Tin kinh tế Tin kinh tế

Hội nghị tọa đàm các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước năm 2018
25/06/2018 | 17:00  | View Count: 758

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018),

Chiều ngày 25/6/2018, Đảng ủy Khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị tọa đàm, trao đổi với các doanh nghiệp trong khối để thảo luận, trao đổi những thuận lợi và những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức Đảng và của các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn nhằm tìm ra những biện pháp tháo gỡ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Dự Hội nghị tọa đàm có các đồng chí: Hồ Minh Tâm – Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Chí Lực – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy; Phó chủ tịch HĐND, UBND quận, lãnh đạo Đảng ủy Khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước quận; trưởng các phòng, ban, đoàn thể quận; các đồng chí Bí thư cấp ủy chi bộ đại diện lãnh đạo, Công đoàn các doanh nghiệp trong khối.

 Phát biểu đề dẫn, đồng chí Vũ Thị Xuân Mai – Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước quận nêu rõ: Quận Hoàn Kiếm với vị trí thuận tiện, đầu mối giao thông của Thủ đô, do đó nhiều doanh nghiệp đã chọn địa bàn quận làm nơi đặt trụ sở chính, văn phòng giao dịch, trung tâm giới thiệu và phân phối sản phẩm.

Trong những năm qua cùng với sự phát triển của kinh tế tư nhân trong nước, các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng có những bước tăng trưởng, hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ phát triển ổn định đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng năm đạt trên 1.500 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng phát huy tốt vai trò trách nhiệm xã hội, tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, ủng hộ các quỹ vì người nghèo.

Bên cạnh những thuận lợi và sự tăng trưởng của các doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận, thì các doanh nghiệp cũng còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách... trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn. Do vậy, Hội nghị tọa đàm, trao đổi với các doanh nghiệp là cơ hội thuận lợi để lãnh đạo các doanh nghiệp, Bí thư cấp ủy chi bộ trao đổi ý kiến thảo luận về những khó khăn vướng mắc của đơn vị, kiến nghị đề xuất với Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND quận và Đảng ủy khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước để có biện pháp tháo gỡ, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đồng thời hiến kế với Đảng ủy khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước về công tác lãnh đạo của Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước mang lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận. Đây cũng là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Tại Hội nghị tọa đàm, các đại biểu đã được nghe 8 ý kiến tham luận của đại biểu đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp và cấp ủy chi bộ trong khối. Đó là các ý kiến của các đồng chí: Võ Văn Quang – Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á; Ngô Văn Điểm – Bí thư chi bộ, Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (Chi nhánh Hà Nội); Trần Mạnh Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Chi bộ, Phó giám đốc Công ty cổ phần Văn hóa phẩm bao bì Hà Nội; Đoàn Thị Thu Ngân - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển dịch vụ Điện lực Hà Nội; Nguyễn Hữu Thăng – Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần XNK EUFOOD Việt Nam; Lê Thị Thu Hà – Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc  Công ty cổ phần Kem Tràng Tiền; Lê Văn Quyền – Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển Giáo dục Vietcom; Dương Đình Thức – Bí thư chi bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ Bảo vệ Kỹ An.

Các ý kiến tham luận đã nêu bật kết quả đạt được và nêu rõ những khó khăn, vướng mắc của đơn vị và kiến nghị, đề xuất những giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, làm tốt công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển lành mạnh, đúng hướng, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Công Khôi – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy nhấn mạnh: các doanh nghiệp và doanh nhân nói chung, quận Hoàn Kiếm nói riêng đã góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp ngày càng lớn hơn vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước... Đồng chí ghi nhận: Đảng ủy khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước quận đã thường xuyên được kiện toàn, luôn đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, từng bước đổi mới phương thức hoạt động, lãnh đạo các chi bộ trực thuộc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thể hiện rõ vai trò hạt nhân chính trị, tập hợp quần chúng, luôn chia sẻ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp và vì sự phát triển của doanh nghiệp. Hoạt động của tổ chức Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp đạt hiệu quả: Đã tuyên truyền vận động, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động thi đua sản xuất, kinh doanh, gắn bó với doanh nghiệp; các chủ doanh nghiệp luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động, phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, vì cộng đồng… (Thể hiện qua kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 của các đơn vị trong Khối: Tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng trong khối đạt trên 220 nghìn tỷ đồng; doanh thu các công ty cổ phần trong khối đạt trên 6.650 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước gần 1.100 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp đạt 7,2 triệu đồng/người/tháng), góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy, đồng chí Bí thư Quận ủy đã ghi nhận những ý kiến của các đơn vị tại hội nghị. Trên cơ sở này, quận sẽ quan tâm giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền của quận và báo cáo đề xuất Thành phố xem xét giải quyết những kiến nghị của các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Thành phố. Quận ủy, HĐND, UBND quận sẽ tiếp tục thực hiện tốt cải cách hành chính, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; chỉ đạo làm tốt công tác tư vấn pháp lý, thông tin thị trường… tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước phát triển tốt hơn.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Quận ủy đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước quận Hoàn Kiếm tiếp tục làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục tham mưu Quận ủy, UBND quận chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh; thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án về phát triển kinh tế...; tăng cường thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, nâng cao chất lượng, phát huy vai trò, chức năng tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp, tích cực đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp; lãnh đạo cán bộ, đảng viên, người lao động thực hiện tốt nội quy, quy chế, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng chí mong muốn lãnh đạo các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn quận tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập, tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng và đoàn thể trong đơn vị thời gian qua; đồng thời tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tổ chức Đảng, đoàn thể phát huy vị trí, vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển bền vững của doanh nghiệp...

Sau Hội nghị tọa đàm, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức  giao lưu gặp mặt thân mật với các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn quận nhằm thắt chặt mối quan hệ, tình đoàn kết giữa các doanh nghiệp trong việc duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của từng doanh nghiệp, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận...

Đồng chí Vũ Thị Xuân Mai – Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước quận phát biểu đề dẫn tại hội nghị.