Tin kinh tế Tin kinh tế

Dừng hoạt động quán cà phê phố đường tàu: “Không đánh đổi sự an toàn với bất kể lợi ích kinh tế nào”
15/09/2022 | 10:32  | Lượt xem: 12

Quan điểm của UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là không đánh đổi sự an toàn của người dân, du khách với bất kể lợi ích kinh tế nào. Các cửa hàng cà phê mặt hành lang an toàn giao thông đường sắt sẽ dừng hoạt động, muộn nhất đến ngày 17/9.

Thời gian qua, tại khu vực phía Bắc ga Hà Nội - tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng, qua địa bàn một số quận Hoàn Kiếm, Ba Đình của Hà Nội xuất hiện loại hình du lịch khách nước ngoài đi tham quan, quay phim chụp ảnh trên đường sắt, nhất là khi có tàu chạy qua. Cùng với đó, các hàng quán bày bàn ghế bán nước cho khách du lịch trong phạm vi bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Hiện có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê ngay sát tuyến đường tàu đi qua phường Hàng Bông, phường Cửa Đông, phường Cửa Nam, phường Hàng Mã và phường Đồng Xuân của quận Hoàn Kiếm. Tất cả các hộ đang kinh doanh này đã vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Phố cà phê đường tàu sẽ đóng cửa để bảo đảm an toàn cho người dân, du khách

Phố cà phê đường tàu sẽ đóng cửa để bảo đảm an toàn cho người dân, du khách

Các hộ dân ở đây đều sinh sống từ trước năm 1990, trước khi Luật đường bộ, rồi Luật an toàn đường sắt có hiệu lực. Với phát sinh hiện tại, việc giải toả toàn bộ các hộ dân cần phải có thời gian, bên cạnh việc huy động kinh phí thì vẫn cần đến chủ trương của TP Hà Nội mới có thể thực hiện được.

Liên quan vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cho biết, thời điểm diễn ra dịch Covid-19 vào năm 2020, địa phương cũng đã tiếp nhận nhiều phản ánh về hoạt động của mô hình này; lực lượng chức năng cũng đã tuyên truyền, vận động và xử lý nhiều hộ kinh doanh vi phạm. Sau đợt cao điểm chống dịch qua đi, các hộ kinh doanh này lại tái diễn.

“Quan điểm của UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là không đánh đổi sự an toàn của người dân với bất kể lợi ích kinh tế nào. Các cửa hàng cà phê mặt hành lang an toàn giao thông đường sắt sẽ dừng hoạt động, muộn nhất đến ngày 17/9”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết.

Ngoài ra, quận sẽ giao cho lực lượng chức năng tổ chức rào chắn, tổ chức tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức để người dân, đặc biệt là du khách không đến đây “check- in” gây mất trật tự, đặc biệt là mất an toàn giao thông ở khu vực này.

Cũng theo Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, Quận sẽ nghiên cứu thêm các đề án gắn với tuyến đường sắt này để tạo điểm nhấn về du lịch, nhưng vẫn phải trên cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật và đảm bảo sự an toàn tính mạng cho nhân dân.

Biển thông báo nguy hiểm được UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cảnh báo người dân, du khách

Biển thông báo nguy hiểm được UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cảnh báo người dân, du khách

Theo một số người dân sinh sống lâu năm ở phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), “phố cà phê đường tàu” gọi cho sang, chứ thực ra trước đây là những căn hộ tập thể nằm sát đường sắt.

Khi một số khách nước ngoài phát hiện ra địa điểm này đã chụp ảnh đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khách quốc tế biết đến ngày càng nhiều và lựa chọn nơi đây khi tới Hà Nội. Nhanh chóng bắt kịp xu hướng, một số hộ dân đã cải tạo, sửa chữa mặt tiền biến thành quán cà phê. Từ đó, tên gọi “phố cà phê đường tàu” ra đời.

Như vậy, vì sự an toàn của người dân, du khách, để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, các cửa hàng cà phê tại mặt hành lang an toàn đường sắt sẽ dừng hoạt động, chậm nhất từ ngày 17/9.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm cho biết, các phường có đường tàu đi qua sẽ thành lập tổ công tác chung rà soát toàn bộ quán cà phê đường tàu trên địa bàn, yêu cầu ký cam kết dừng kinh doanh, vì sự an toàn sức khỏe, tính mạng của chính người dân, du khách. Lực lượng chức năng sẽ chia làm 3 ca, hoạt động 24/7, để tránh tình trạng cửa hàng mở chui.

Nguồn: kinhtedothi

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?