Thông tin chung Thông tin chung

tác hại thuốc lá tác hại thuốc lá

Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá quận làm việc với các tổ chức Quốc tế về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá
Publish date 10/05/2016 | 17:37  | View Count: 678

Ngày 10/5/2016, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá quận Hoàn Kiếm đã tiếp và làm việc với đoàn các Tổ chức Quốc tế trong và ngoài nước về công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Dự và chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá quận. Tham dự buổi làm việc có: Đại diện Quỹ từ thiện Bloomberg; Tổ chức Hành động vì trẻ em không thuốc lá (TFK); Liên minh Phòng chống Lao và Bệnh phổi Quốc tế (the Union); Quỹ Lá phổi thế giới (World Lung Foundation); Đại học Johns Hopkins Hoa Kỳ; Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam và các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá quận và đại diện một số phường.

Tại buổi làm việc, Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Thị Thu Hương - Trưởng phòng Y tế quận, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá quận đã báo cáo kết quả triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các Nghị định, Thông tư, Chỉ thị về phòng, chống tác hại thuốc lá tới các cơ quan, đơn vị, UBND 18 phường, các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt các nhà hàng, khách sạn và toàn thể nhân dân quận Hoàn Kiếm.

UBND quận đã xây dựng và triển khai 7 Kế hoạch về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá dài hạn, hàng năm và chuyên đề. Năm 2015, quận Hoàn Kiếm đã triển khai kế hoạch số 207/KH-UBND ngày 3/12/2015 về xây dựng mô hình không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

UBND quận đã chỉ đạo UBND 18 phường tiến hành điều tra cơ bản số lượng nhà hàng, khách sạn đã triển khai mô hình nhà hàng không khói thuốc, kết quả là trên 35% nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đã thực hiện mô hình không khói thuốc. Quận và các phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền về công tác phòng chống tác hại thuốc lá với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Biên soạn, in và phát 50.000 tờ rơi về Phòng chống tác hại thuốc lá cho các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư tới từng hộ gia đình trên địa bàn và phát trên loa đài phát thanh các phường. Xây dựng thư mục Phòng, chống tác hại thuốc lá trên Cổng thông tin điện tử của UBND quận Hoàn Kiếm, cung cấp các tin bài về tác hại thuốc lá, công tác phòng chống tác hại thuốc lá, các biện pháp cai nghiện thuốc lá, trong đó có nội dung về triển khai xây dựng mô hình không khói thuốc… Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 năm 2015. Tổ chức đoàn xe tuyên truyền, cổ động quanh các tuyến phố về phòng chống tác hại thuốc lá trong Lễ phát động.

Đáng chú ý là quận đã tổ chức tập huấn về công tác phòng chống tác hại thuốc lá: Tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng mô hình không khói thuốc cho các cán bộ quản lý cấp quận, phường, khối y tế, trường học, cơ quan, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Tổ chức 1 lớp về  xây dựng mô hình không khói thuốc cho các cán bộ quản lý, ban ngành, đoàn thể, các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Phối hợp với Tổ chức Health Bridge Canada tổ chức 2 Hội nghị tập huấn thực thi nhà hàng không khói thuốc cho Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá quận, phường và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Phát bộ 200 bộ tài liệu về hướng dẫn xây dựng nhà hàng không khói thuốc cho Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá 18 phường và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Trong năm 2015 và 4 tháng đầu năm 2016, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức kiểm tra liên ngành và tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế kiểm tra các cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn về thực hiện Luật phòng, chống thuốc lá. Nhìn chung việc chấp hành Luật phòng, chống thuốc lá đã được các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh thực phẩm triển khai thực hiện, tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở vi phạm các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, trong đó có các nhà hàng. Các vi phạm tập trung vào các hành vi sau: Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn kiểm tra đôn đốc thực hiện quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm quản lý. Không đưa nội dung phòng chống thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm. Không đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ. Không có biển cấm hút thuốc lá tại khu vực cấm hút thuốc lá.

