Thông tin chung Thông tin chung

tác hại thuốc lá tác hại thuốc lá

Tọa đàm trực tuyến nâng cao văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
Publish date 01/12/2020 | 08:43  | View Count: 30

Chiều nay (25/11), Báo Hà nội mới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Đây là 1 trong 8 chương trình công tác của Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020, với mục đích phấn đấu xây dựng Hà Nội trở thành Thành phố tiêu biểu về lối sống và phong cách ứng xử văn hóa.

Ông Nguyễn Hoàng Long - Tổng Biên tập Báo Hà nội mới chủ trì tọa đàm, đánh giá, trong 5 năm qua, Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong thực hiện nội dung này. Các hoạt động tuyên truyền, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở đã được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức như tổ chức hội thi, hội diễn nhằm nâng cao nhận thức, vai trò và thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân.

Các tiêu chí chấp hành pháp luật, sống nghĩa tình, nhân ái, vì mọi người, nói lời hay, làm việc tốt… đã được đề cao, tuyên truyền rộng rãi và có sức lan tỏa cao. Các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Người tốt việc tốt”… được thực hiện đều khắp trên địa bàn thành phố.

Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Việc thực hiện nếp sống văn minh cũng có những biến chuyển tích cực. Tỷ lệ các gia đình tổ chức hỏa táng cho người thân chiếm 60,85%; đám cưới được tổ chức theo tiêu chí trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm; quận Ba Đình đạt tỷ lệ 99,3%; quận Long Biên đạt tỷ lệ 98%; huyện Mỹ Đức đạt 95%.... Công tác quản lý và tổ chức lễ hội cũng có những chuyển biến rõ nét, các hoạt động tiêu cực trong lễ hội giảm đáng kể.

Về công tác tuyên truyền, đến nay thành phố đã phát hành được 40.000 sổ tay quy tắc ứng xử. Các quy tắc ứng xử đã từng bước đi vào đời sống, có những tác động tích cực, được dư luận đồng tình, hưởng ứng, tự giác thực hiện.

Toạ đàm trực tuyến "Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hoá cơ sở xây dựng người Hà Nội văn lịch văn minh" có sự tham dự của đại diện các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố…đến từ 30 quận huyện, thị xã toàn thành phố.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng đưa ra những bài học kinh nghiệm từ thực tế, qua đó đúc rút kinh nghiệm để bàn bạc các giải pháp về công tác nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đồng thời đưa ra bức tranh tổng thể qua 5 năm thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy giai đoạn 2016-2020.

Ông Trần Văn Huy - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Vọng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ chia sẻ: “Nếu như Chương trình 02 mang lại cho nông thôn một bộ mặt mới, thì Chương trình 04 tô điểm và và làm mềm mại hình ảnh những người nông dân trong bức tranh của nông thôn mới. Khi ở cơ sở được đón nhận bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng thì thôn An Vọng chúng tôi bà con nhân dân đón nhận với tinh thần hết sức phấn khởi. Từ việc tuyên truyền tốt, nhân dân hồ hởi đón nhận, cho nên diện mạo nông thôn thay đổi, từ truyền thống đến văn hóa hiện đại tạo nên chất keo kết dính tình người, hàng xóm… trên mọi lĩnh vực. Thôn An Vọng nhiều năm nay luôn đạt tỷ lệ Gia đình văn hóa trên 96%”.

Bà Nguyễn Lệ Hằng, tổ dân cư số 1 phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân cho rằng, qua bài học kinh mghiệm trong việc thực hiện nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đúc kết từ địa phương, thì bản thân các đồng chí lãnh đạo trong khu dân cư phải nhận thức được các vấn đề về môi trường, đồng thời phải tuyên truyền cho bà con; làm gương giữ gìn vệ sinh chung để sống khỏe, sống vui; sống có ích, nhất là ở khu dân cư có nhiều người già cần có sức khỏe. Cán bộ tổ dân phố phải được nâng cao trình độ, nhận thức, ý thức của người dân cũng phải thường xuyên được nhắc nhở và nâng cao.

Tổng kết cuộc tọa đàm, bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đề cập 5 nhóm giải pháp để tham mưu cho Thành ủy xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy giai đoạn 2021-2025; đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của các địa phương để tiếp tục tham mưu cho Thành ủy xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 06-CTr/TU trong thời gian tới.

Theo LĐTĐ

Tìm kiếm bài viết Tìm kiếm bài viết

CỔNG LIÊN KẾT 18 PHƯỜNG CỔNG LIÊN KẾT 18 PHƯỜNG

THĂM DÒ DƯ LUẬN THĂM DÒ DƯ LUẬN

Theo bạn nên xây dựng dịch vụ công cấp 3 trên cổng của Quận hay không?