Tin Văn hóa- Xã hội Tin Văn hóa- Xã hội

Trao tặng điện thoại thông minh cho người khiếm thị quận Hoàn Kiếm
06/07/2020 | 17:50  | View Count: 242

6 chiếc điện thoại thông minh với tổng giá trị 16.400.000 đồng đã được trao tặng tới tận tay những người khiếm thị quận Hoàn Kiếm có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực và luôn tích cực đóng góp vào những hoạt động cộng đồng.

Đây là hoạt động ý nghĩa diễn ra sáng ngày 3/7/2020 tại trụ sở Hội người Mù quận Hoàn Kiếm số 95 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trao tặng các thiết bị công nghệ nhằm góp phần cải thiện cuộc sống hòa nhập cho những người khiếm thị là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Đồng hành cùng Người khiếm thị” mà Hội người Mù quận Hoàn Kiếm đã triển khai từ tháng 6 năm 2020. Trải qua 1  tháng thực hiện, hiện dự án đang tiến hành sản xuất các đầu sách nói, chuyển định dạng sách in sang dạng văn bản tiếp cận với người khiếm thị, hỗ trợ chương trình gia sư miễn phí cho các em nhỏ là con của hội viên khiếm thị, gây quỹ trao tặng điện thoại thông minh, radio đọc thẻ nhớ  giúp người khiếm thị thuận lợi hơn khi tiếp cận với kho tàng tri thức của nhân loại cũng như phục vụ cho cuộc sống hòa nhập của họ. Chỉ tính riêng kinh phí vận động để mua và trao tặng thiết bị công nghệ, hiện nay, Hội đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân là 26.600.000 đồng. 

Tất cả các máy điện thoại được trao tặng trong đợt này đã được cài đặt sẵn công cụ hỗ trợ giọng nói, ứng dụng đọc báo,  ứng dụng Kho Sách, ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị đặt xe công nghệ, sử dụng xe buýt…. Đây là những ứng dụng rất hữu ích cho việc hỗ trợ người khiếm thị có được một cuộc sống bình đẳng, hòa nhập với xã hội. 

Là người ủng hộ 05 chiếc điện thoại thông minh với trị giá 15 triệu đồng và 4 triệu đồng để mua những chiếc radio đọc thẻ nhớ trong đợt trao tặng này, chị Hòa ở Mễ Trì Nam Từ Liêm Hà Nội chia sẻ: “Thông qua các phương tiện truyền thông cũng như có dịp tận mắt chứng kiến trong đời thường, tôi thấy cuộc sống của những người khiếm thị hiện nay còn rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, nếu họ có được những công cụ hỗ trợ cần thiết, nhất là các thiết bị công nghệ thì người khiếm thị có thể chủ động hơn rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày”. Chị Hòa cũng mong rằng: những chiếc điện thoại không chỉ có giá trị về vật chất, không chỉ giúp người khiếm thị thuận lợi hơn trong việc hòa nhập với xã hội, mà đây cũng là món quà có ý nghĩa ghi nhận về tinh thần, về sự nỗ lực vươn lên của họ trong cuộc sống cũng như  những việc làm mà họ đã, đang đóng góp cho cộng đồng người khiếm thị nói riêng, xã hội nói chung. 

6 hội viên khiếm thị được trao tặng điện thoại thông minh đợt này có 6 hoàn cảnh khác nhau nhưng họ có một điểm chung là không ngừng nỗ lực vượt lên để chiến thắng những khiếm khuyết về mặt cơ thể mà họ gặp phải. Đó là: Em Vũ Hải Anh (sinh năm 2000), quê ở Nam Định. Em bị khiếm thị bẩm sinh do di chứng chấtđộc da cam từ người bố. Suốt 9 năm học tại trường dành cho trẻ em khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, em luôn là học sinh giỏi. Bên cạnh đó, Hải Anh còn tham gia học các môn năng khiếu như: âm nhạc, vẽ. Năm 2019, em đã đoạt giải đặc biệt trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU, giải đại sứ văn hóa đọc của Thủ đô Hà Nội do Vụ Thư viện tổ chức. Vừa qua, em được tuyên dương trong buổi lễ khen thưởng học sinh giỏiThủ đô năm học 2019 – 2020.

Do đã quá tuổi nhập học Trung học phổ thông, năm học tới Hải Anh quyết định ở lại Hà Nội để tiếp tục hành trình tìm kiếm tri thức của mình tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục Thường xuyên Nguyễn Văn Tố, quận Hoàn Kiếm. Đây cũng là nơi nhiều năm qua nâng đỡ giấc mơ được học tập THPT của nhiều thế hệ học sinh khiếm thị. Ước mơ của Hải Anh là được trở thành một biên tập viên phát thanh. Chính vì vậy, chiếc điện thoại mà em được trao tặng không chỉ là phần thưởng cho em vì những cố gắng trong suốt nhiều năm qua mà còn là công cụ vô cùng hữu ích giúp đỡ em trên chặng đường khám phá kho tàng tri thức trong thời gian tới.

