Nhà đất - Đô thị Nhà đất - Đô thị

Lễ ký Quy tắc ứng xử của các cơ quan đối tác Quốc tế tại Việt Nam chống ô nhiễm chất thải nhựa
08/06/2018 | 10:48  | View Count: 680

Nhân Ngày Môi trường Thế giới (5/6), sáng 4/6/2018, 22 Đại sứ quán và tổ chức Quốc tế đã cùng ký Quy tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố. Đồng chí Phạm Tuấn Long – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cùng dự hội nghị.

Chiến dịch vận động chống ô nhiễm chất thải nhựa, do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam khởi xướng, nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức về những tác động tiêu cực của ô nhiễm chất thải nhựa, đồng thời, vận động thay đổi - ở cấp độ hành vi, thể chế và chính sách - giúp giảm chất thải nhựa tại Việt Nam. Lễ ký Quy tắc ứng xử là một điểm nhấn trong Chiến dịch vận động chống ô nhiễm nhựa, một chiến dịch chung của các đại sứ quán và đối tác quốc tế nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững của Việt Nam. 

Thông qua việc ký Quy tắc ứng xử này, các cơ quan đối tác Quốc tế cam kết tiến hành đánh giá hiện trạng sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại văn phòng cơ quan và bắt đầu thay đổi cách thức hoạt động để giảm thiểu chất thải nhựa. Tất cả các tổ chức ký kết cũng nhất trí sẽ vận động nhân viên giảm chất thải nhựa và khuyến khích các đối tác của mình áp dụng các giải pháp nhằm hạn chế hoặc không tạo ra chất thải nhựa. 

Với hành động chung này, các cơ quan đối tác quốc tế tại Việt Nam mong muốn trở thành các tác nhân thúc đẩy việc giảm ô nhiễm chất thải nhựa và nâng cao nhận thức về tác động tiêu cực của nó đối với con người, động vật và môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ: Năm 2018, với thông điệp “giải quyết ô nhiễm nhựa vì một Hà Nội Xanh”‘, thành phố Hà Nội đã phát động Tháng hành động vì môi trường trên phạm vi toàn thành phố. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người dân thủ đô trong 2 ngày 1 - 2/6/2018. Đồng chí cũng khẳng định trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình trọng điểm, tập trung vào các vấn đề về tiêu dùng tiết kiệm, bền vững, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa, khuyến khích sử dụng năng lượng, công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, thu gom rác thải điện tử và hạn chế sử dụng túi nilon, kiểm soát ô nhiễm không khí và nước, xây dựng nền kinh tế xanh thấp carbon, hướng đến một Hà Nội xanh và bền vững, khỏe mạnh và đáng sống. Thay mặt UBND thành phố Hà Nội, đồng chí cam kết thời gian tới sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện để các tổ chức triển khai hiệu quả bộ quy tắc ứng xử chống ô nhiễm chất thải nhựa. Các cơ quan chuyên môn của thành phố sẽ luôn sát cánh cùng các tổ chức, triển khai các dự án, chương trình hành động, xây dựng các hành lang pháp lý để giải quyết hiệu quả các vấn đề về ô nhiễm môi trường, trong đó có chất thải nhựa…

Tin, ảnh: Minh Phương

(Phòng TN&MT)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?