Tin kinh tế Tin kinh tế

Hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
16/07/2020 | 16:58  | View Count: 890

Sáng ngày 15/7/2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp du lịch, bàn giải pháp, thống nhất hành động thúc đẩy phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tham dự hội nghị có đại diện Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Sở Du lịch; lãnh đạo Quận ủy – HĐND – UBND quận Hoàn Kiếm và 100 doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến du lịch trên địa bàn quận.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2019, quận Hoàn Kiếm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để từng bước phát triển ngành du lịch quận thành ngành kinh tế mũi nhọn: tốc độ tăng trưởng dịch vụ, thương mại, du lịch bình quận hàng năm đạt 18,19% (ngành du lịch đạt 20,27%); tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch đến năm 2019 đạt 98,04%; lượng khách du lịch quốc tế lưu trú trên địa bàn tăng bình quân 18,5%/năm (năm 2019 đạt 2,35 triệu lượt); công suất sử dụng phòng khách sạn đạt trung bình 70 - 80%. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, sự bùng phát, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế quận. Trong đó, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nghiêm trọng: 6 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng về doanh thu ngành thương mại, dịch vụ ước giảm 2,92% so với cùng kỳ; khách du lịch đến Hoàn Kiềm giảm 66.63% so với cùng kỳ; doanh thu ngành du lịch ước giảm 64,94% so với cùng kỳ.         

Đồng chí Chủ tịch UBND quận nêu rõ, mục đích của hội nghị là để lắng nghe, chia sẻ những ý kiến và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn quận tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội quận.

Trao đổi tại hội nghị các đơn vị, doanh nghiệp đều cho rằng ảnh hưởng của dịch Covid -19 đến lĩnh vực du lịch, dịch vụ là quá nặng nề và rất khó khăn để phục hồi như trước. 10 ý kiến phát biểu của đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn quận cũng đưa ra các ý kiến kiến nghị với quận để nhằm phát triển ngành du lịch quận, như ý kiến đề xuất tăng cường du lịch về đêm, cho các doanh nghiệp kinh doanh về ăn uống được hoạt động đến 2 giờ sáng; các doanh nghiệp được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ở khu vực phố đi bộ; đươc tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về du lịch, lữ hành…

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa do Chính phủ, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội phát động và tiếp nối triển khai Chương trình hành động số 100/CTr-UBND ngày 18/5/2020 của UBND quận Hoàn Kiếm về phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận đã phát động các doanh nghiệp hưởng ứng tham gia kích cầu du lịch. Đồng chí cho biết: quận Hoàn Kiếm luôn lắng nghe, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Quận đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong thời kỳ khó khăn để thúc đẩy tăng trưởng ngành du lịch và các ngành nghề liên quan. UBND quận đã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình hành động số 100/CTr-UBND ngày 18/5/2020 về phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch quận Hoàn Kiếm. Trong đó, UBND quận đã đề ra các nhóm giải pháp cụ thể để kích cầu du lịch trên địa bàn quận. Quận cũng đã xây dựng và hoàn thành dự thảo Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm theo hướng các hoạt động du lịch sẽ được tổ chức xuyên đêm và sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới. Quận cũng tiếp tục cho phép các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu kinh doanh mặt hàng ăn uống được hoạt động đến 2 giờ sáng. Trước thực tế giảm sút nghiêm trọng nhân lực trong lĩnh vực du lịch, trong thời gian tới quận cũng sẽ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực và liên kết với các tỉnh, thành phố bạn để thúc đẩy phát triển du lịch...

Tại hội nghị, quận Hoàn Kiếm cũng đã tổ chức Lễ ký kết các Biên bản hợp tác kích cầu du lịch quận: Giữa UBND quận Hoàn Kiếm và Hiệp hội Du lịch Hà Nội; giữa các nhóm doanh nghiệp du lịch: khách sạn, lữ hành, điểm đến, vận chuyển, ẩm thực.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm yêu cầu các phòng, ban ngành, UBND các phường thuộc quận tiếp tục tăng cường tổ chức tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo trách nhiệm của ngành, cấp mình và tổng hợp những khó khăn vướng mắc vượt thẩm quyền để báo cáo Thành phố xem xét, giải quyết. Tập trung công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác phát triển du lịch quận thông qua các hoạt động đối ngoại, văn hóa, giao lưu nhân dân của quận, của Thành phố và các sự kiện lớn được tổ chức trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch phối hợp các hoạt động xúc tiến du lịch và xúc tiến thương mại để tuyên truyền quảng bá, mời gọi các dự án đầu tư, xây dựng các tour, các tuyến điểm liên vùng, giới thiệu các sản phẩm du lịch đến với du khách.

Đồng chí Bí thư Quận ủy cũng yêu cầu phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao trong các lĩnh vực lữ hành, vận chuyển, ẩm thực… nâng cao chất lượng điểm đến du lịch của quận. Đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ du lịch. Tiếp tục phối hợp, nghiên cứu nhân rộng các cơ sở và nội dung thông tin triển khai thực hiện hỗ trợ tư vấn, giải đáp thông tin du lịch Hoàn Kiếm, gắn với việc triển khai đồng bộ các Quy tắc ứng xử góp phần quảng bá hình ảnh Hoàn Kiếm là điểm đến du lịch “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”...

Đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận phát động các doanh nghiệp hưởng ứng tham gia kích cầu du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội phát biểu hưởng ứng các doanh nghiệp tham gia kích cầu du lịch.

Đồng chí Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận và ông Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội ký kết các Biên bản hợp tác kích cầu du lịch quận.

Các nhóm doanh nghiệp du lịch: khách sạn, lữ hành, điểm đến, vận chuyển, ẩm thực ký kết các Biên bản hợp tác kích cầu du lịch quận.

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?