An ninh- Quốc phòng An ninh- Quốc phòng

LLVT Ban CHQS quận: Không để ai bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch
24/09/2021 | 19:46  | Lượt xem: 63

Thấu hiểu những khó khăn người dân gặp phải trong thời điểm thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” cũng như hưởng ứng phong trào thi đua “ Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) Ban CHQS quận Hoàn Kiếm đã có nhiều hoạt động thiết thực, chia sẻ khó khăn, giúp người dân trên địa bàn yên tâm thực hiện khoảng thời gian giãn cách, đồng thời chung tay ngặn chặn và đẩy lùi bệnh dịch.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Nam - Chính trị viên Ban CHQS quận Hoàn Kiếm cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế, khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, 1 bộ phận người dân trên địa bàn là lao động tự do lâm vào tình trạng thất nghiệp, kinh tế không đủ để duy trì cuộc sống. Cùng với đó, những khó khăn trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong thời điểm trên địa bàn quận xuất hiện các khu vực cách ly, phong tỏa do xuất hiện trường hợp dương tính với Covid-19. Trước những vấn đề đó, Cấp ủy, Chỉ huy Ban CHQS quận đã nhanh chóng hội ý, tham mưu với UBND quận và phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận tổ chức các hoạt động, mô hình mang ý nghĩa thiết thực nhằm kịp thời chia sẻ những khó khăn với người dân. Đồng thời, chúng tôi cũng làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, để  lực lượng cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp của Ban CHQS quận và lực lượng dân quân các phường hiểu được vai trò, trách nhiệm, phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp “Người chiến sĩ Thủ đô”, không chỉ tham gia phòng, chống dịch hiệu quả mà còn tích cực giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trên tinh thần đó, trong thời gian qua, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân và số tiền ủng hộ từ cán bộ, chiến sĩ LLVT Ban CHQS quận, Ban CHQS đã phối hợp với Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàn Kiếm tổ chức các mô hình “"Chuyến xe nghĩa tình", "Gian hàng 0 đồng", "Siêu thị mini 0 đồng" hỗ trợ 1.400 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách, gia đình cán bộ quân đội tại ngũ và gia đình cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch… trên địa bàn với tổng số tiền gần 580 triệu đồng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến thăm, động viên, tặng các phần quà có tổng giá trị trên 360 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đối tượng chính sách trên địa bàn; tổ chức thu mua nông sản, lương thực, thực phẩm, giúp đỡ người dân trong việc tiêu thụ hàng hóa.

Cùng với đó, trong thời điểm trên địa bàn quận xuất hiện các khu vực cách ly, phong tỏa do xuất hiện các ca F0, đã có trên 7.000 lượt cán bộ, nhân viên của Ban CHQS quận và lực lượng dân quân thường thực, dân quân các phường không quản ngày đêm, tích cực phối hợp bảo đảm an ninh trật tự cũng như tham gia các Tổ cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm, được người dân tại các khu cách ly, phong tỏa ghi nhận và đánh giá cao. Ngoài ra, Ban CHQS quận còn làm tốt công tác đưa, đón các trường hợp F1 đi cách ly y tế tập trung với 548 lượt công dân/61 chuyến xe bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Có thể nói, những việc làm thiết thực của Ban CHQS quận Hoàn Kiếm trong thời gian qua đã không chỉ chia sẻ những khó khăn của nhân dân trong thời điểm thực hiện giãn cách mà còn thắt chặt thêm tình cảm quân - dân gắn bó, cùng nhau chung sức ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dịch, biến “màu đỏ” chuyển thành “màu xanh” trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Trần Hoan

(Ban CHQS quận)