An ninh- Quốc phòng An ninh- Quốc phòng

Quận Hoàn Kiếm tổng kiểm tra, rà soát các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động trên địa bàn
02/09/2021 | 07:50  | Lượt xem: 8

Thực hiện kế hoạch số 151/KH-UBND-CAHN ngày 18/6/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trong tháng 8/2021, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Công an quận thực hiện tổng kiểm tra, rà soát các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động trên địa bàn quận.

Ngay sau khi UBND Thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-UBND ngày 30/6/2021 của UBND quận về khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động trên địa bàn quận và giao Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với các đơn vị thuộc quận tổ chức kiểm tra, rà soát đánh giá các cơ sở vi phạm chưa được nghiệm thu về PCCC và đưa vào chương trình công tác thường xuyên của UBND quận để lãnh đạo, chỉ đạo.

Sau thời gian tổng kiểm tra cho thấy, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có tổng số 33 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động. Để xử lý đối với các công trình vi phạm trên, thời gian qua UBND quận ban hành nhiều kế hoạch, văn bản để chỉ đạo thực hiện, trong đó nổi bật là: Ban hành và triển khai kịp thời văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố về xử lý các công trình vi phạm về nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động; Kế hoạch 151/KH-UBND ngày 25/8/2017 về việc thực hiện Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND ngày 04/7/2017 của HĐND Thành phố quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn quận đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực; Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020 và năm 2021, thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận hướng dẫn các cơ sở khắc phục. Kết quả đã hướng dẫn được 3 cơ sở khắc phục tồn tại để tiến hành nghiệm thu về PCCC đảm bảo hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm hiện nay, quận Hoàn Kiếm đã xử phạt vi phạm hành chính về PCCC: 35 lượt/tổng số 34 công trình, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 1 tỷ 030 triệu đồng; đình chỉ hoạt động: 16 công trình; đăng công báo: 33 công trình.

Thời gian tới, nhằm xử lý nghiêm, không để phát sinh mới các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đưa vào hoạt động; từng bước khắc phục, làm giảm số công trình tồn tại vi phạm, không đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất, kiến nghị UBND TP Hà Nội một số giải pháp như sau:

1. Đối với các cơ sở đã được cấp các văn bản về Thẩm duyệt, nghiệm thu hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC, Biên bản xác nhận điều kiện về PCCC nhưng đã cải tạo, thay đổi quy mô, công năng so với các văn bản đã được cấp: Công an quận tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng về PCCC đối với cơ sở, các nội dung tồn tại sẽ yêu cầu cơ sở cam kết có lộ trình thực hiện và ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ khu vực phát sinh vi phạm.

2. Đối với loại hình cơ sở nhà trọ, nhà cho thuê được đưa vào sử dụng trước thời điểm Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 nếu không thay đổi quy mô, loại hình kinh doanh (Không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ): Công an quận đề xuất không yêu cầu thẩm duyệt thiết kế về PCCC và chỉ hướng dẫn cơ sở tăng cường các giải pháp về PCCC.

3. UBND Thành phố Hà Nội có giải pháp tháo gỡ cho các công trình chuyển đổi công năng từ nhà ở sang hoạt động kinh doanh khách sạn theo quy định phải thẩm duyệt về PCCC và các công trình còn vướng mắc khi thẩm duyệt và tổ chức nghiệm thu về PCCC…

Từ những kết quả trên, UBND quận Hoàn Kiếm nhắc nhở các đơn vị trong danh sách sau đây cần xác định rõ vai trò và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác PCCC, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; đồng thời khắc phục trước những nội dung tồn tại có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ hoặc khi xảy ra cháy có nguy cơ cao dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Đối với công trình có vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, trật tự đô thị, các chủ đầu tư cần liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng theo phân cấp quy định của pháp luật để hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai, quy hoạch, xây dựng... làm căn cứ để thực hiện các yêu cầu về PCCC... từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống cháy, nổ trên địa bàn.

Danh sách các cơ sở cần khắc phục các lỗi vi phạm để được nghiệm thu về PCCC trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Số TT

Tên cơ sở

Địa chỉ