Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Khai mạc chợ hoa truyền thống Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
22/01/2019 | 11:30  | Lượt xem: 154

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2018) và mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, tối 21/1/2019, tại khu vực ngã năm Hàng Lược - Hàng Cót – Phùng Hưng, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức khai mạc Chợ hoa truyền thống Tết Nguyên đán truyền thống (thường được gọi là chợ hoa Hàng Lược) Xuân Kỷ Hợi năm 2019 và hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Tới dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND Thành phố và các sở, ban, ngành Thành phố Hà Nội. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có các đồng chí: Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Chí Lực – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ quận, Phó Chủ tịch HĐND, UBND quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể quận, các phường và đông đảo các hộ kinh doanh tại chợ hoa tết truyền thống cùng người dân khu phố cổ Hà Nội và du khách trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Anh Quân – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch HĐND quận nêu rõ: Tổ chức Chợ hoa Xuân phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 (Chợ hoa Tết) nhằm giữ gìn, tiếp tục phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tôn vinh giá trị lịch sử văn hóa quốc gia, những nét đẹp văn hóa trong đời sống nhân dân phố cổ Hà Nội và góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo không khí phấn khởi vui tươi đón Tết Kỷ Hợi năm 2019 trong nhân dân; đồng thời quảng bá, giới thiệu với khách du lịch trong và ngoài nước về Tết Nguyên đán cổ truyền, giới thiệu và trưng bày các sản phẩm truyền thống. Đồng thời chợ hoa Tết truyền thống khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tổ chức tốt hệ thống phân phối, bảo đảm lưu thông hàng hóa, mở rộng mạng lưới kinh doanh, tham gia bình ổn giá, chuẩn bị đầy đủ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán...

Chợ hoa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 được tổ chức đã trở thành một nét sinh hoạt độc đáo của người dân Phố cổ nói riêng và người dân Hà Nội nói chung, cùng với các hoạt động tại không gian trưng bày tranh Bích họa trên phố Phùng Hưng đã tạo ra không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng và tiền đề hình thành tuyến phố Phùng Hưng phát triển theo định hướng dịch vụ, thương mại, du lịch gắn kết với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội trên địa bàn quận. Năm nay, một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giới thiệu, trình diễn nghề thủ công phục vụ Tết được tổ chức tại không gian bích họa phố Phùng Hưng như: Tranh dân gian Đông Hồ; con giống bột làng Phượng Dực; con Giống đất làng Đông Hồ; nghệ thuật nặn và vẽ các con giống bằng gốm; mây tre đan; hát xẩm; thư pháp, tỉa hoa Thủy tiên,...với sự tham gia của các nghệ nhân, thợ thủ công làng nghề truyền thống… nhằm làm đa dạng các hoạt động tại khu vực chợ hoa Tết.

Chợ hoa truyền thống Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ kéo dài từ ngày Từ ngày 20/1/2019 đến 20h00 ngày 4/2/2019 (tức từ ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất), trong đó thời gian tổ chức Chợ hoa Tết hàng ngày từ 8h00 đến 22h00.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch HĐND quận phát biểu tại lễ khai mạc Chợ hoa truyền thống Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đồng chí Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận và các đồng chí lãnh đạo quận tham quan Chợ hoa truyền thống Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Nghệ thuật nặn tò he thu hút thiếu nhi tại Chợ hoa truyền thống Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Gian hàng con Giống đất làng Đông Hồ thu hút thiếu nhi tại Chợ hoa truyền thống Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Người dân và du khách tham quan gian hàng Tranh dân gian Đông Hồ tại Chợ hoa truyền thống Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tin, ảnh: Thanh Tùng

(VP HĐND&UBND quận)