Thông tin chung Thông tin chung

Visitor Tracking Visitor Tracking

User Online: 935
Total visited: 27606629

danh sách các đấu thầu danh sách các đấu thầu

Lễ phát động “Kết nối cộng đồng chung tay phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn”
20/09/2019 | 19:57  | View Count: 416

Sáng ngày 17/9/2019, tại UBND quận Hoàn Kiếm, Ban Chỉ đạo công tác Phòng chống tai nạn thương tích - Xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ phát động “Kết nối cộng đồng chung tay PCTNTT - XDCĐAT” năm 2019.

Tham dự lễ phát động có đại diện khoa Sức khỏe Môi trường - Y tế trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; đại diện các ban, ngành, đoàn thể quận; đại diện Ban giám hiệu các trường học cùng đại diện cộng tác viên chương trình PCTNTT- XDCĐAT của các trường học, các phường và một số hộ gia đình trên địa bàn quận. Đây một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy sự quan tâm của các cấp, ngành, gia đình và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng chống TNTT trẻ em, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, giảm thiểu tình trạng trẻ bị mắc và tử vong do tai nạn thương tích.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đoàn Văn Việt - Giám đốc TTYT quận nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, quận Hoàn Kiếm luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao về mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, quan tâm chú trọng chăm sóc sức khỏe ban đầu nhân dân trên toàn địa bàn cũng như các hoạt động PCTNTT. Với đặc điểm của quận là địa bàn đất chật người đông, số lượng người tham gia giao thông lớn, có sông Hồng chảy qua, vì vậy các loại TNTT như tai nạn giao thông, điện giật, đuối nước, tai nạn sinh hoạt, lao động… luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Đặc biệt, TNTT đối với trẻ em luôn là nỗi lo thường trực trong mỗi gia đình, trường học, cộng đồng. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác PCTNTT - XDCĐAT, trong những năm qua, Ban Chỉ động công tác PCTNTT - XDCĐAT quận Hoàn Kiếm đã tích cực phối hợp cùng các phòng ban ngành đoàn thể và UBND các phường tập trung chỉ đạo và đề ra các biện pháp giải pháp nhằm hạn chế TNTT trong các gia đình, trường học, cộng đồng.

Quận đã xây dựng kế hoạch PCTNTT trên địa bàn toàn quận, duy trì chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo công tác PCTNTT-XDCĐAT cấp quận và phường. Chỉ đạo công tác tuyên truyền trong nhân dân các nguy cơ gây TNTT, hậu quả và cách phòng tránh. Vận động các tầng lớp nhân dân tuân thủ chấp hành luật lệ giao thông, chủ động PCTNTT trong lao động sản xuất và sinh hoạt. Hàng năm, Ban Chỉ đạo đã chủ động tham mưu cho UBND quận thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành duy trì công tác kiểm tra và xử lý vi phạm trong đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên toàn địa bàn. Các phường đã thành lập và kiện toàn đội ngũ cộng tác viên PCTNTT tại cộng đồng; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu trước viện cho cán bộ y tế, cộng tác viên. Xây dựng các mô hình Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn, Cộng đồng an toàn. Hiện tại toàn quận có 5 phường đạt tiêu chuẩn CĐAT và 3 phường đang xây dựng mô hình CĐAT. Ban chỉ đạo thường xuyên chỉ đạo, tổng hợp, rà soát đánh giá các điểm có nguy cơ gây TNTT, đề ra các biện pháp can thiệp nhằm loại bỏ nguy cơ trong các gia đình, nhà trường và cộng đồng. Để hạn chế các TNTT xảy ra trên địa bàn quận, cần có sự tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể và toàn thể nhân dân.

 Tại buổi lễ, đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS Hoàn Kiếm và hộ gia đình ở phường Hàng Bồ đã phát biểu tham luận, nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCTNTT trong gia đình, nhà trường, xã hội và cam kết xây dựng cộng đồng an toàn, chung tay PCTNTT – XDCĐAT.

          Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT quận Hoàn Kiếm tiếp tục phát động đến các cấp, các ngành quận cùng cộng đồng cần chung tay hơn nữa, phát huy trách nhiệm của mỗi cá nhân cho công tác PCTNTT – XDCĐAT; phát hiện những nguy cơ gây TNTT để kịp thời cảnh báo đến cộng đồng. Triển khai, nhân rộng các mô hình an toàn PCTNTT trẻ em như ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn, từng bước kiểm soát tình hình TNTT trẻ em.

          Cũng tại lễ phát động, các cán bộ y tế, cộng tác viên và các em học sinh đã trình diễn đóng vai các tình huống về chủ đề sơ cấp cứu các tai nạn thương tích thường gặp với các chủ đề: tai nạn giao thông, đuối nước và điện giật.

Đồng chí Đoàn Văn Việt - Giám đốc TTYT quận phát biểu khai mạc buổi lễ.

Cộng tác viên phường Tràng Tiền và Hàng Bồ trình diễn tiểu phẩm theo chủ đề tai nạn giao thông  - gãy xương do xe đạp điện.

Tiểu phẩm sơ cấp cứu tai nạn điện giật do cộng tác viên phường Hàng Trống và Hàng Bài thể hiện.

Cộng tác viên phường Lý Thái Tổ và Hàng Buồm trình diễn kỹ năng sơ cấp cứu tai nạn đuối nước.