Bên cạnh việc kiểm tra thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, Ban chỉ đạo 389 của quận còn tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá.

Đồng chí cũng đã nhấn mạnh kết quả kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính theo nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, góp phần cải thiện môi trường sống, môi trường không khói thuốc để bảo vệ quyền lợi sức khỏe người dân trên địa bàn. Kết quả từ năm 2015 đến năm 2016 đã kiểm tra xử lý 76 vụ vi phạm trong hoạt động kinh doanh thuốc lá, phạt hành chính 90.900.000 đồng, tịch thu 4.136 bao thuốc lá các loại, khởi tố 1 vụ, 1 đối tượng về hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Hồng Phong – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá quận nhấn mạnh về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền quận Hoàn Kiếm trong phòng chống tác hại thuốc lá. Quận Hoàn Kiếm đã triển khai tích cực công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tới cộng đồng, công sở, trường học, nhà hàng khách sạn nhằm tạo môi trường thân thiện và để có môi trường sống tốt hơn đảm bảo sức khỏe cho mọi người đến với địa bàn Hoàn Kiếm.

Tuy nhiên việc phòng chống tác hại thuốc lá còn nhiều khó khăn vì thuốc lá đã gắn bó và là nhu cầu sở trường của nhiều người hút thuốc lâu năm. Công tác triển khai cai nghiện thuốc lá còn hạn chế. Vì mưu sinh cuộc sống nên khi vắng bóng cơ quan chức năng vẫn còn tồn tại kinh doanh bán thuốc lá dạo.

Vì vậy trong thời gian tới: Thực hiện mưa dầm thấm lâu để mọi người nhận thức và hiểu sâu, hiểu kỹ hơn về tác hại của thuốc lá thì sẽ ít sử dụng thuốc lá, quận và các phường tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tổ chức các đợt tuyên truyền cao điểm trong Tuần lễ quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5. Tọa đàm Mô hình nhà hàng không khói thuốc và ký cam kết thực hiện. Tại công sở treo các biển hiệu không hút thuốc lá nơi làm việc. Dần giải quyết để hạn chế tối đa kinh doanh bán thuốc ngoài đường.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã phát biểu ý kiến cảm ơn sự tiếp đón và quan tâm của chính quyền quận và Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá quận Hoàn Kiếm, cảm ơn những nỗ lực của quận Hoàn Kiếm trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Các chuyên gia đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền quận Hoàn Kiếm thông qua việc dành một nguồn ngân sách hàng năm cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá và cho rằng đây là một điển hình rất tốt, là bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Chỉ khi có sự tham gia, quan tâm và quyết tâm của chính quyền thông qua dành ngân sách địa phương cho phòng, chống tác hại thuốc lá thì công tác phòng, chống tác hại thuốc lá mới có thể bền vững.

Sau buổi làm việc tại UBND quận, Đoàn cũng đã tham quan đại diện nhà hàng Sen 60 Lý Thái Tổ tham gia triển khai mô hình "Nhà hàng không khói thuốc" và khu tập trung kinh doanh thuốc lá tại phố Nguyễn Siêu.

Đại diện các Tổ chức Quốc tế trong và ngoài nước về công tác phòng chống tác hại thuốc lá làm việc tại quận Hoàn Kiếm.

Đồng chí Ngô Thị Thu Hương - Trưởng phòng Y tế quận, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá quận báo cáo kết quả triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản của Trung ương về phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Đồng chí Đinh Hồng Phong – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá quận phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn các Tổ chức Quốc tế trong và ngoài nước về công tác phòng chống tác hại thuốc lá tham quan đại diện một số cơ sở nhà hàng và khu tập trung kinh doanh thuốc lá trên địa bàn quận.

Nguồn: Mai Hiên - Phòng Y tế quận

Tìm kiếm bài viết Tìm kiếm bài viết

CỔNG LIÊN KẾT 18 PHƯỜNG CỔNG LIÊN KẾT 18 PHƯỜNG

THĂM DÒ DƯ LUẬN THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?