Thông tin hoạt động HĐND Thông tin hoạt động HĐND

Thường trực HĐND quận giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 và kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo quận
28/02/2020 | 15:00  | View Count: 639

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; Nghị quyết số 134/NQ-HĐND ngày 28 tháng 6 năm 2019 của HĐND quận về kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2016-2020 và Quyết định số 17/QĐ-HĐND ngày 11/02/2020 về thành lập Đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các phường, các trường học trên địa bàn quận; từ ngày 20/02/2020 đến ngày 27/02/2020, 2 Đoàn giám sát của HĐND và Thường trực HĐND quận đã tiến hành giám sát 2 nội dung đó là: Giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19; Giám sát kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2016-2020.

Đoàn giám sát số 01 do đồng chí Dương Đức Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận làm Trưởng đoàn. Đoàn giám sát số 02 do đồng chí Nguyễn Thị Phương Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận làm Trưởng đoàn.

Tham dự các đoàn giám sát có các đồng chí: Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận; Phạm Thị Thu Thủy – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí thành viên Đoàn giám sát theo Thông báo số 13/TB-HĐND ngày 05/02/2020 của Thường trực HĐND quận và đại diện lãnh đạo các đơn vị: phòng Y tế; phòng Tài chính - Kế hoạch; Trung tâm Y tế quận; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các phường có liên quan.

Các đoàn giám sát đã tiến hành giám sát trực tiếp tại 5 trường học gồm: Mẫu giáo Quang Trung, Mầm non Hoa Sen, Mầm non Nắng Mai, Mầm non 20/10 và Trường Tiểu học Nguyễn Du.

Tại các đơn vị được giám sát, sau khi nghe đơn vị báo cáo về các nội dung theo yêu cầu của đoàn và ý kiến của các thành viên trong đoàn, ý kiến giải trình của đơn vị; các đồng chí Trưởng đoàn đã kết luận: 

Về công tác phòng chống dịch Covid -19: là bệnh dễ lây lan, vì vậy khả năng bùng phát dịch rất cao nếu không làm tốt công tác phòng chống. Để kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn cũng như tại nhà trường, các đơn vị cần: Tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh nâng cao kiến thức về phòng chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan.

 Tổ chức dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng, lau rửa trường lớp, bàn ghế, dụng cụ học tập; hướng dẫn phụ huynh, giáo viên theo dõi sức khoẻ học sinh khi ở nhà cũng như khi đến trường.

 Xây dựng phương án tổ chức cho học sinh đi học trong điều kiện có dịch. Khi có quyết định cho học sinh đi học trở lại, thường xuyên, kịp thời phát hiện, khai báo và lập danh sách người nghi mắc để điều tra và cách ly y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

 Tiếp tục thực hiện việc phun khử khuẩn tại các lớp học của nhà trường theo chỉ đạo của UBND Thành phố và yêu cầu của quận; đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi học sinh đến trường.

Cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh; các phòng ban, đơn vị thuộc quận; chính quyền các phường trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

          Với nội dung giám sát kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển sự nghiệp giáo và đào tạo quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2016-2020; 2 Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả mà các trường đạt được trong thời gian vừa qua. Cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận giai đoạn 2016-2020 được thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ còn chưa đảm bảo như: chỉ tiêu tuyển sinh; quy mô lớp học; số học sinh/lớp; tình trạng thiếu giáo viên tại các trường mầm non; công tác phát triển đảng viên… Kết luận tại các buổi giám sát; các đồng chí Trưởng đoàn đề nghị ban giám hiệu các nhà trường có giải pháp để đảm bảo thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm. Đồng thời, các trường tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt đối với những chỉ tiêu, nhiệm vụ nhằm phát triển giáo dục theo hướng hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu trường học an toàn, thông minh.

Sau đợt giám sát này, thời gian tới, các đoàn sẽ tiếp tục giám sát tại các trường học, các phường trên địa bàn quận theo kế hoạch đề ra.

Một số hình ảnh các đoàn giám sát của HĐND và Thường trực HĐND quận về công tác phòng chống dịch Covid-19 và kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo tại 5 trường học trên địa bàn quận.

Tin, ảnh: Vân Anh

(VP HĐND&UBND quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?