Bạn Trần Tuyết Mai - sinh năm 1984. Thị lực giảm sút dần khiến Mai chỉ theo học được hết lớp 8. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiện nay Mai phải ở nhà và làm công việc bán những đồ lưu niệm tại phố Hàng Mã để tự lo cho bản thân cũng nhưphụ giúp kinh tế cho gia đình. Mai mong muốn mình sẽ có cơ hội được đọc, được nghe nhiều hơn để có thể khám phá những điều kì diệu từ thế giới bên ngoài. Và chiếc điện thoại thông minh chính là công cụ tốt nhất để giúp em thỏa ước mơ này. 
​Chị Nguyễn Thị Trinh - sinh năm 1983. Bố mất sớm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Trinh không lùi bước. Chị đã tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Viện Đại học Mở Hà Nội. Bên cạnh đó, chị còn là thành viên trong hợp ca hi vọng - nơi quy tụ nhiều nghệ sĩ và các bạn trẻ đam mê nghệ thuật. Là một người khiếm thị nhưng chị Trinh và những người bạn của mình có thể trình diễn các bài hát Quốc tế với rất nhiều thứ tiếng. Chị Trinh cho biết: Để làm được điều này, chị và các bạn phải khổ luyện rất nhiều. Chiếc điện thoại mà chị được tặng lần này không những sẽ là công cụ để chị ghi lại các bài hát với nhiều thứ tiếng trên thế giới mà cũng sẽ là công cụ giúp chị cập nhật thông tin hàng ngày, đồng thời mở rộng sự giao lưu với nhữngngười ban trên khắp mọi miền đất nước.

Anh Phạm Xuân Hiếu, sinh năm 1982. Căn bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc khiến anh Hiếu trở thành một người khiếm thị năm 18 tuổi. Không đầu hàng số phận, anh đã theo học hết chương trình THPT. Là một người khiếm thị rất đam mê trong lĩnh vực công nghệ, anh Hiếu không những tự mày mò, học hỏi bạn bè để sử dụng rất thành thạo những ứng dụng hỗ trợ người khiếm thị mà còn tham gia nhiều khóa học để truyền đạt lại những kiến thức giúp nhiều người khiếm thị khác. Hiện nay, anh được hội người mù hoàn kiếm giao phụ trách chương trình Hỗ trợ công nghệ cho những người khiếm thị. Bên cạnh đó, anh còn là 1 vận động viên cờ vua đang thi đấu tại Trung tâm Thể thao người khuyết tật Hà Nội. Chiếc điện thoại được tặng cho anh Hiếu như một phần thưởng động viên cho những gì mà anh đóng góp vào công cuộc phổ biến công nghệ cho người khiếm thị trong những năm qua. Đồng thời chiếc điện thoại mới này cũng sẽ giúp anh hiếu có điều kiện để nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực công nghệ hỗ trợ người khiếm thị.

Chị Trần Thu Lan, sinh năm 1979 là một phụ nữ khiếm thị đơn thân. Trải qua năm tháng, thị lực của chị mỗi ngày một giảm sút khiến chị Lan gặp khó khăn lớn nhất trong việc hỗ trợ con gái trong việc học tập hàng ngày. Chiếc điện thoại được tặng sẽ như một phần quà động viên chị tiếp tục vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và cũng là giúp chị có 1 công cũ hỗ trợ thuận lợi hơn trong việc hỗ trợ học tập cho con gái hàng ngày.

​Chị Nguyễn Thị Hè sinh năm 1986, thị lực ngày một suy giảm nhưng chị lại là người đóng vai trò chính trong việc tạo ra thu nhập cho gia đình. Với chiếc điện thoại được tặng, chị không chỉ có một công cụ hữu ích để nâng cao tri thức cho bản thân mà còn hỗ trợ chị thuận lợi hơn trong việc hỗ trợ 2 cô con gái học tập hàng ngày.  

Hiện nay dự án “Đồng hành cùng Người Khiếm thị” của Hội người Mù quận Hoàn Kiếm đang nhận được sự tham gia của gần 70 tình nguyện viên. Buổi ra mắt dự án sẽ dự kiến diễn ra vào đầu tháng 8 năm 2020. Trong sự kiện đó, dự án sẽ giới thiệu với cộng đồng ít nhất 10 sản phẩm sách nói và tiếp tục trao tặng các thiết bị công nghệ cho người khiếm thị. Cũng trong năm 2020 này, dự án đặt mục tiêu sản xuất được ít nhất 100 đầu sách nói cũng như tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa hơn  nhằm kết nối cộng đồng với người khiếm thị. 

Ông Hoàng Văn Lý – Chủ tịch Hội người Mù quận Hoàn Kiếm trao tặng đĩa DVD của 1 nghệ sĩ piano khiếm thị tới chị Hòa.

Lãnh đạo Hội người Mù quận trao tặng điện thoại đã được cài đặt đầy đủ những ứng dụng hỗ trợ cho người khiếm thị.

Tin, ảnh: Hoàng Lý

(Hội người Mù quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?