Thông tin chung Thông tin chung

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 1292
Tổng số truy cập: 29581134

tin tức tin tức

Quận Hoàn Kiếm trao giấy chứng nhận kết hôn cho người nước ngoài
27/01/2016 | 11:36  | Lượt xem: 1274

Ngày 20/11/2014, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Hộ tịch, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Luật Hộ tịch gồm 07 chương, 77 điều - là đạo luật quan trọng liên quan đến việc bảo đảm thực hiện quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có văn bản ở tầm Luật để điều chỉnh riêng lĩnh vực đăng ký, quản lý hộ tịch sau hơn 60 năm thực hiện bằng các Nghị định của Chính phủ, thuận lợi trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch nói riêng và quản lý dân cư nói chung; khắc phục được nhiều hạn chế trong công tác quản lý hành chính nhà nước về công dân. 

Luật Hộ tịch quy định nhiều điểm mới cơ bản và quan trọng. Đặc biệt, với quan điểm thực hiện phân cấp mạnh mẽ cho chính quyền địa phương trong thực hiện các loại việc đăng ký hộ tịch, bao gồm đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài - là quy định mang tính đột phá, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của bản thân cũng như đảm bảo cho các cơ quan Nhà nước tăng cường công tác quản lý đăng ký, quản lý hộ tịch nhằm phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Thực hiện quy định của Luật Hộ tịch, sáng ngày 11/01/2016, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức buổi Lễ trao Giấy chứng nhận kết hôn cho cặp vợ chồng anh Mai Thanh Hải (Quốc tịch Việt Nam, hộ khẩu thường trú ở 35 phố Liên Trì – phường Trần Hưng Đạo – quận Hoàn Kiếm) và chị Hoàng Phượng Mai (Quốc tịch Hoa Kỳ).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo HĐND, UBND quận, lãnh đạo các phòng: Tư pháp, Nội vụ, Văn phòng HĐND-UBND quận; các công chức Tư pháp - Hộ tịch quận cùng vợ chồng anh Hải, chị Mai và toàn thể gia đình hai bên.

Thay mặt lãnh đạo UBND quận, đồng chí Đinh Hồng Phong – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận đã trao Giấy chứng nhận kết hôn và chúc mừng  vợ chồng anh Mai Thanh Hải, chị Hoàng Phượng Mai và hai bên gia đình tham dự. Đại diện gia đình đã cảm ơn chính quyền và các phòng, ban liên quan quận đã tạo điều kiện thuận lợi để gia đình thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và các quy định của phát luật Việt Nam. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, các trình tự, thủ tục thực hiện tuân thủ đúng nội dung quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Sau khi Luật Hộ tịch có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2016, đây là trường hợp đầu tiên công dân Việt Nam kết hôn với công dân nước ngoài được UBND quận tổ chức đăng ký, trao đăng ký kết hôn theo thẩm quyền; đã tạo ấn tượng tốt đẹp đối với công dân, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực của UBND quận trong việc triển khai và đưa Luật Hộ tịch đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích của người dân.

Đồng chí Đinh Hồng Phong – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Đinh Hồng Phong – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận trao Giấy chứng nhận kết hôn, chúc mừng vợ chồng anh Mai Thanh Hải, chị Hoàng Phượng Mai và hai bên gia đình tham dự buổi lễ.

Nguồn: Minh Nguyệt - Phòng Tư pháp quận