An ninh- Quốc phòng An ninh- Quốc phòng

Tổ chức kiểm tra phương tiện chữa cháy công cộng trong các ngõ sâu trên địa bàn quận
18/01/2023 | 16:37  | Lượt xem: 19

Thực hiện Kế hoạch số 304/KH-CAHN-PC07 ngày 17/11/2022 của Công an Thành phố tăng cường công tác PCCC&CNCH mùa hanh khô và các hoạt động lễ hội, dịp tết Nguyên đán năm 2023, Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với UBND 18 phường tổ chức kiểm tra thực trạng hoạt động phương tiện PCCC tại các điểm chữa cháy công cộng trong các ngõ sâu trên địa bàn quận, để kịp thời phát hiện những phương tiện bị mất, hỏng để bảo dưỡng, thay thế, sửa chữa bảo đảm hoạt động thường trực sẵn sàng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Quận Hoàn Kiếm là địa bàn có nhiều ngõ sâu, phố cổ, phố cũ, các hộ gia đình xây dựng san sát nhau, nên khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì khả năng gây cháy lan, cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản là rất cao. Qua thống kê của Công an quận Hoàn Kiếm cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người dân còn chủ quan, chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của công tác PCCC, thiếu kiến thức, kỹ năng về PCCC; đồng thời, việc bố trí, sắp xếp hàng hoá, đồ dùng sinh hoạt chưa đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; việc sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt chưa bảo đảm an toàn PCCC;… dẫn đến khi xảy ra cháy không xử lý kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nguồn nước chữa cháy trong khu dân cư, khu tập thể khó tiếp cận, trữ lượng nhỏ (chủ yếu phục vụ sinh hoạt, từ 1-2m3) và thường nằm trong các ngõ sâu nên việc triển khai các đội hình chữa cháy của lực lượng PCCC tại chỗ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đội hình triển khai máy bơm chữa cháy.

Trước tình hình đó, Công an quận đã tham mưu UBND quận ban hành và triển khai Kế hoạch về việc xây dựng mô hình “Bố trí phương tiện chữa cháy công cộng trong các ngõ sâu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”, trong đó tập trung thực hiện 3 nội dung chính gồm: tuyên truyền, tập huấn kiến thức kỹ năng về PCCC; trang bị các bình chữa cháy công cộng tại các ngõ sâu và có biển báo “Phương tiện chữa cháy công cộng”; phương án sử dụng bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy công cộng tại các ngõ. Mục đích nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và phải khống chế, xử lý được đám cháy ngay trong khoảng “Thời gian vàng” mà 02 yếu tố tiên quyết là “con người” và “phương tiện chữa cháy ban đầu”. Sau một thời gian hoạt động, mô hình đã phát huy được hiệu quả tích cực, điển hình như trong năm 2022 vừa qua, trên địa bàn quận xảy ra 45 sự cố cháy, những sự cố này đã được lực lượng dân phòng, Công an phường sử dụng phương tiện chữa cháy công cộng, tại chỗ dập tắt đám cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH không phải tổ chức chữa cháy. Qua đó đã góp phần quan trọng làm giảm thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Để đảm bảo hoạt động thường trực sẵn sàng chữa cháy nhằm thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là thời điểm Quận Hoàn Kiếm và các tỉnh phía Bắc đang trong mùa hanh khô, cả nước đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023. Trong 3 ngày (9/1/2023-11/1/2023), Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với UBND 18 phường tiến hành kiểm tra đối với 838 điểm phương tiện chữa cháy công cộng tại 838 ngõ sâu với 1.676 bình chữa cháy, quá trình kiểm tra đã phát hiện và kịp thời bổ sung 12 bình chữa cháy.

Thời gian tới, Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục định kỳ hàng tháng, hàng quý phối hợp với UBND 18 phường kiểm tra phương tiện chữa cháy công cộng tại các ngõ sâu trên địa bàn quận bảo đảm các phương tiện PCCC đã được trang bị luôn được đảm bảo và hoạt động tốt.

Một số hình ảnh kiểm tra phương tiện chữa cháy công cộng tại các ngõ sâu trên địa bàn quận.

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?