Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Để Hà Nội đẹp hơn
01/03/2019 | 15:45  | Lượt xem: 192

Hà Nội không chỉ quyến rũ trong mắt bạn bè quốc tế mà còn đẹp hơn trong cảm nhận của rất nhiều người dân Thủ đô, không chỉ nhờ vào những trang trí đường phố lung linh nhiều màu sắc mà còn bởi những ứng xử văn minh, thân thiện.

Sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27 và 28-2 đã kết thúc. Với vai trò là chủ nhà, chúng ta đã làm tốt công tác tổ chức, từ khâu bảo vệ an ninh, trật tự, cho đến trang trí đường phố, truyền truyền sự kiện. Hà Nội không chỉ quyến rũ trong mắt bạn bè quốc tế mà còn đẹp hơn trong cảm nhận của rất nhiều người dân Thủ đô, không chỉ nhờ vào những trang trí đường phố lung linh nhiều màu sắc mà còn bởi những ứng xử văn minh, thân thiện.

 Một Hà Nội đẹp, bình yên và mến khách
 

Phố Hàng Dầu vốn lộn xộn hàng quán nay trở nên bình yên và sạch sẽ hơn hẳn.


Những ngày này, nhiều con đường của Hà Nội như “thay da đổi thịt”, một phần bởi hiệu ứng của trang trí đường phố với nhiều cây xanh, cờ, hoa, phần khác là do nhiều còn đường Hà Nội trở nên tươm tất, gọn gàng, sạch sẽ hơn. Ý thức được tầm quan trọng của việc tổ chức một sự kiện đối ngoại quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, người dân Hà Nội đã chung tay cùng cả hệ thống chính trị nỗ lực quảng bá hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách, lịch sự, văn minh. Nhiều tổ dân phố hào hứng thực hiện quét sạch đường phố, trang trí cây xanh, cờ, hoa ở nơi mình sống. Nhiều hộ kinh doanh tự thu dọn hàng quán, vỉa hè, nhắc nhở khách hàng để xe đúng nơi quy định.
Hà Nội những ngày này đẹp hơn rất nhiều không chỉ trong mắt du khách mà còn khiến nhiều người dân sinh sống tại Thủ đô cũng ngỡ ngàng về những đổi thay.
 

Các hàng quán thu dọn gọn gàng, vỉa hè sạch sẽ.


Theo quan sát của HNMO tại khu phố cổ Hà Nội, ý thức giữ gìn vệ sinh, trật tự vỉa hè được nhiều hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc. Vỉa hè đường Hàng Đào, Hàng Ngang gọn gàng, sạch sẽ, khách bộ hành dễ dàng thong dong dạo phố. Khu phố Hồ Hoàn Kiếm trước kia vốn quen mắt với cảnh bày bán đồ ăn tràn vỉa hè thì nay trở nên gọn gàng, sạch sẽ đáng ngạc nhiên. Những bãi đỗ xe tự phát đã được giải tỏa. Hình ảnh hàng quán nhếch nhác với mái che, mái vẩy không còn... Rõ ràng, khi “nhà có việc”, sự đồng thuận, đồng lòng của người dân đã mang đến những hình ảnh về một Hà Nội thật đẹp và bình yên.
Anh Quang Hưng, chủ một cửa hàng bán quần áo trên phố Hàng Đào cho biết: “Các hộ dân kinh doanh trên khu phố nào đều rất đồng thuận, hưởng ứng việc thực hiện kinh doanh có văn hóa, góp phần làm Thủ đô đẹp hơn. Bên cạnh việc được tổ dân phố đến nhắc nhở, chúng tôi cũng tự bảo nhau thu dọn hàng quán gọn gàng hơn, nhắc khách không để xe ở vỉa hè. Quả thật, nhìn đường phố sạch đẹp và gọn gàng hơn, ai cũng thích”.
 

Phố Hàng Ngang, Hàng Đào bình yên. Khách du lịch thoải mái thong dong dạo phố.

 

Một góc của phố hồ Hoàn Kiếm gọn gàng, khác hẳn mọi ngày.


Chia sẻ với HNMO về việc thể hiện nét đẹp ứng xử thanh lịch, văn minh của người Hà Nội trong tác phong phục vụ du khách, chị Nguyễn Hồng Nhung, chủ quán ăn chay Nón xưa (26 Phan Chu Trinh) cho biết, cơ sở của chị cũng hưởng ứng việc phục vụ miễn phí cho tất cả phóng viên tham gia tác nghiệp Hội nghị Thượng đỉnh, thời gian đến hết ngày 3-3. “Đã có một số nhà báo tìm đến chúng tôi để tìm hiểu về văn hóa ăn chay của người Việt Nam. Mọi nhân viên của cửa hàng thể hiện tác phong phục vụ hiếu khách, lịch sử. Và chắc chắn tác phong ấy sẽ được duy trì thường xuyên chứ không chỉ trong những ngày tổ chức Hội nghị”, chị Nhung cam kết.
 

