Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Hội nghị sơ kết “Tháng cao điểm vì người nghèo” và tặng quà các hộ nghèo quận Hoàn Kiếm năm 2018
16/11/2018 | 13:30  | Lượt xem: 1368

Chiều ngày 16/11/2018, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị sơ kết "Tháng cao điểm vì người nghèo" và tặng quà các hộ nghèo năm 2018.

Tới dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo phòng Lý luận Chính trị và Lịch sử Đảng - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo Phòng BTXH - Sở Lao động - TB&XH thành phố Hà Nội. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có các đồng chí: Dương Đức Tuấn - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận, Nguyễn Chí Lực - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch HĐND, UBND quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể, đơn vị thuộc quận và các phường.

Chương trình mục tiêu giảm nghèo quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2016 - 2017 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Giảm nghèo được tập trung đẩy mạnh tiến độ theo hướng tiếp cận chuẩn nghèo đa chiều, tạo sự chuyển biến tích cực về mức sống, điều kiện sống và chất lượng cuộc sống của hộ nghèo, cận nghèo góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các tầng lớp và các nhóm dân cư trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng Ban chỉ đạo Trợ giúp các vấn đề xã hội và trẻ em quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh: Trong 2 năm 2016 - 2017, quận đã hỗ trợ 38 hộ nghèo vay vốn từ nguồn tín dụng ưu đãi, giải quyết việc làm cho 210 lao động thuộc hộ nghèo, sửa chữa nhà cho 21 hộ nghèo, cấp 1.079 thẻ BHYT cho thành viên hộ nghèo, cận nghèo; quan tâm chăm lo trợ cấp vào các dịp lễ, Tết cho 3.180 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng; 203 hộ nghèo được hỗ trợ lắp đặt truyền hình cáp và đầu thu kỹ thuật số; trẻ em hộ nghèo được tặng 92 xe đạp, 273 suất học bổng, 547 suất quà nhân dịp lễ, tết và năm học mới... Qua đó, từng bước đã giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo cải thiện điều kiện sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách của Nhà nước và cộng đồng để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Cũng trong 2 năm qua, toàn quận đã giảm 122 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 283 hộ (tỷ lệ 0,87%) đầu kỳ năm 2016 xuống còn 161 hộ (tỷ lệ 0,4%) vào cuối năm 2017. Số hộ nghèo còn lại trên địa bàn quận chủ yếu là các hộ không có khả năng thoát nghèo do thành viên trong hộ chủ yếu là người hết tuổi lao động, người già cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật, trẻ mồ côi. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn quận đã giảm được 114 hộ nghèo, nhiều phường đã tích cực triển khai kế hoạch, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm nhận hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững hoàn thành vượt chỉ tiêu, về đích trước thời hạn”. Điển hình là các phường: Hàng Đào, Cửa Đông, Lý Thái Tổ và Hàng Buồm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay quận Hoàn Kiếm vẫn còn 47 hộ nghèo, đó là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng tự vươn lên thoát nghèo. Quận phấn đấu đến năm 2019 trên địa bàn quận không còn hộ gia đình nghèo, UBND quận và UBMTTQ quận đã xây dựng kế hoạch liên tịch phối hợp thực hiện cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau ” do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động. Trong đó giải pháp quan trọng là “đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực từ cộng đồng, sự chung tay của toàn xã hội cho công tác giảm nghèo”.

Tại hội nghị sơ kết Tháng cao điểm vì người nghèo, quận Hoàn Kiếm đã trao quà cho 147 hộ nghèo (trong đó có 88 hộ nghèo, 23 người cao tuổi cô đơn thuộc hộ nghèo, 36 trẻ em thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn) với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Cũng trong Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2018, quận Hoàn Kiếm đã trao quà tới các hộ nghèo trên địa bàn quận.

Đồng chí Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng Ban chỉ đạo Trợ giúp các vấn đề xã hội và trẻ em quận Hoàn Kiếm phát biểu tại hội nghị.

Các đồng chí: Nguyễn Chí Lực - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận; Đinh Hồng Phong – Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng Ban chỉ đạo Trợ giúp các vấn đề xã hội và trẻ em quận Hoàn Kiếm tặng hoa và thư cảm ơn tới các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị tài trợ trong Tháng cao điểm vì người nghèo.

Bà Tô Thị Phượng – Giám đốc Thẩm mỹ viện Hồng Kông – 51 Hàng Gà - Hoàn Kiếm Hà Nội, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị và các nhà hảo tâm ủng hộ chương trình phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Nguyên – 103 Nguyễn Khiết, phường Phúc Tân đại diện các hộ nghèo quận Hoàn Kiếm phát biểu tại hội nghị.

Các đồng chí: Nguyễn Chí Lực - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Thị Phương Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận tặng quà tới các hộ nghèo.

Các đồng chí: Đồng chí Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận, Trưởng Ban chỉ đạo Trợ giúp các vấn đề xã hội và trẻ em quận; Nguyễn Quốc Hoàn - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Dân vận Quận ủy trao quà tới các hộ nghèo.

Đồng chí Nguyễn Quý Hợi – Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm và đại diện nhà tài trợ trao quà cho các trẻ em thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Tin: Phạm Việt

(Phòng LĐ-TB&XH quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?