Thông tin chung

 

y tế giáo dục

Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi Tiểu học và THCS đạt thành tích cao tại các kỳ thi Toán quốc tế - năm 2017
Ngày đăng 11/01/2018 | 03:11  | View count: 103

Sáng ngày 11/1/2018, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi Tiểu học và THCS quận Hoàn Kiếm đạt thành tích cao tại các kỳ thi Toán quốc tế năm 2017, nhằm biểu dương những thành tích rất đáng tự hào của các em học sinh tham dự các kì thi đã đạt được và tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” của Ngành Giáo dục - Đào tạo Quận nói riêng và Thủ đô nói chung.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Công Bằng – Phó Trưởng ban Ban Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội; Phạm Hữu Hoan – Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Chí Lực – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Dương Đức Tuấn - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND quận, lãnh đạo các phòng, ban, ngành quận; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND 18 phường. Lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo quận có đồng chí Vương Hương Giang – Quận ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận; các đồng chí nguyên là Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng cùng các đồng chí đại diện Ban Giám hiệu các nhà trường, các thầy cô giáo trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ huynh của 55 em học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi Toán quốc tế năm 2017 và 55 em học sinh đạt giải trong các kì thi Toán quốc tế năm 2017. 

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo quận, đồng chí Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận đã trình bày báo cáo tuyên dương học sinh giỏi Tiểu học và THCS quận Hoàn Kiếm đạt thành tích cao tại các kỳ thi Toán quốc tế năm 2017. Báo cáo nêu rõ: Năm học 2017 - 2018, quận Hoàn Kiếm vinh dự được cử học sinh tham dự kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế (WMTC) tại Thái Lan; kỳ thi Olympic Toán quốc tế dành cho thanh thiếu niên (ITMO) tại Philippines; kỳ thi Thách thức các nhà toán học tương lai (CFM) tại Malaysia và kỳ thi Toán quốc tế Po Leung Kuk lần thứ 20 tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Kỳ thi WMTC (World Mathematics Team Championship) là Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán quốc tế, được tổ chức thường niên từ năm 2010 giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Năm 2017, cuộc thi được tổ chức tại Thái Lan với sự tham gia của 134 đội tuyển với tổng số 1.194 thí sinh đến từ 21 quốc gia, trong đó nhiều quốc gia có nền toán học phát triển cao như Mỹ, Trung Quốc, Úc...

Đội tuyển quận Hoàn Kiếm có 25 học sinh, trong đó: 6 học sinh THCS đến từ Trường THCS Ngô Sĩ Liên và Trường THCS Trưng Vương; 19 học sinh Tiểu học đến từ 7 trường Tiểu học: Trần Quốc Toản, Trưng Vương, Thăng Long, Tràng An, Quang Trung, Nguyễn Du, Trần Nhật Duật. Đây là những học sinh đạt thành tích cao trong học tập, có năng lực và tố chất toán học tốt.

      Để chuẩn bị hành trang tốt nhất bước vào đấu trường trí tuệ quốc tế này, các em học sinh đã được các thầy cô giáo trong quận và đặc biệt là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đỗ Đức Thái - Trưởng khoa Toán Tin trường Đại học Sư phạm Hà Nội (Tổng Chủ biên Chương trình và Sách giáo khoa Toán mới của Việt Nam) trực tiếp hướng dẫn, bồi dưỡng để làm quen và tiếp cận với cách thức làm bài thi quốc tế. Cũng giống như các năm trước, cuộc thi năm nay gồm 03 phần: Thi cá nhân, thi tiếp sức và thi đồng đội. Trong đó, mỗi phần thi gồm nhiều vòng, thời gian làm bài từ 4 phút đến 40 phút, vòng sau khó hơn vòng trước và có tính liên hoàn bởi kết quả của học sinh này sẽ là dữ liệu để học sinh tiếp theo thực hiện bài thi.

Bên cạnh năng lực làm việc cá nhân, phần thi tiếp sức và phần thi đồng đội thúc đẩy tinh thần hợp tác và kỹ năng tổ chức của các thành viên trong cùng một đội. Các học sinh cần và được học cách chia sẻ công việc, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi thành viên để từ đó phân công công việc cho từng người. Khi có những đáp án khác nhau, các thành viên cần biết đánh giá và lấy ra được lời giải tối ưu nhất. Đây là phần thi đặc biệt khó khăn đối với học sinh Việt Nam.

