Thông tin chung

 

văn hóa xã hội

Tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Bạch Mã năm 2018
Ngày đăng 28/03/2018 | 04:53  | View count: 30

Sáng ngày 28/3/2018 (tức ngày 12 tháng Hai năm Mậu Tuất), Đảng ủy – HĐND – UBND - UBMTTQ phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Bạch Mã năm 2018 tại 76 phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, là một Thăng Long Tứ trấn trong lòng phố cổ Hà Nội. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 28/3 và 29/3 (tức là từ ngày 12 – 13 tháng Hai năm Âm lịch).

Dự Lễ hội có các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND,  UBMTTQ quận; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể quận; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Hàng Buồm và đông đảo nhân dân, du khách trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Đền Bạch Mã thờ “Long Đỗ - Thần Quân Quảng Lợi Bạch Mã Đại Vương” là vị thần Thành hoàng của Kinh thành Thăng Long. Tương truyền vào cuối đời Bắc thuộc (thế kỷ thứ 9),viên quan đô hộ nhà Đường (Trung Quốc) là Cao Biền xây thành Đại La đã có cuộc đấu phép với thần, bị thua, phải lập đền thờ. Năm 1010, đầu kỷ nguyên độc lập tự chủ, Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, định đắp thành nhưng nhiều lần thành đắp lên lại bị sụp đổ. Vua cho người cầu khấn ở đền thờ thần Long Đỗ thì thấy một con ngựa trắng từ đền đi ra. Vua lần theo vết chân ngựa, vẽ đồ án xây thành, từ đó thành mới đứng vững. Thần được vua Lý Thái Tổ phong làm Thành hoàng của Kinh thành Thăng Long.

 Từ điển tích ấy, từ ngàn xưa nhân dân đã xây dựng nên ngôi đền để làm nơi thờ thần Bạch Mã, một nhân vật đặc biệt quan trọng trong thần điện của Quốc đô Thăng Long. Mặt khác, Đền Bạch Mã còn là một trong “Thăng Long Tứ trấn” của Kinh đô thời xưa. Văn bia hiện còn ở đền cho biết, đền Bạch Mã được tu bổ lớn vào niên hiệu Chính Hòa (1680-1705) đời Lê Hy Tông, đến năm Minh Mệnh thứ 20 (1839) lại được tu bổ thêm: sửa lại đền, dựng riêng văn chỉ, xây Phương đình, qui mô ngày càng rộng rãi, cảnh quan tôn nghiêm, nổi tiếng ở chốn đất thiêng.

  Các hạng mục công trình của đền khá đồ sộ và được quy hoạch trong không gian mặt bằng khép kín, gồm: Nghi môn, Phương đình, Tiền tế, Trung tế, Hậu cung ngoại và Cung cấm. Các hạng mục kiến trúc này, mặc dù đã qua nhiều lần trùng tu, đặc biệt là các đợt tôn tạo trong dịp kỷ niệm 990, 995 năm Thăng Long – Hà Nội nhưng vẫn mang phong cách nghệ thuật tiêu biểu của thế kỷ XIX với nhiều mảng chạm trang trí, lối kết cấu kiến trúc truyền thống.

Di tích hiện còn giữ được nhiều di vật có giá trị, tiêu biểu là: Các tấm bia đá ghi sự tích của đền, của thần được thờ và các nghi lễ cùng quá trình trùng tu tôn tạo mở rộng di tích; các đạo sắc phong thần có niên đại trải dài từ thời Lê đến thời Nguyễn, hiếm và quý là bài thơ vịnh thần Long Đỗ của Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải còn được lưu lại trân trọng.

 Nằm trong Khu phố cổ Hà Nội, với những giá trị lịch sử - kiến trúc – nghệ thuật hiện còn, với sự quan tâm của người dân Thủ đô và khách tham trong và ngoài nước, đền Bạch Mã không những là một di tích tiêu biểu của Khu phố cổ Hà Nội, mà mãi vẫn giữ nguyên giá trị là một trong “Tứ trấn” của Thăng Long – Hà Nội. 

Lễ hội truyền thống Đền Bạch Mã, phường Hàng Buồm năm nay được tổ chức với quy mô cấp phường theo đề án “Nghiên cứu tổ chức Lễ hội truyền thống trong khu phố cổ và khu vực Hồ Hoàn Kiếm” của UBND quận. Đây thực sự là dấu ấn văn hoá hết sức sinh động, có ý nghĩa thiết thực nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân về truyền thống yêu nước, tôn vinh những giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, giá trị văn hóa lịch sử Quốc gia khu Phố cổ Hà Nội, hướng mọi người về với cội nguồn dân tộc. Lễ hội là dịp để mỗi người thể hiện đạo lý dân tộc, bày tỏ tấm lòng thành kính đối với công đức của cha ông, tôn thờ những vị thần, những anh hùng văn hoá có công lớn trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Qua đó tiếp thêm sức mạnh cho mỗi chúng ta trong lao động sản xuất, công tác, học tập để cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội, quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại buổi khai mạc lễ hội, sau phần nghi lễ, các đại biểu và nhân dân tham dự đã dâng hương tại Đền Bạch Mã. Lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn các chương trình nghệ thuật dân gian ngợi ca chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Tin: Hoàng Hải

(Phòng Văn hóa và Thông tin)

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?