An ninh- Quốc phòng An ninh- Quốc phòng

Chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy
11/11/2022 | 08:41  | Lượt xem: 95

Việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 14 của Quận ủy và Kế hoạch 164 của UBND có hiệu quả, đã làm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về hành động trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, "bóng cười, shisha"...

Bí thư Quận ủy , Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ trì Hội nghị

Bí thư Quận ủy , Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội chủ trì Hội nghị

Ngày 10/11, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả bước đầu triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/QU ngày 17/6/2022 của Ban Thường vụ Quận ủy về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn quận”.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, trong thời gian qua, khi toàn xã hội dần trở lại hoạt động bình thường, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh Covid-19, các ngành nghề kinh doanh cũng dần được phép mở cửa hoạt động trở lại nhằm kích cầu tiêu dùng, du lịch.

Bên cạnh những mặt tích cực về phát triển kinh tế, các hoạt động tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT diễn biến phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu tại Hội nghị

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu tại Hội nghị

Đây là những địa điểm tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật, gây mất ANTT trên địa bàn như: kinh doanh quá giờ; kinh doanh không đúng giấy phép, biến tướng thành quán Bar sử dụng nhạc mạnh; không đủ điều kiện về ANTT, PCCC; kinh doanh bóng cười; mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; cố ý gây thương tích, hủy hoại tải sản, gây rối trật tự, thậm chí là các vụ trọng án có nguyên nhân do say rượu bia, mâu thuẫn bột phát,...

Tại một số phường, cấp ủy, chính quyền chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt; trách nhiệm người đứng đầu một số phường, cơ quan, đơn vị chưa cao, thiếu kiểm tra, đôn đốc...

Công tác phòng, chống ma túy, xử lý “bóng cười, shisha” có thời điểm còn chưa thật sự chủ động, hiệu quả chưa cao, vẫn để xảy ra tình trạng mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép ma túy, kinh doanh trái phép và sử dụng “bóng cười, shisha” trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ; việc tuyên truyền phòng ngừa tội phạm chưa được tiến hành thường xuyên; công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành, các phường còn hạn chế…

Trước tình hình trên, ngày 17/6/2022, Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành Chỉ thị 14 về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nhằm huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, với mục tiêu “Quận Hoàn Kiếm nói không với ma túy, bóng cười”.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Ngay sau khi Chỉ thị của Ban Thường vụ Quận uỷ ban hành, UBND quận đã xây dựng Kế hoạch số 164 để tổ chức triển khai thực hiện, quán triệt triển khai tới các phòng, ban, ngành, đoàn thể nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, Quận ủy và các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong việc đảm bảo ANTT nói chung và thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ANTT đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT nói riêng.

Quận đã ban hành nhiều văn bản và Kế hoạch để tổ chức phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT.

Thượng tá Trần Quyết Thắng - Trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma tuý Công an TP  Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Thượng tá Trần Quyết Thắng - Trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma tuý Công an TP  Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 14 của Quận ủy và Kế hoạch 164 của UBND có hiệu quả, đã làm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về hành động trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, "bóng cười, shisha" của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp và các tầng lớp Nhân dân góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn.

Công tác phòng chống, đấu tranh, kiểm tra và phát hiện xử lý tội phạm ma tuý và các vi phạm về "bóng cười, shisha" được thực hiện quyết liệt, liên tục bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực, bắt giữ và xử lý được nhiều vụ tội phạm ma tuý và kinh doanh "bóng cười" trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện và nhạy cảm về ANTT góp phần làm ổn định tình hình địa bàn, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp mới về ma tuý trên địa bàn, các hành vi kinh doanh "bóng cười" được phát hiện và xử lý kịp thời…

Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm phát biểu tại Hội nghị

Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm phát biểu tại Hội nghị

Các vụ bắt giữ, kiểm tra và xử lý điều tra tội phạm đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Những kết quả này đã được các cơ quan cấp trên và báo chí ghi nhận, cán bộ và Nhân dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ.

Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 14-CT/QU của Ban thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm (từ ngày 17/6/2022 đến nay), các lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện 69 tổ chức, cá nhân vi phạm kinh doanh trái phép khí N2O, đã lập hồ sơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 32 tổ chức, cá nhân với số tiền 1.146.750.000Đ; thu giữ 178 bình khí N2O và 11.250 vỏ bóng cao su...

Thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy, "bóng cười, shisha"', phát huy những thành tích, kết quả bước đầu đã đạt được.

Trung tá Đặng Văn Chiêu - Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm phát biểu

Trung tá Đặng Văn Chiêu - Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm phát biểu

Đồng thời khắc phục những tồn tại hạn chế, chủ động phòng ngừa, kiềm chế, tiến tới ngăn chặn đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, hạn chế mức thấp nhất tác hại ma túy, các chất kích thích, "bóng cười, shisha" gây ra, góp phần bảo đảm ANTT, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận năm 2022 và những năm tiếp theo. 

Chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục chủ động phối hợp nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, các điểm, tụ điểm nghi vấn phức tạp về tội phạm ma tuý, các cơ sở kinh doanh nghi vấn phức tạp về ma tuý, "bóng cười" để tập trung phòng ngừa, đấu tranh, triệt phá, kiểm tra và xử lý.

Không để hình thành và tồn tại các điểm, tụ điểm phức tạp về tội phạm ma tuý trên địa bàn; không để tội phạm ma tuý lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động và các cơ sở có hành vi kinh doanh "bóng cười, shisha".

Đáng chú ý, cơ quan chức năng sẽ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép hoạt động kinh doanh đến 02h hoặc đình chỉ, tạm dừng hoạt động kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, bóng cười hoặc bị nhiều lần kiểm tra và ra quyết định xử lý nhưng không thi hành, đồng thời bổ sung quy định trách nhiệm của chủ cơ sở trong việc xử lý vi phạm.

Nguồn: kinhtedothi

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?