Vượt qua những khó khăn đó, đội tuyển học sinh quận Hoàn Kiếm đã xuất sắc giành được 25 huy chương cá nhân trong đó có 14 Huy chương Vàng, 9 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng và 1 huy chương Vàng đồng đội.  Đặc biệt, em Vũ Minh Châu - học sinh lớp 5E Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã xuất sắc vượt qua hàng trăm đối thủ, trở thành nhà vô địch thế giới lứa tuổi tiểu học với số điểm tuyệt đối và giành giải thưởng lớn nhất của cuộc thi.

Kỳ thi ITMO (International Teenagers Mathematics Olympiad) là Kỳ thi Toán quốc tế dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên được tổ chức từ năm 2005, theo chu kỳ hai năm một lần, vào năm lẻ, giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, mỗi lần được tổ chức ở một quốc gia khác nhau và dành cho 2 lứa tuổi: dưới 13 tuổi và dưới 17 tuổi. Đặc biệt, học sinh phải đọc đề bài và viết lời giải hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cơ cấu giải của kì thi này cũng rất khắt khe: Có tổng cộng trên 256 thí sinh của 64 đội tuyển đến từ gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng Ban tổ chức chỉ trao 13 Huy chương vàng cá nhân cho cả 2 lứa tuổi. 17 học sinh cấp THCS quận Hoàn Kiếm đại diện cho Việt Nam dù phải thi với hầu hết những học sinh lớn tuổi hơn, nhiều kinh nghiệm hơn nhưng đã đạt được những kết quả rất đáng khen ngợi, có bước tiến đáng kể so với lần đầu tiên tham dự, với 4 Huy chương Đồng cá nhân, 2 Huy chương Đồng đồng đội và 10 giải Khuyến khích.

          Kỳ thi CFM (Challenge for Future Mathematicians) là Kỳ thi “Thách thức các Nhà Toán học tương lai” được tổ chức thường niên, luân phiên giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhằm mục đích khuyến khích phát huy khả năng Toán học của học sinh, thúc đẩy niềm đam mê Toán học và làm cho việc học Toán của các em trở nên thú vị hơn. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết đa dạng về văn hóa của các nước khác nhau trên thế giới. Cuộc thi cũng là cơ hội để các nhà Toán học được trao đổi những thông tin mới nhất, những ý tưởng và ứng dụng trong dạy học Toán trên toàn thế giới; thúc đẩy sự phát triển và đổi mới chương trình giảng dạy Toán học ở các quốc gia khác nhau; gắn kết tình bạn giữa các học sinh, các chuyên gia, các giáo viên của các nước tham gia.

Cuộc thi CFM 2017 được tổ chức tại Malaisia từ ngày 08 đến 11/12/2017. Tham gia thi có 5 quốc gia: Malaysia, Thái Lan, Indonesia,Philippines, Việt Nam, gồm 200 thí sinh, trong đó, quận Hoàn Kiếm có 15 học sinh Tiểu học và THCS tham dự. Kỳ thi cũng chú trọng cả hai phần thi cá nhân và đồng đội. Điều đặc biệt và cũng là yêu cầu bắt buộc của cuộc thi là tất cả các phần thi học sinh phải đọc hiểu và trình bày bằng tiếng Anh.Vượt qua thử thách của cuộc thi, các học sinh của quận Hoàn Kiếm đã xuất sắc giành 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng và 8 giải Khuyến khích. Em Nguyễn Đặng Nhật Minh - học sinh Trường Tiểu học Thăng Long đã giành Huy chương Bạc.

Kỳ thi Toán quốc tế Po Leung Kuk lần thứ 20 được tổ chức từ ngày 16 đến 20/7/2017 tại Hồng Kông, Trung Quốc. Kỳ thi năm nay có 144 học sinh (dưới 14 tuổi) của 36 đội đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ: Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Mông Cổ, Singapore, Bulgaria, Nga, Nam Phi, Maylaysia… Mục tiêu của kỳ thi là tạo ra cơ hội trao đổi thông tin về giáo dục Toán học giữa các trường học trên thế giới, khuyến khích phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các học sinh ở các thành phố khác nhau, phát hiện những tiềm năng, năng khiếu Toán học.

Kỳ thi Toán quốc tế Po Leung Kuk gồm 2 phần thi: cá nhân và đồng đội. Tại kỳ thi này, đội Việt Nam đã xuất sắc đạt được thành tích rất đáng khâm phục: Vô địch phần thi đồng đội, 3 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng. Tính tổng 3 bạn có điểm số cao nhất của đội xếp thứ 6 trên tổng số 36 đội. Đóng góp vào bảng thành tích này, em Nguyễn Đức Anh - Trường THCS Ngô Sĩ Liên - học sinh duy nhất của quận Hoàn Kiếm tham dự kì thi này đã xuất sắc giành Huy chương Bạc. Đây cũng là học sinh từng tham dự nhiều kì thi Toán quốc tế và giành Huy chương Vàng tại cuộc thi WMTC 2016, đứng thứ tư thế giới lứa tuổi THCS.

