trưởng có thành tích xuất sắc trong công tác tín dụng của Ngân hàng CSXH thành phố Hà Nội.

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng các hộ vay vốn trước khi ra về, Tổ trưởng Hạnh chỉ cho chúng tôi những mặt hàng kinh doanh được mở rộng nhờ đồng vốn ưu đãi, có người làm đồ thủ công lưu niệm để bán trên phố Hàng Mã, có bác lại mở hàng ăn, có chị bán hàng tạp hóa cửa hàng ngay mặt phố Hàng Cót và còn nhiều cửa hàng kinh doanh khác nữa. Buổi gặp gỡ hôm ấy đọng lại trong tâm trí chúng tôi một niềm vui không nhỏ, vui vì được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện trong công tác giảm nghèo tại địa phương, được thấy sự hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi đang từng ngày “đơm hoa”, vui vì có một người đồng hành, hết mình trong công tác giảm nghèo là chị tổ trưởng Nguyễn Thị Minh Hạnh.

Bài, ảnh: Tài Thu - (Ngân hàng CSXH HBT – HK)

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?