An ninh- Quốc phòng An ninh- Quốc phòng

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại hộ gia đình
21/05/2020 | 08:56  | Lượt xem: 322

Trong thời gian vừa qua trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Điển hình như vụ cháy xảy ra vào ngày 22/4/2020 tại địa chỉ số 47 Hàng Ngang, phường Hàng Đào. Theo báo cáo của Công an quận Hoàn Kiếm, trong năm 2019, trên địa bàn quận xảy ra 87 vụ cháy, trong đó 35 vụ cháy nhà dân chiếm 40,2%. Thiệt hại về người: không; cứu được 48 người; thiệt hại về tài sản là 123.700.000 đồng.

Thực hiện kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 05/01/2019 của Chủ tịch UBND quận về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2019 – 2021 và ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ huy Công an quận Hoàn Kiếm về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhất là trong dịp cao điểm nắng nóng tại các hộ gia đình, Công an quận Hoàn Kiếm đã triển khai phát tờ rơi tuyên truyền về PCCC đến các hộ. Đồng thời Công an quận Hoàn Kiếm tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm một số biện pháp sau:

  1. Không nên sạc điện thoại, máy tính xách tay, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm.
  2. Không câu móc, đấu nối điện tùy tiện, không đi dây dẫn điện qua các chất dễ cháy, không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm.
  3. Trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, kiểm tra nơi đun nấu, thắp hương, khóa van bình gas, tắt hết tất cả thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết.
  4. Tính toán, thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống điện trong nhà đảm bảo tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật, lưa chọn hệ thống dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lắp đặt atomat tổng cho hệ thống điện của tòa nhà và từng khu vực trong gia đình đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.
  5. Bố trí chất cháy gọn gàng ngăn nắp, hạn chế việc bố trí chất cháy tại tầng 1 của mỗi ngôi nhà, bố trí chất cháy cách xa bảng điện, thiết bị tiêu thụ điện khoảng cách tối thiểu 50 cm.
  6. Không lắp đặt các lồng sắt tại các khu vực ban công, logia , phải đảm bảo đường thoát nạn khi có cháy xảy ra.
  7. Trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, và biết cách sử dụng để kịp thời xử lý khi có cháy nổ xảy ra
  8. Khi xảy ra cháy hãy nhanh chóng báo cho mọi người xung quanh biết và  gọi cho cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Cảnh sát khu vực phát tờ rơi tuyên truyền PCCC tới hộ gia đình trên địa bàn quận.

Tin, ảnh: Bùi Văn Hà

(Công an quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?