Thông tin chung Thông tin chung

Hoạt động các phường Hoạt động các phường

Hội nghị quán triệt Luật Đặc xá
14/07/2019 | 17:00  | View Count: 861

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước đối với người phạm tội. Việc Chủ tịch nước quyết định đặc xá có tác động xã hội to lớn, là động lực để người bị kết án phạt tù nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động, phấn đấu cải tạo tốt hơn để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội; thể hiện tính nhân đạo của chính sách pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Để kế thừa, phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc, chính sách khoan hồng của Nhà nước, cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đồng thời, khắc phục những khó khăn, bất cập trong 10 năm thi hành Luật Đặc xá năm 2007. Ngày 19/11/2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Đặc xá năm 2018 Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019.

Để nâng cao ý thức, nhận thức về chính sách khoan hồng của Nhà nước và triển khai thi hành Luật Đặc xá phát huy hiệu quả trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, chiều ngày 12/7/2019, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị quán triệt Luật Đặc xá năm 2018.

Tới dự hội nghị có đồng chí Thiếu tá, Tiến sỹ Nguyễn Văn Tuấn - Giảng viên khoa Cảnh sát, Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp - Học viện Cảnh sát Nhân dân; các đồng chí là lãnh đạo một số phòng, ban của quận, Ban CHQS quận; Đảng ủy, UBND 18 phường phường và một số cán bộ, công chức quận, phường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí đồng chí Thiếu tá, Tiến sỹ Nguyễn Văn Tuấn - Giảng viên khoa Cảnh sát, Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp - Học viện Cảnh sát Nhân dân truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Đặc xá năm 2018.

Các đại biểu đã thảo luận, trao đổi một số vấn đề liên quan tại cơ sở và được đồng chí giảng viên giải đáp, làm rõ.

Sau hội nghị, Thủ trưởng các phòng ban, đơn vị, lãnh đạo các phường triển khai thực hiện một số nhiệm vụ: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đặc xá tới đội ngũ cán bộ, công chức tại cơ quan, và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận. Phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho gia đình người phạm tội trong việc cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến nhân thân; cấp giấy chứng nhận, xác nhận về việc chấp hành chính sách, pháp luật, hoàn cảnh gia đình hoặc giấy tờ, tài liệu cần thiết khác của người đủ điều kiện được đề nghị đặc xá. Tiếp nhận, giúp đỡ người được đặc xá trở về hòa nhập với gia đình và cộng đồng, tạo điều kiện về việc làm, ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội, phòng ngừa tái phạm tội, vi phạm pháp luật.

Tin: Phương Thảo

(Phòng Tư pháp quận)

Tìm kiếm bài viết Tìm kiếm bài viết

cổng liên kết 18 phường cổng liên kết 18 phường

THĂM DÒ DƯ LUẬN THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?