Tin kinh tế Tin kinh tế

'Cửa hàng giãn cách không người bán' đầu tiên trong khu vực phố cổ Hà Nội
01/09/2021 | 06:56  | Lượt xem: 19

Với đặc điểm địa bàn không có chợ, UBND phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã triển khai mô hình “Cửa hàng giãn cách không người bán” để phục vụ nhu cầu của người dân trong bối cảnh dịch COVID-19.

Ngày 26/8 vừa qua mô hình “Cửa hàng giãn cách không người bán” đầu tiên trong khu vực phố cổ do UBND phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với doanh nghiệp cung ứng thực phẩm đã được triển khai.

Zalo

 

Cửa hàng được bố trí tại trước cửa khu vực Hội quán Phúc Kiến - 40 Lãn Ông, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm Hà Nội và sẽ hoạt động bắt đầu từ ngày 26/8/2021 cho đến khi hết giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 3, phường Hàng Bồ cho biết:“Mặt hàng rất là phong phú, ngon, đẹp, đóng gói cẩn thận chu đáo, người dân rất là hài lòng, phấn khởi. Người dân đến mua hàng thực hiện 5k và lựa chọn mặt hàng thoải mái theo từng nhu cầu của gia đình, thế và cũng rất mong sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng trên các phường ở địa bàn quận Hoàn Kiếm".

Zalo

 

Cửa hàng giãn cách không người bán” gồm các loại rau, củ, quả như: khoai tây, cà chua, dưa chuột, rau xanh... được đóng gói trong khay đựng, in mã vạch xuất xứ hàng hoá và bán đồng giá 10.000 đồng để người dân lựa chọn. Còn về phương thức trả tiền, ở giữa cửa hàng được đặt một hòm đựng được chuẩn bị sẵn, người dân chỉ cần thả tiền vào là đã hoàn thành việc mua hàng.

Bên cạnh thành lập mô hình này, UBND phường Hàng Bồ còn thành lập “Tổ cung ứng” với 12 thành viên để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa tới từng hộ dân. Ông Nguyễn Sơn Hải, PCT UBND phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong “Tổ cung ứng” sẽ chia nhỏ thành các “Tổ công tác Cung ứng” với vai chủ lực là Hội phụ nữ phường.

Vai trò chính của các “Tổ công tác Cung ứng” sẽ có nhiệm vụ phát phiếu cho từng hộ dân để nắm bắt nhu cầu về hàng hóa thiết yếu cũng như của từng hộ từ đó đa dạng hóa nguồn hàng từ các Nhà cung ứng cũng như sẽ đảm nhiệm việc “đi chợ hộ” cho các hộ dân khi có nhu cầu.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình “Cửa hàng giãn cách không người bán”, ông Đoàn Quang Cường, Phó trưởng phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm nhận định, mô hình “Cửa hàng giãn cách không người bán” rất phù hợp với địa bàn quận Hoàn Kiếm vì quy mô nhỏ, tổ chức lắp đặt nhanh, đảm bảo 4 tại chỗ.

Zalo

 

Việc triển khai thêm các mô hình với cách làm hay, đáp ứng nhu cầu hàng hóa cho người dân là việc cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19. Theo ông Nguyễn Sơn Hải, PCT UBND phường Hàng Bồ, phường cũng đang lên kế hoạch để thực hiện việc đa dạng hàng hóa tại các cửa hàng truyền thống phục vụ người dân.

Một cửa hàng sẽ không chỉ bán một mặt hàng mà sẽ có thêm nhiều loại khác như dầu ăn, nước mắm, mì tôm,… mục đích để người dân khi đến một cửa hàng có thể mua được nhiều loại hàng.

“Mục tiêu cuối cùng là đáp ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn phường Hàng Bồ yên tâm đi qua đại dịch COVID-19”, ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ chia sẻ.

Nguồn: Báo VOV Giao thôn

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?