Thông tin chung

 

văn hóa xã hội

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018
Ngày đăng 21/12/2017 | 03:17  | View count: 54

Chiều ngày 21/12/2017, Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm trên địa bàn quận năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phùng Quang Thức – Chi cục Trưởng Chi cục  phòng chống tệ nạn xã hội thành phố Hà Nội; Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm quận; Trương Thị Thanh Nhàn – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy; Hà Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Công an quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Quận ủy; Trưởng các phòng, ban, đoàn thể quận; các đồng chí trong Ban chỉ đạo quận và phường, các tình nguyện viên phòng chống TNXH, câu lạc bộ B93, đại diện các tập thể và các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

Thay mặt Ban chỉ đạo, đồng chí Thượng tá Chu An Thanh - Phó trưởng Công an quận, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quận trình bày báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Năm 2017, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn quận tiếp tục có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là ở các địa bàn phường Phúc Tân, Chương Dương, Hàng Buồm, Đồng Xuân. Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đang có chiều hướng gia tăng, tính chất, mức độ, số lượng và chủng loại ma túy đa dạng nên việc phát hiện bắt giữ các đối tượng gặp nhiều khó khăn. Ban chỉ đạo quận đã kịp thời tham mưu với UBND quận xây dựng và triển khai các văn bản chỉ đạo các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo các phường tăng cường lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS; đồng thời xây dựng các kế hoạch, triển khai có trọng tâm, trọng điểm, cụ thể các nội dung chỉ tiêu công tác được giao. Do vậy việc triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả hơn. Công tác kiểm tra, đôn đốc của các thành viên Ban chỉ đạo được duy trì. Công tác tuyên truyền, phòng ngừa đã được các ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo các phường chỉ đạo thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức, biện pháp và nội dung phong phú. Công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý được triển khai thực hiện đồng bộ và quyết liệt.

 Trong năm, lực lượng Công an quận đã điều tra, khám phá xử lý hình sự các vụ án ma túy vượt chỉ tiêu được giao, bằng 124,8% (156/125 vụ). Trong đó các phường đạt tỷ lệ cao: phường Hàng Trống đạt 180%; Hàng Bài đạt 175%; Cửa Đông đạt 133,3%; Phan Chu Trinh đạt 120%; Tràng Tiền, Trần Hưng Đạo, Phúc Tân đạt 116,7%; Cửa Nam, Hàng Bông, Lý Thái Tổ, Hàng Đào đạt 100%. Trong đó, các vụ có tính chất mua bán, vận chuyển đạt 152,2% so với chỉ tiêu thành phố giao (152/69 vụ). Các phường đạt tỷ lệ cao: Hàng Trống đạt 266,7%; Cửa Đông đạt 175%...

Công tác lập hồ sơ ra quyết định quản lý cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình: 84 người, đạt 840% so với chỉ tiêu thành phố giao, so với năm 2016 tăng 84 người. Trong năm, đã lập hồ sơ đề nghị Tòa án xét xử, ra quyết định đối với 3 người nghiện tại cộng đồng đi cai nghiện bắt buộc tại trung tâm. Các phường đạt kết quả trong công tác trên là Chương Dương, Hàng Bồ.

Công tác đưa người đi cai nghiện tự nguyện đạt hiệu quả. Toàn quận đã đưa 73 người, đạt 104,3% (73/70 người) so với chỉ tiêu thành phố giao. Trong công tác đưa người nghiện đi Trung tâm cai nghiện Thành phố, nhiều phường hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao như: phườn Đồng Xuân đạt 200% (18/9 người); Trần Hưng Đạo đạt 150% (3/2 người); Hàng Bạc, Hàng Gai đạt 133,3% (4/3 người); Hàng Đào, Hàng Mã đạt 100%.

Ban chỉ đạo quận thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS của các đơn vị, nhất là các đơn vị được chỉ đạo điểm và các đơn vị có kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác đạt thấp đã thúc đẩy các đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo, tập trung thực hiện có hiệu quả các mặt công tác.

Trong công tác phòng, chống mại dâm: các lực lượng chức năng của quận đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống mại dâm trên địa bàn và phòng ngừa tệ nạn xã hội. Đội kiểm tra liên ngành 178 từ quận đến phường thường xuyên kiểm tra giấy phép kinh doanh, điều kiện kinh doanh, tình hình chấp hành pháp luật lao động ở các cơ sở dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội, đã góp phần ngăn chặn, kiểm soát tình hình mại dâm trên địa bàn. Công tác giám sát dịch  HIV/AIDS và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, Ban chỉ đạo quận, phường đã triển khai tốt các hoạt động giám sát, quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn quận; theo dõi sức khỏe cho 54 người nhiễm HIV có địa chỉ rõ ràng trên địa bàn quận (đạt 100%) và chăm sóc, tư vấn cho 220 lượt bệnh nhân nhiễm HIV tại cộng đồng. Tổ chức tư vấn xét nghiệm tự nguyện cho 565 người và làm xét nghiệm cho 565 người, trong đó có 4 trường hợp dương tính; đã tổ chức phát miễn phí 70.125 bơm kim tiêm cho đối tượng nghiện chích ma túy…

Năm 2018, Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm quận Hoàn Kiếm đã đề ra các nhiệm vụ công tác trọng tâm để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao, với các nội dung: Tập trung thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý, nhất là công tác nắm tình hình di biến động của người nghiện ma túy, lập hồ sơ, đưa người nghiện ma tuý đi cai bắt buộc tại các Trung tâm giáo dục Lao động xã hội của Thành phố Hà Nội và quản lí người nghiện sau cai nghiện. Tăng cường công tác truy tố, xét xử án điểm, xét xử lưu động các vụ án phạm tội về ma tuý, mại dâm tại các địa bàn dân cư nơi bị cáo cư trú hoặc phạm tội để tuyên truyền răn đe phòng ngừa chung.  Tăng cường công tác điều tra, triệt xóa các ổ, nhóm hoạt động mại dâm.

Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng các sản phẩm văn hoá và tổ chức các hoạt động văn hoá có nội dung đồi trụy. Đấu tranh giải quyết triệt để điểm phức tạp về mại dâm tại khu vực phố Phạm Ngũ Lão, đường Hồng Hà. Tăng cường và đẩy mạnh hoạt  động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi trên địa bàn dân cư cho người dân nhằm nâng cao nhận thức và thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Tổ chức rà soát, điều tra cơ bản người nghiện ma túy nhiễm HIV quản lý, chăm sóc, thực hiện có hiệu quả các chương trình can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn quận…

Tại hội nghị, 77 tập thể, tổ đội và 61 cá nhân có thành tích xuất sắc và thành tích tốt trong công tác phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm năm 2017 được UBND quận khen thưởng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm quận đã biểu dương, ghi nhận những kết quả trong công tác phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm trên địa bàn quận năm 2017 và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm quận, phường cần thực hiện tốt trong năm 2018.

Đồng chí Thượng tá Chu An Thanh - Phó trưởng Công an quận, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm quận trình bày báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. 

Đồng chí Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm quận phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đồng chí Trương Thị Thanh Nhàn - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy trao thưởng cho các tập thể được khen thưởng.

Đồng chí Hà Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng Công an quận trao thưởng cho các tập thể được khen thưởng.

Tin: Mỹ Hồng - (VP HĐND&UBND quận)

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?