Tham dự 4 kì thi Toán quốc tế lứa tuổi Tiểu học và THCS năm 2017 nói trên, các em học sinh quận Hoàn Kiếm đã giành tổng số 55 huy chương cá nhân, trong đó có 14 Huy chương Vàng, 11 Huy chương Bạc, 12 Huy chương Đồng, 18 học sinh đạt giải Khuyến khích và 1 Huy chương Vàng đồng đội (WMTC), 2 Huy chương Đồng đồng đội (ITMO).

Tại Hội nghị, đồng chí Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Đóng góp vào thành công của các em học sinh hôm nay có sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm, sự dạy dỗ chỉ bảo tận tình của GS.TSKH. Đỗ Đức Thái và sự ủng hộ hết mình của các bậc cha mẹ học sinh; đặc biệt phải kể đến các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy Toán đã dành nhiều công sức, trí tuệ, nhiệt huyết cho công tác bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi của các trường THCS Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên, Nguyễn Du; các trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Thăng Long, Trưng Vương, Tràng An, Nguyễn Du, Quang Trung, Trần Nhật Duật và các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã luôn tâm huyết, dám nghĩ, dám làm để từng bước đưa Giáo dục Hoàn Kiếm vươn xa, hội nhập với khu vực và thế giới. Tiêu biểu là nhà giáo Vương Hương Giang, Lê Đức Thuận, Nguyễn Thanh Sơn (Phòng Giáo dục và Đào tạo); nhà giáo Trần Thị Bích Liên (Trường tiểu học Trần Quốc Toản); nhà giáo Nguyễn Thu Hương (Trường THCS Nguyễn Du); nhà giáo Hồ Thị Thu Hà (Trường tiểu học Thăng Long); thầy giáo Bùi Mạnh Tùng (Trường THCS Trưng Vương); thầy giáo Cai Việt Long (Trường THCS Ngô Sĩ Liên) và nhiều các thầy. cô giáo khác...

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi Tiểu học và THCS quận Hoàn Kiếm đạt thành tích cao tại các kỳ thi Toán quốc tế năm 2017, đồng chí Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đã ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những thành tích đoàn học sinh Việt Nam giành được trong các kỳ thi Toán Quốc tế năm 2017; biểu dương những cán bộ giáo dục, thầy cô giáo đã dành nhiều công sức, trí tuệ cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và đồng chí đã trao thưởng cho các học sinh đoạt Huy chương Vàng. Đồng chí Bí thư Quận ủy cũng ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của Ngành Giáo dục và đào tạo Quận Hoàn Kiếm trong công tác chỉ đạo, tuyển chọn, bồi dưỡng, huấn luyện, góp phần nâng cao thành tích vẻ vang và rất đáng tự hào của Hoàn Kiếm nói riêng và của Thủ đô Hà Nội nói chung.

Tại buổi lễ, UBND quận đã tặng Giấy khen và thưởng cho 55 học sinh giỏi Tiểu học và THCS quận Hoàn Kiếm đạt thành tích cao tại các kỳ thi Toán quốc tế năm 2017.

Đồng chí đồng chí Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận đọc báo cáo tuyên dương học sinh giỏi tiểu học và THCS quận Hoàn Kiếm đạt thành tích cao tại các kỳ thi Toán Quốc tế năm 2017.

Đồng chí Hoàng Công Khôi - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, Trưởng đoàn học sinh tham dự kì thi Toán quốc tế phát biểu tham luận tại buổi lễ.

Em Vũ Minh Châu - Học sinh lớp 5E Trường Tiểu học Trần Quốc Toản - vô địch thế giới lứa tuổi tiểu học tại kì thi WMTC 2017 phát biểu tham luận tại buổi lễ.

Đồng chí Hoàng Công Khôi - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy trao Giấy khen và thưởng cho các học sinh đoạt đoạt Huy chương Vàng.

Đồng chí Nguyễn Công Bằng - Phó Trưởng ban Thi đua, khen thưởng Thành phố Hà Nội trao Giấy khen và thưởng cho các em học sinh đoạt Huy chương Bạc.

Đồng chí Nguyễn Chí Lực - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận trao Giấy khen và thưởng cho các học sinh đạt Huy chương Đồng.

Đồng chí Dương Đức Tuấn - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận trao Giấy khen và thưởng cho các học sinh đạt giải Khuyến khích.

Tin: Thu Hằng - (Phòng GD&ĐT quận)

THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?