Vỉa hè trên đường Phan Chu Trinh được dọn gọn gàng.


Theo ghi nhận của HNMO tại Trung tâm Báo chí quốc tế, rất nhiều phóng viên của các hãng thông tấn quốc tế: Reuters (Anh), Westwood One (Mỹ), ChosunTV (Hàn Quốc), NHK (Nhật Bản),… đánh giá cao công tác tổ chức của Hà Nội. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong cuộc họp báo với báo chí quốc tế vào chiều 28-2 cũng mở đầu bằng việc cảm ơn công tác chuẩn bị chu đáo và sự đón tiếp nồng hậu của Hà Nội. Hà Nội - Việt Nam đã có uy tín với quốc tế trong việc tổ chức những sự kiện lớn tầm cỡ thế giới.
Lan tỏa hình ảnh đẹp, thân thiện
Chiều 28-2, trao đổi với HNMO, ông Đào Quang Tâm, Phó phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm cho biết, là địa bàn trung tâm, trực tiếp tham gia vào công tác tổ chức cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai, quận Hoàn Kiếm đã huy động 100% lực lượng an ninh trật tự và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. 
 

Bãi để xe tự phát trên đường Cầu Gỗ đã được giải tỏa.


Trong đó, UBND của 18 phường trên địa bàn quận cùng các hội phụ nữ, thanh niên, dân phòng, tổ dân phố đều tham gia công tác tổ chức; 166 đường phố được chỉnh trang làm đẹp bằng cờ, hoa tươi, đèn đường. Cơ quan chức năng cho dỡ bỏ toàn bộ mái che, mái vẩy; nâng cấp, trùng tu lại các vỉa hè; giải tán 33 điểm trông giữ xe trái phép; công tác vệ sinh môi trường được duy trì bảo đảm 24/24 luôn có người túc trực và thu dọn ngay lập tức khi có rác thải. 
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) Hà Nội cũng cho biết, công tác trang trí đường phố do Sở đảm nhận đã tạo được ấn tượng tốt với khách quốc tế và người dân. Sở VH-TT Hà Nội đã tổ chức căng, treo 4.000 băng rôn; lắp đặt 150 cụm pano, cụm mô hình; 3.000 giá cờ tuyên truyền về Hội nghị; phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan trang trí đường phố bằng hoa tươi tại các tuyến đường chính, khách sạn nơi các đoàn ở và làm việc. Bên cạnh đó, Sở VH-TT Hà Nội tổ chức 3 Tổ công tác kiểm tra, xử lý kiên quyết các vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố…
 

Nhiều người dân thích thú chụp ảnh với những tiểu cảnh hoa trang trí. Rõ ràng, khi Hà Nội đẹp hơn, sạch sẽ hơn sẽ giúp người dân thụ hưởng cuộc sống tốt hơn.


Với nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, Hà Nội đã tổ chức chu đáo cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai, thể hiện là một chủ nhà thân thiện, mến khách và yêu chuộng hòa bình. Người dân Thủ đô cũng thêm phần tự hào vì góp phần xây dựng hình ảnh Hà Nội tươi đẹp trong mắt bạn bè thế giới. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để Hà Nội luôn đẹp như vậy?
Chia sẻ về vấn đề này, ông Đào Quang Tâm cho biết, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã chuẩn bị các kế hoạch để tiếp tục duy trì, phát huy những gì đã thực hiện được như: Không để hiện tượng mái che, mái vẩy tái diễn, những tụ điểm kinh doanh vi phạm sẽ kiên quyêt xử lý. “Chúng ta đã tạo được mặt bằng tương đối tốt khi dọn dẹp sạch sẽ vỉa hè, hàng quán nhếch nhác. Công việc tiếp theo là cần phải quyết tâm giữ được nền nếp này. Quận sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện ứng xử thanh lịch, văn minh trong cả hoạt động kinh doanh buôn bán. Việc này tuy khó, nhưng cần làm thường xuyên”, ông Đào Quang Tâm cho biết.
Hiện nay, Sở VH-TT Hà Nội cũng có nhiều kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền bằng trực quan việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Các buổi diễu hành, dọn dẹp đường phố diễn ra gần đây rõ ràng đã tạo được hiệu ứng nhất định. Nhiều người dân đã cùng ra đường nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh.
Hiệu ứng từ công tác tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên có thể làm tiền đề để xây dựng hình ảnh Hà Nội đẹp, văn minh hơn. Chỉ cần người dân cùng đồng thuận thực hiện nếp sống văn hóa bằng hành động cụ thể như: Để rác đúng nơi quy định, xếp hàng khi mua sắm, không lấn chiếm vỉa hè… thì Hà Nội sẽ mãi đẹp như hình ảnh những ngày qua.

                                                                                                               Nguồn: hanoimoi.com

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?