Thông tin hoạt động của Thành phố Thông tin hoạt động của Thành phố

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội thăm, làm việc với HĐND Thủ đô Viêng Chăn (Lào)
17/05/2022 | 08:42  | Lượt xem: 16

"Thời gian tới, hai nước, hai Thủ đô sẽ tiếp tục có những cơ hội thuận lợi để khôi phục, thúc đẩy hoạt động hợp tác, hữu nghị”- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh trong cuộc thăm, làm việc với Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn (Lào) chiều nay, 16/5.

Trong khuôn khổ chương trình chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Đoàn đại biểu (ĐB) cấp cao Quốc hội Việt Nam, chiều nay, 16/5, tại trụ sở chính quyền Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đã dẫn đầu Đoàn ĐB HĐND TP Hà Nội đến thăm và làm việc với Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom.
Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai lãnh đạo đứng đầu cơ quan HĐND của Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội trong nhiệm kỳ mới.

Quang cảnh buổi thăm, làm việc của Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội tại trụ sở chính quyền Thủ đô Viêng Chăn (Lào), chiều 16/5

Quang cảnh buổi thăm, làm việc của Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội tại trụ sở chính quyền Thủ đô Viêng Chăn (Lào), chiều 16/5

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình đoàn kết, hữu nghị và chuyển lời thăm hỏi của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng tới đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào, Lào-Việt đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong và các bậc tiền bối cách mạng cùng nhau gây dựng, được các thế hệ tiếp theo của hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai nhà nước và Nhân dân hai nước; là nhân tố đảm bảo thắng lợi của hai nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc bảo vệ, phát triển đất nước hiện nay. Phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt đó, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng, tự hào, nỗ lực để không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ thủy chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Nhân dân Lào, cũng như đối với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các địa phương của Lào, đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn. 

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô luôn được phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả trên hầu hết lĩnh vực. Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Hà Nội với Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022-2025 được ký kết tại Viêng Chăn trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn ĐB cấp cao Thủ đô Hà Nội do Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dẫn đầu vừa qua có nội dung toàn diện, bao quát và là khuôn khổ quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Thủ đô.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, ngay sau khi kết thúc chuyến công tác, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Đảng đoàn HĐND TP, Ban Cán sự Đảng UBND TP, các Ban Đảng Thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc nghiên cứu nội dung Biên bản, chủ động xây dựng các chương trình, hoạt động hợp tác cụ thể với các đơn vị của Thủ đô Viêng Chăn và tham mưu triển khai các nội dung hỗ trợ để kịp thời thống nhất ký kết triển khai trong khuôn khổ. Như vậy, chỉ hơn một tháng sau khi Biên bản được ký kết, HĐND TP Hà Nội rất vinh dự và phấn khởi là cơ quan đầu tiên của TP có hoạt động trao đổi, hợp tác, triển khai nội dung Biên bản thỏa hợp tác giai đoạn mới với Thủ đô Viêng Chăn.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom

“Trước khi Thủ đô Viêng Chăn thành lập cơ cấu HĐND cấp TP, HĐND TP Hà Nội đã từng duy trì hoạt động giao lưu, trao đổi hợp tác định kỳ với Đoàn ĐB Quốc hội khu vực I, Thủ đô Viêng Chăn. Tại Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017-2020 giữa Hà Nội và Viêng Chăn, lần đầu tiên hoạt động trao đổi, hợp tác giữa cơ quan dân cử hai địa phương đã được đưa vào nội dung thỏa thuận quan trọng giữa hai Thủ đô. Thời gian tới, cùng với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và xu hướng mở cửa trở lại ở hầu hết các khu vực và quốc gia, hai nước, hai Thủ đô chúng ta tiếp tục có những cơ hội thuận lợi để khôi phục, thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hữu nghị”- Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông tin với Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn một số kết quả trong phát triển KT-XH của TP Hà Nội, đồng thời giới thiệu, chia sẻ về tổ chức và hoạt động của HĐND TP. Theo đó, từ đầu năm 2022 đến nay, TP triển khai rất nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Đã trình và được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030, định hướng đến 2045; trình Chính phủ, Quốc hội chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4. Ngày 13/5 vừa qua, TP đã phối hợp các bộ, ngành tổ chức rất thành công, ấn tượng Lễ Khai mạc SEA Games 31 tại Thủ đô Hà Nội.

Đối với hoạt động của HĐND TP Hà Nội, những năm qua, với phương châm "Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, HĐND TP luôn hoàn thành các trọng trách với nhiều dấu ấn quan trọng, được cử tri và Nhân dân Thủ đô ghi nhận, được lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao, là “điểm sáng”, “hình mẫu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử của cả nước. Cùng với tổ chức hiệu quả các kỳ họp và các hoạt động giám, sát, chất vấn, giải trình, tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến nghị của công dân…, HĐND TP Hà Nội luôn phát huy vai trò điều hòa, hướng dẫn hoạt động của hệ thống HĐND cấp huyện, cấp xã và gần đây nhất là Đảng đoàn HĐND TP đã trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15 về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội trao quà lưu niệm cho Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn 

Đoàn đại biểu HĐND TP Hà Nội trao quà lưu niệm cho Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn 

Từ đó, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội hoan nghênh việc HĐND hai Thủ đô tiếp tục nghiên cứu, đề xuất triển khai các hình thức trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các mặt công tác: Xây dựng văn bản QPPL, công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng cũng như kinh nghiệm tổ chức hoạt động của HĐND cấp TP; tận dụng tốt các cơ chế và hình thức hợp tác, qua đó, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Về phía Viêng Chăn, Bí thư T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn bày tỏ vui mừng, chào đón Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đến thăm, làm việc với HĐND Thủ đô Viêng Chăn. Đồng thời khẳng định: Hoạt động này là một bước đi nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa hai TP nói chung và hai cơ quan HĐND nói riêng, có ý nghĩa tích cực trong bối cảnh hai nước đang chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn  Anouphap Tounalom cũng bày tỏ nhất trí cao với những phát biểu của Chủ tịch HĐND TP Hà Nội về quan hệ hợp tác song phương và đề nghị HĐND TP Hà Nội quan tâm, hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với HĐND Thủ đô Viêng Chăn trong công tác chuyên môn, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử tại địa phương. Đặc biệt mong muốn chia sẻ, hướng dẫn HĐND Thủ đô Viêng Chăn trong việc xây dựng các văn bản QPPL, nâng cao hiệu lực của hoạt động giám sát, góp phần củng cố hệ thống chính trị, phát triển KT-XH trong nước, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô và đất nước.

Hai bên bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ vào những kết quả hợp tác song phương giữa hai cơ quan HĐND nói riêng và giữa hai Thủ đô nói chung thời gian tới, theo đó mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng giữa hai bên; vun đắp và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước, giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đã gửi tặng HĐND Thủ đô Viêng Chăn bộ tài liệu tham khảo về công tác của HĐND cấp TP và mời Đoàn công tác của HĐND Thủ đô Viêng Chăn sang thăm, trao đổi kinh nghiệm tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian sớm nhất, nhằm tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên và chào mừng “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”.

Nguồn: kinhtedothi

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?