Thông tin chung

 

y tế giáo dục

Ngành Giáo dục và Đào tạo quận tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018
Ngày đăng 29/08/2017 | 10:57  | View count: 60

Chiều ngày 29/8/2017, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Quang – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội và các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng của Sở GD&ĐT Hà Nội. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có các đồng chí: Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Chí Lực – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Dương Đức Tuấn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch HĐND, UBND quận; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể quận, các phường, các trường học trên địa bàn quận.

Tại hội nghị, thay mặt các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận, đồng chí Vương Hương Giang – Quận ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT quận đã báo cáo tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Năm học 2016 - 2017, ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã nỗ lực phấn đấu, phát huy những thế mạnh, thuận lợi cơ bản, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ theo Chỉ thị năm học của Bộ Giáo dục, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp quản lí. Ngành đã thực hiện tốt 7 nhiệm vụ trọng tâm của ngành và đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận: giữ vững và ổn định quy mô giáo dục, chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà được nâng lên; công tác giáo dục toàn diện được quan tâm và có những chuyển biến tích cực. Việc đổi mới giáo dục đạt kết quả tốt. Công tác xây dựng đội ngũ, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý theo hướng chuẩn hóa được thực hiện tốt. Ngành đã thực hiện tốt việc quy hoạch mạng lưới trường học. Việc đầu tư trang thiết bị phục vụ dạy và học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy phát triển mạnh. Công tác quản lý, chỉ đạo được đổi mới có hiệu quả, kỷ cương nền nếp được tăng cường. Công tác xã hội hóa được quan tâm, ngành đã triển khai và thực hiện tốt các cuộc vận động của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội phát động. Cụ thể: Về quy mô phát triển, ngành đã tiếp tục duy trì đa dạng hóa các loại hình trường, lớp đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ em trong độ tuổi. Số trẻ 5 tuổi ra lớp mẫu giáo đạt 99,7%; công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục được đẩy mạnh, đảm bảo 100% trẻ 6 tuổi vào học lớp 1; 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6. Công tác tổ chức học 2 buổi/ ngày và bán trú được quan tâm chỉ đạo, 100% trường Tiểu học tổ chức học 2 buổi/ ngày cho 100% học sinh và 100% trường THCS thực hiện việc học 2 buổi/ ngày cho 55% học sinh.

Ngành đã duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đều ở tất cả các cấp học. Ở cấp giáo dục mầm non, các trường đã chủ động xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm với nhiều hình thức dạy học sáng tạo, bổ ích, hấp dẫn… Trường Mầm non 20/10 được Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội chọn là đơn vị điểm chuyên đề: “Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non” giai đoạn 2013 – 2016, điểm xây dựng “Không gian sáng tạo” cho trẻ mầm non. Ở cấp giáo dục phổ thông, các trường Tiểu học và THCS tiếp tục tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học sinh dựa theo chuẩn kiến thức, kĩ năng. Với quan điểm dạy học “học để biết, học để làm, học để chung sống và học để tự khẳng định” - các nhà trường THCS đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học nhằm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của học sinh…

Được sự quan tâm đặc biệt của Quận ủy, HĐND, UBND quận, các trường đã tạo mọi điều kiện để giáo viên và học sinh phát huy năng lực, sở trường. Giáo viên tham gia tích cực hơn, chủ động hơn và đạt kết quả cao hơn trong các hội thi giáo viên dạy giỏi. Điển hình là Phòng GD&ĐT quận được khen thưởng là đơn vị có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo và tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi với kết quả đạt được: 13 giáo viên đạt giải giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, trong đó có 11 giải nhất, 2 giải nhì. Tham dự các cuộc thi khác của thành phố như: dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn, thiết kế bài giảng E-Learning lần thứ 4 cấp thành phố của cả 3 cấp học đạt 3 giải nhất, 7 giải nhì, 17 giải ba và 25 giải khuyến khích. Số học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế đạt chất lượng và số lượng cao hơn những năm học trước… Năm học 2016 – 2017 quận Hoàn Kiếm có 19 học sinh đạt giải trong kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế năm 2016 WMTC tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc với 10 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 1 huy chương đồng cá nhân và 2 huy chương vàng đồng đội. Kỳ thi học sinh giỏi thành phố cấp THCS với 12 môn thi, quận Hoàn Kiếm có 96 em đạt giải với 12 giải nhất, 38 giải nhì, 24 giải ba và 22 giải khuyến khích và đạt nhiều giải cao ở các cuộc thi khác của thành phố và quốc gia… Giáo dục phổ thông có 91,54% học sinh có học lực giỏi, khá; 99,59% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, khá; tỷ lệ tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 99,96% (trong đó tỷ lệ khá, giỏi là 93,44%).

Trên cơ sở những kết quả xuất sắc đạt được trong năm học 2016 - 2017, trong năm học 2017 - 2018, Phòng GD&ĐT quận hướng dẫn các trường học thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm với các chỉ tiêu thi đua cụ thể và các nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, trong đó tập trung chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy và học, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh; chăm lo, đầu tư phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; rà soát, bổ sung quy hoạch mạng lưới trường, lớp; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lí giáo dục; tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Các cấp học của quận phấn đấu có 14 trường đạt tiên tiến xuất sắc, 25 trường đạt tiên tiến; trường chuẩn quốc gia (mức độ 2) tăng thêm 2 trường. Ngành phấn đấu 13/13 chỉ tiêu thi đua của Sở GD&ĐT đạt loại tốt; xếp loại xuất sắc trong các phong trào thi đua của quận Hoàn Kiếm.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí: Lê Ngọc Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội; Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm đã ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành GD&ĐT quận đạt được trong năm học quà và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm toàn ngành phấn đấu thực hiện tốt trong năm học mới 2017 – 2018.

Với những kết quả đạt được năm học 2016 - 2017, ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm vinh dự được UBND Thành phố tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” lần thứ 8 liên tục cho Phòng GD&ĐT quận. UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 4 tập thể (Mầm non Nắng Mai, Mầm non Bà Triệu, Tiểu học Trưng Vương, Tiểu học Quang Trung) và 7 cá nhân; tặng danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc cho 7 tập thể (Mẫu giáo Quang Trung, Mẫu giáo Mầm non A, Mẫu giáo Tuổi Thơ, Tiểu học Thăng Long, Tiểu học Tràng An, THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Nguyễn Du).

Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm được Sở GD&ĐT khen thưởng 9 chỉ tiêu công tác đạt Xuất sắc và 3 chỉ tiêu công tác đạt Tốt; được Chủ tịch UBND thành phố tặng 2 Bằng khen, được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội tặng 1 Bằng khen… UBND quận khen thưởng 41 đơn vị trường đạt tập thể lao động tiên tiến, 58 tổ lao động tiên tiến; 202 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…

Đồng chí Vương Hương Giang – Quận ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT quận trình bày báo cáo tổng kết năm học 2016 – 2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018.

Đồng chí Lê Ngọc Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm trao Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của UBND Thành phố lần thứ 8 liên tục cho lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận.

Đồng chí Dương Đức Tuấn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận trao thưởng cho các tập thể được khen thưởng.

Tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị.

Nguồn: Trần Thị Huệ - HoanKiem portal

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?