Tin kinh tế Tin kinh tế

Hội nghị trao xác nhận và biển nhận diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
29/12/2022 | 16:25  | Lượt xem: 127

Sáng 29/12, UBND quận tổ chức Hội nghị trao xác nhận và biển nhận diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm - Đợt 1.

Thực hiện Quyết định số 4727/QĐ-UBND ngày 05/11/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025”; UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức tập huấn về kiến thức ATTP trong chợ; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thiện hồ sơ pháp lý gồm: đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe, tập huấn về ATTP, hồ sơ về truy xuất nguồn gốc để đủ điều kiện tham gia Đề án.

 Quận đã hoàn thành công tác rà soát, thống kê và tiến hành thẩm định thực tế tại 96 cơ sở. Trên cơ sở đó, cấp giấy xác nhận và biển nhận diện cho 70 cơ sở đáp ứng các yêu cầu của Đề án gồm: 33 cơ sở trong chợ Đồng Xuân; 30 cơ sở trong chợ Hàng Da; 07 cơ sở trong chợ 19/12.

  

       Đồng chí Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội trao giấy xác nhận và biển nhận diện cho các chủ cơ sở kinh doanh

Đồng chí Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận trao giấy xác nhận và biển nhận diện cho các chủ cơ sở kinh doanh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa việc triển khai hiệu quả Đề án quản lý ATTP trong chợ sẽ góp phần cung ứng nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, ATTP phục vụ người dân Hoàn Kiếm nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung; đảm bảo quyền lợi và giúp người tiêu dùng dễ nhận biết và có sự lựa chọn phù hợp các sản phẩm thực phẩm; tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp quản lý chợ, hoạt động chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng quận.

   Đồng chí Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận phát biểu tại hội nghị

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025”, đồng chí Nguyễn Anh Quân đề nghị các phòng, ban ngành quận, UBND các phường và các doanh nghiệp quản lý chợ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh trong chợ thực hiện đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định tại Đề án. Thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng và các cơ sở kinh doanh trong chợ về các hành vi vi phạm quy định pháp luật về ATTP.

Tiếp tục rà soát, sắp xếp, bố trí các khu vực kinh doanh tại chợ đáp ứng yêu cầu về ATTP và các quy định khác có liên quan; khi có sự thay đổi bố trí, sắp xếp ngành hàng phải lập ngay phương án điều chỉnh sắp xếp ngành hàng trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, theo dõi việc thực hiện các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến kinh doanh thực phẩm, chấp hành các quy định về vệ sinh ATTP và nội quy chợ của các cơ sở kinh doanh trong chợ phục vụ công tác cấp/thu hồi biển nhận diện theo quy định.

Các doanh nghiệp quản lý chợ chủ động thực hiện cải tạo, nâng cấp, duy tu chợ bảo đảm cơ sở vật chất tại chợ đáp ứng các yêu cầu về ATTP, vệ sinh môi trường, các yêu cầu tại Đề án,... Tiếp tục nghiên cứu rà soát, bố trí 01 vị trí thuận lợi để lắp đặt nhà trạm phục vụ Tổ kiểm tra làm việc, lấy mẫu xét nghiệm nhanh hàng ngày đối với các thực phẩm kinh doanh tại chợ.

Chủ cơ sở kinh doanh nhận Giấy xác nhận và biển nhận diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ cần nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật, các quy định nêu tại Đề án và các quy định khác có liên quan trong hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ. Cam kết thực hiện đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn, tiêu chí của Đề án, chỉ kinh doanh thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm chất lượng.

Chấp hành phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng, nội quy chợ được duyệt; cải tạo cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh thực phẩm tại chợ; bố trí người lao động định kỳ khám sức khỏe; tập huấn/xác nhận kiến thức ATTP; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Giấy xác nhận cam kết bảo đảm ATTP/ký cam kết bảo đảm ATTP; tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, hỗ trợ để tiếp tục hoàn thiện, đáp ứng các điều kiện quy định tại Đề án.

Phối hợp với doanh nghiệp quản lý chợ, UBND phường và các lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát... công tác bảo đảm ATTP tại chợ.

 

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?