Thông tin hoạt động Đảng- Tổ chức chính trị xã hội Thông tin hoạt động Đảng- Tổ chức chính trị xã hội

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận: Nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả
23/10/2020 | 08:08  | View Count: 28

Với những thành tích đạt được trong nhiều năm qua, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm đã đón nhận nhiều phần thường cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Cờ thi đua của Hội LHPN TP Hà Nội và nhiều giấy khen của các cấp, ngành trong công tác phối hợp hoạt động.

Ngày 15/10/2020, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam; tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020, trao giải cuộc thi viết “Phụ nữ và gia đình thực hiện trật tự an toàn giao thông”.

Tới dự Lễ kỷ niệm có đồng chí: Dương Thị Lý Anh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Luật pháp Chính sách Hội LHPN Thành phố Hà Nội. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có các đồng chí: Dương Đức Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Bùi Hoàng Phan – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; các đồng chí Ủy viên BanThường vụ Quận ủy, đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể quận; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND 18 phường và gần 200 cán bộ hội viên trong toàn quận đại điện cho đông đảo hội viên phụ nữ quận Hoàn Kiếm.

Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Thị Huệ - Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm cho biết, những năm qua phụ nữ Thủ đô nói chung và phụ nữ Hoàn Kiếm nói riêng đã không ngừng tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh của nữ giới trong phong trào cách mạng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển của quận và thủ đô, có điều kiện thực hiện quyền bình đẳng, tiến bộ và phát triển. Với số lượng 21 cơ sở Hội và trên 25.000 hội viên, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm đã và đang chủ động, sáng tạo và thực hiện nhiều phong trào thi đua mang sắc thái riêng của phụ nữ, phù hợp với đặc thù của quận.

Theo đó, Hội đã thực hiện nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô và của Hội.

Công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phong phú, sinh động, thiết thực. 100% cán bộ hội viên đăng ký thực hiện “Nói lời hay, làm việc tốt, ứng xử đẹp”, kết quả bình xét hàng năm đạt tỷ lệ trên 90%. Hàng năm, Hội Phụ nữ quận và cơ sở đã phát động mô hình “Tuần lễ vàng tiết kiệm vì phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn quận Hoàn Kiếm”, được hưởng ứng và lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp phụ nữ toàn quận. Sau 5 năm, công trình nghiệm thu được hơn 14,5 tỷ đồng, trong đó trợ vốn cho hàng trăm phụ nữ khó khăn, thiếu vốn; trao tặng 463 sổ tiết kiệm, tặng 135 suất học bổng, 706 suất quà cho phụ nữ, trẻ em thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo; sửa chữa 20 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn quận Hoàn Kiếm và phụ nữ nghèo các huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các cán bộ, hội viên tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, “Vì Trường Sa thân yêu” “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, tặng quần áo, sách vở, thực phẩm thiết yếu cho đồng bào bị lũ lụt, thiên tai tại các tỉnh, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Trong năm 2020, Hội Phụ nữ từ quận đến cơ sở kịp thời hỗ trợ quà tặng, tiền mặt như yếu phẩm thiết yếu đối với các trường hợp bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 là cán bộ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà đối với cán bộ, y bác sỹ tuyến đầu làm công tác phòng dịch tại các bệnh viện và cơ sở… với tổng trị giá 763,777 triệu đồng. Trong phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, giúp phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, các cấp hội đã khai thác và quản lý trên 70 tỷ đồng giúp đỡ cho trên 10 nghìn lượt phụ nữ để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn.

Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, đến nay, trên toàn quận đã có 47 đoạn đường được gắn biển công trình đoạn đường phụ nữ tự quản “xanh-sạch-đẹp”. Nhiều mô hình được thực hiện hiệu quả, điển hình như mô hình phân loại và thu gom rác thải tại nguồn tại các phường Lý Thái Tổ, Phan Chu Trinh, Cửa Đông, Hàng Gai, Hàng Bồ, Hàng Đào, vườn hoa xóa điểm chân rác tại Chi hội 2, cải tạo điểm hội họp, sinh hoạt cộng đồng tại Chi hội 1 (phường Phúc Tân); xanh hóa các gốc cây trên tuyến phố Bà Triệu, ra mắt đội tình nguyện vì môi trường xanh-sạch-đẹp (phường Hàng Bài), tiếp tục chăm sóc ban công nở hoa, đoạn đường nở hoa tại phường Hàng Gai và Hàng Đào, trồng hoa tại khu vực cửa khẩu phường Chương Dương…

Đặc biệt, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII thành phố Hà Nội, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, các cấp Hội phụ nữ toàn quận đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhiều phong trào thi đua sôi nổi đạt hiệu quả cao như: Trao tặng 90 sổ tiết kiệm và trao học bổng cho 18 trẻ em vượt khó vươn lên trong học tập với số tiền 99 triệu đồng. Tổ chức “Ngày hội phụ nữ Hoàn Kiếm sáng tạo - khởi sự - khởi nghiệp”; hội thi  khéo tay, hay làm với chủ đề “Vươn xa phụ nữ Việt Nam”; Thi ý tưởng sáng tạo “Phụ nữ và trẻ em tái chế rác thải bảo vệ môi trường”; Khánh thành thư viện và nghiệm thu công trình “1010 cuốn sách”; Phối hợp với Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao, Liên đoàn lao động và Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật “Áo dài xưa và nay”; chương trình “Sắc thu Hà Nội” tại không gian tuyến phố đi bộ Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Phố Bích họa - Phùng Hưng; tích cực tham gia chỉnh trang đô thị, trang hoàng đường phố, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận.

“Hội LHPN quận sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong những năm qua, đồng thời quyết tâm khắc phục khó khăn để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới” – đồng chí Trịnh Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của các tầng lớp phụ nữ quận, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt và cán bộ, hội viên Hội LHPN quận và cơ sở trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của quận thời gian qua. “Phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN quận và cơ sở có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức và nâng cao về chất lượng. Các cấp Hội Phụ nữ từ quận đến cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị và các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Trung ương và Thành hội phát động, xây dựng và triển khai các chương trình hành động, phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ Hội, đặc biệt là cán bộ Hội cơ sở đã đề cao trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, tập hợp thu hút đông đảo phụ nữ trên địa bàn tích cực tham gia công tác hội, tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh”.

Tại Lễ kỷ niệm, Hội LHPN quận cũng đã biểu dương những cống hiến, đóng góp của 21 cơ sở Hội vào thành tích chung của Hội LHPN toàn quận trong 5 năm qua, giai đoạn 2015-2020, đồng thời, tổ chức trao giải Cuộc thi viết về “Phụ nữ và gia đình thực hiện trật tự an toàn giao thông”. 6 tác giả đạt giải đã thể hiện những tác phẩm tuyên tuyền một cách tâm huyết, có trách nhiệm, đóng góp vào thay đổi nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và đặc biệt là người thân trong gia đình đối với công tác thực hiện trật tự an toàn giao thông trong tình hình hiện nay.

Các đồng chí lãnh đạo quận tặng lẵng hoa chúc mừng Hội LHPN quận nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Đồng chí Trịnh Thị Huệ - Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Dương Đức Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu tại buổi lễ.

Các tập thể được khen thưởng tại buổi lễ.

Các tập thể được khen thưởng tại buổi lễ.

Các tập thể được khen thưởng tại buổi lễ.

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

 

                Tin, ảnh: Thu Hương

                (Hội LHPN quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?