Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM

Người bác sỹ mang nụ cười đến cho người bệnh
04/12/2019 | 16:07  | Lượt xem: 88

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc tuyên truyền, giáo dục cho đông đảo quần chúng nhân dân về những tấm gương sáng. Người cho rằng, người tốt việc tốt ở đâu cũng có, ngành nào, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có và một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm qua, tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm đã phát động và tổ chức triển khai có hiệu quả nhiều công trình, phần việc thanh niên tình nguyện làm theo lời Bác. Qua đó, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến được phát hiện, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội. Một trong những cá nhân tiêu biểu đó là Thạc sỹ, Bác sỹ Lê Hoàng Long – Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó trưởng khoa Phẫu thuật trong miệng, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, người bác sĩ luôn được bệnh nhân mến trọng; đồng nghiệp thán phục trước sự tận tụy, say mê, sức làm việc không kể thời gian.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống ngành y (có bố mẹ và anh trai đều là Bác sỹ), chính điều đó là động lực để anh đạt được kết quả tích cực trên ghế nhà trường và ước mơ sau này trở thành bác sĩ chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Sau khi tốt nghiệp khối chuyên Toán Tin – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1, anh thi đỗ vào chuyên ngành Răng Hàm Mặt Trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, năm 2009, Bác sỹ Lê Hoàng Long về công tác tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Vượt qua những khó khăn khi mới bước vào nghề, trong môi trường làm việc đặc thù chuyên về lĩnh vực Răng Hàm Mặt, bước đầu cũng có nhiều khó khăn đến với anh. Nhưng không bỏ cuộc, bác sĩ Lê Hoàng Long đã xác định phải cố gắng làm việc, hoàn thành vai trò của một người bác sĩ. Đặc biệt là khi chứng kiến nhiều người bị các bệnh về răng miệng đã để lại những khuyết điểm cho bản thân họ... đã thôi thúc anh quyết tâm hơn để cống hiến cho chuyên ngành. Anh từng chia sẻ:“Là người bác sĩ cần phải có tình yêu con người, sự đồng cảm và sẻ chia. Chính điều đó đã giúp tôi luôn hoàn thành tốt mọi công việc dù có khó khăn. Cốt làm sao để người bệnh được điều trị khỏi, nở nụ cười tươi là mình vui lắm rồi”. Tâm sự của anh thật giản dị, nhưng hàm chứa trong đó là nghị lực, tình cảm sâu sắc của một người bác sĩ luôn tận tâm vì sức khỏe Nhân dân. Không chỉ tập trung làm tốt nhiệm vụ, anh còn tiếp tục học tập, trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn, tham dự nhiều khóa học Răng Hàm Mặt tại các cơ sở y tế uy tín và anh đã bảo vệ thành công Luận văn Thạc sỹ Y khoa. Từ khi được giao trọng trách là Phó trưởng khoa Phẫu thuật trong miệng, anh đã cùng tập thể đưa Khoa ngày một phát triển, làm tốt các nhiệm vụ: tổ chức chăm sóc, điều trị, phẫu thuật cho đa dạng các bệnh nhân bị bệnh liên quan đến răng miệng; tham gia nghiên cứu khoa học; chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ, điều dưỡng. Anh được biết đến là một Bác sĩ chuyên sâu về chẩn đoán, tư vấn, đồng thời trực tiếp phẫu thuật, điều trị các ca bệnh khó, phức tạp về Răng Hàm Mặt như: Phẫu thuật cắt phanh má để làm răng giả; Phẫu thuật làm sâu ngách lợi để làm răng giả; Phẫu thuật cắt lợi xơ để nắn chỉnh răng; Phẫu thuật bấm gai xương để làm răng giả…Trong đó, một ca khó để lại ấn tượng sâu sắc đối với anh đó là một ca nhổ răng số 8 ngầm cho một nữ bệnh nhân ở Ba La, Hà Đông, Hà Nội, bệnh nhân không thể gây mê, chỉ gây tê tại chỗ, bệnh nhân lại bị tụt huyết áp đột ngột do quá sợ hãi, nhưng với sự bình tĩnh và nắm chắc chuyên môn anh vừa động viên bệnh nhân vừa tiếp tục ca phẫu thuật bằng cách cưa nhỏ răng để gắp ra và đã thành công. Bên cạnh đó, ThS.BS Lê Hoàng Long vẫn không ngừng học hỏi, nghiên cứu các đề tài khoa học. Anh và các đồng nghiệp đã nghiên cứu và ứng dụng thành công trong việc thăm khám và điều trị cho người bệnh với 03 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và nhiều đề tài nghiên cứu cấp viện.

Ngoài nhiệm vụ công tác chuyên môn, Bác sỹ Lê Hoàng Long còn đảm nhiệm chức vụ là Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện, thời gian làm công tác Đoàn của anh chưa phải là nhiều, nhưng với vai trò của mình, anh đã tham mưu với Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện, phối hợp với BCH Công đoàn tổ chức hơn 100 trăm đợt khám bệnh tình nguyện cho Nhân dân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với trung bình 2.500 lượt người được khám mỗi đợt; anh luôn cố gắng liên hệ với nhiều đơn vị tài trợ có uy tín tổ chức phát thuốc và dụng cụ nha khoa miễn phí cho thanh thiếu nhi và Nhân dân.

Sau 10 năm gắn bó, công tác tại Bệnh viện đầu ngành về Răng Hàm Mặt của cả nước, những cống hiến của anh đã được các cấp, các ngành ghi nhận: liên tục từ năm 2010 đến nay đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ - được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; các năm 2015, 2016, 2017 là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 2018 là chiến sỹ thi đua cấp Bộ. Khi được hỏi, điều mong muốn nhất của anh trong công việc là gì. Ths.Bs Lê Hoàng Long không ngần ngại mà chia sẻ: “Khoa Phẫu thuật trong miệng là một đơn vị đặc thù. Bệnh nhân từ nặng đến nhẹ đều có. Hàng ngày tiếp xúc với hàng chục ca bệnh. Nếu có mong muốn thì tôi chỉ mong có nhiều hơn thời gian hơn để thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân kỹ hơn và cũng để có trau dồi chuyên môn vững vàng hơn, đáp ứng các yêu cầu của công việc và nhu cầu ngày càng cao của người bệnh, như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lương y như từ mẫu”. Giản dị như vậy thôi, nhưng nghe anh chia sẻ mỗi chúng ta đều thấy rằng những điều đó đều bắt nguồn từ chính cái tâm với nghề nghiệp, tấm lòng nhân ái và tài năng của những người thầy thuốc trẻ đã thấm nhuần những lời dạy của Bác kính yêu trong từng công việc, dù là nhỏ nhất.

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?