Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Lễ kỷ niệm 36 ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến
16/11/2018 | 11:30  | Lượt xem: 777

Nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018), sáng ngày 16/11/2018, ngành Giáo dục và Đào tạo quận đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến năm 2018. Đây là dịp để tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt.

Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Xuân Tiến – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí trưởng các phòng, ban thuộc Sở; Nhà báo Triệu Ngọc Lâm – Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có các đồng chí: Dương Đức Tuấn – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Chí Lực – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận, UBND quận; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của quận, phường; lãnh đạo các trường học, các giáo viên, nhân viên mẫu mực, tiêu biểu, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của các trường trên địa bàn quận.

Báo cáo tuyên dương các điển hình tiên tiến, Nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2018, chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) do đồng chí Vương Hương Giang – Quận ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã điểm lại những thành tích rất đáng tự hào của Ngành Giáo dục và Đào tạo trong năm học 2017 – 2018 với quy mô giáo dục của quận tiếp tục giữ vững và phát triển; chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được nâng lên, công tác giáo dục toàn diện được quan tâm và có những chuyển biến tích cực. Việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học tiếp tục được đẩy mạnh trong các cấp học, ngành học. Việc đầu tư trang thiết bị phục vụ dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin phát triển mạnh. Công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS  được giữ vững và thực hiện có hiệu quả góp phần tạo điều kiện cho mọi đối tượng có nhu cầu học tập được đến trường.

Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên được quan tâm, thường xuyên được bổ sung, sắp xếp và luân chuyển hợp lý góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Bằng công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng, bằng sự quan tâm tạo điều kiện, đánh giá đúng và kịp thời, ngành đã xây dựng được đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu. 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó tỷ lệ trên chuẩn đạt cao (mầm non 75%, tiểu học 99,6%, THCS 83,6%). Việc đổi mới công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo chỉ đạo của Thành phố  được thực hiện nghiêm túc và được cấp trên đánh giá cao.

Phong trào thi Giáo viên dạy giỏi, tự làm đồ dùng dạy học và nghiên cứu khoa học, đúc rút sáng kiến kinh nghiệm tiếp tục phát triển sâu rộng trong các cấp học, ngành học đạt nhiều thành tích. Hàng trăm cán bộ, giáo viên đã được công nhận Chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi các cấp. Chính vì vậy, đánh giá kết quả năm học 2017 - 2018, Thành phố xếp loại Giáo dục Hoàn Kiếm 13/13 chỉ tiêu công tác đạt xuất sắc.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên cấp học Mầm non luôn tâm huyết, yêu nghề, yêu trẻ, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, nghiêm túc trong thực hiện quy chế chuyên môn, đã không ngừng vươn lên học hỏi, đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ, tiếp tục khẳng định thế mạnh của mình. Đại diện cho giáo dục mầm non quận Hoàn Kiếm tham dự  Hội thi Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cấp Thành phố, 3 trường: Mầm non chất lượng cao 20/10, Mẫu giáo Mầm non A, Mầm non Chim Non đều đạt giải, trong đó có 1 giải Xuất sắc, 1 giải Nhì, 1 giải Ba. Với những nỗ lực đó, Trường Mầm non chất lượng cao được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; Trường Mầm non Bà Triệu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua. Trường Mẫu giáo Mầm non A được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen. 4 tập thể được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, đó là: Mẫu giáo Quang Trung, Mẫu giáo Tuổi Thơ, Mầm non Nắng Mai và Mầm non Bà Triệu; 19/19 trường mẫu giáo, mầm non đều được công nhận là tập thể lao động tiên tiến.

Từ những thành tích đó, năm học 2017 – 2018 ngành Giáo dục và Đào tạo quận có 3 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; 2 tập thể và 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 2 tập thể được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua; 2 tập thể và 4 cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 1 tập thể được UBND Thành phố tặng Cờ thi đua; 1 tập thể và 10 cá nhân được UBND Thành phố tặng Bằng khen; 11 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 1 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Thành phố. 3 nhà giáo được Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng danh hiệu Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo. Giáo dục phổ thông đã đạt được những thành tích rực rỡ. 20/20 trường tiểu học và THCS trong quận được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến. Tiêu biểu là Trường THCS Ngô Sĩ Liên và Trường Tiểu học Thăng Long được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; Trường THCS Trưng Vương được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua; Trường Tiểu học Trần Quốc Toản được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. 7 trường được công nhận Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố là: Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Trưng Vương, Tiểu học Tràng An, Tiểu học Quang Trung, Tiểu học Nguyễn Du, THCS Trưng Vương, THCS Nguyễn Du.

Cùng với những tập thể điển hình là những giáo viên tiêu biểu, nhiệt tình, ý thức trách nhiệm và luôn say mê, sáng tạo trên con đường đổi mới, nhằm nâng cao chất lượng dạy học. Đó là các đồng chí: Nguyễn Quỳnh Trâm – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và Lều Thu Hà – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tràng An được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Các đồng chí: Vũ Thị Kim Thanh - Phó Hiệu trưởng trường Mầm non chất lượng cao 20-10 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Phạm Thu Thủy – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; Lương Thị Thúy Nga – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Quang Trung được tặng danh hiệu Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo. 12 giáo viên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở đã tích cực tham gia và đạt giải cao trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố với 11 giải Nhất, 1 giải Nhì. 2 thầy cô giáo tham gia và đều đạt giải Nhất tại Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách giỏi cấp thành phố.

Bên cạnh Hội thi Giáo viên dạy giỏi, Phòng Giáo dục và Đào tạo biểu dương các giáo viên đã tham gia và đạt kết quả tốt ở các cuộc thi khác như Ngày Hội công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lần thứ IV, đạt 24 giải, trong đó có 8 giải Nhất, 5 giải Nhì, 5 giải Ba, 6 giải Khuyến khích. Bên cạnh những tập thể và cá nhân được vinh dự đón nhận những phần thưởng cao quý, còn rất nhiều các đơn vị và cá nhân khác đã và đang ra sức phấn đấu không ngừng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần to lớn vào sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo chung của quận và Thành phố, được Chủ tịch UBND Thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khen thưởng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Đức Tuấn –Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận đã chúc mừng các thầy, cô giáo và cán bộ nhân viên trong ngành Giáo dục và Đào tạo quận nhân ngày 20/11. Đồng chí ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành GD&ĐT quận đạt được trong năm học qua và mong muốn các thầy, cô giáo và cán bộ nhân viên trong toàn ngành tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm học 2018 – 2019 để đạt kết quả cao nhất; cụ thể là thực hiện có hiệu quả việc “Tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục”, thực hiện tốt các chỉ tiêu công tác của ngành; đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng Nhà trường văn hoá - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”; tăng cường giáo dục chủ nghĩa yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống Thủ đô và quận Hoàn Kiếm Anh hùng, nỗ lực phấn đấu không ngừng để trở thành nhà giáo mẫu mực, góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện Giáo dục – Đào tạo Việt Nam...

Cũng tại Lễ kỉ niệm, các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí lãnh đạo quận đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến năm 2018.

Đồng chí Vương Hương Giang – Quận ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT quận trình bày báo cáo tuyên dương các điển hình tiên tiến, Nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2018.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Quận ủy – UBND – HĐND quận Hoàn Kiếm trao Cờ thi đua và Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2017 – 2018.

 
 
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí cán bộ quản lí, giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm

Tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị.

Tin, ảnh: Minh Hằng

(Phòng GD&ĐT quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?