Thông tin hoạt động của Thành phố Thông tin hoạt động của Thành phố

Hà Nội: Tập trung truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh mới
01/05/2021 | 05:03  | Lượt xem: 15

Chiều 30-4, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

Quang cảnh cuộc họp.

Hà Nội có 3 bệnh nhân liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin về bệnh nhân (BN) số 2.899 quê ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, là công nhân xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản hơn 1 năm nay. Theo kết quả xét nghiệm mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), đến nay thành phố đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới và tại Hà Nam cũng có thêm 3 trường hợp.

Liên quan đến các trường hợp tại Hà Nội tiếp xúc gần với BN 2.899, đã xác định 4 trường hợp, trong đó 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, có 1 trường hợp dương tính tại huyện Đông Anh. Đó là bệnh nhân N.V.K (BN 2.911) sinh năm 1993, (Khu Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội). Bệnh nhân là F1 của BN 2.899, tiếp xúc ngày 22-4-2021. Qua điều tra đã có 25 trường hợp tiếp xúc gần với BN 2.911, các trường hợp này đã được thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu theo quy định. 

Kết quả xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện cho thấy, 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, 19 trường hợp âm tính. Cụ thể 2 trường hợp dương tính thêm mới, là: N.Đ.Đ (nam) sinh năm 1994, (Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh), công nhân làm việc tại Công ty Vinco (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội). Bệnh nhân là F1 của BN 2.911, tiếp xúc ngày 26-4-2021. Hiện đã truy vết được 17 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân này.

Trường hợp thứ hai là N.H.N.N (nữ), sinh năm 1996, (Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh), làm việc tại Công ty Panasonic (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội). Bệnh nhân là F1 của BN 2.911, tiếp xúc ngày 26-4-2021. Hiện đã xác định được 33 trường hợp F1 liên quan đến trường hợp này.

Hiện 3 trường hợp dương tính đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Các trường hợp F1 của BN 2.911 và các trường hợp khác đã được lấy mẫu và cách ly theo quy định. Hiện tại, huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng, gồm 17 hộ gia đình với  73 người (52 người lớn, 21 trẻ em) và 14 chốt cách ly.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, ngay khi huyện có 2 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam chuyển thành F0 đều ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện đã tập trung truy vết trong đêm và ngay lập tức rà soát các F1, F2 của các trường hợp nêu trên, lập chốt cách ly, không có trường hợp ra khỏi huyện trong 24 giờ qua. Còn lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, đã xác định được 3 trường hợp F1 và 37 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh mới và đã được cách ly theo đúng quy định. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, kích hoạt các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, quận đã thực hiện rà soát hoạt động quán bar, karaoke ngay sau khi có quyết định của UBND thành phố về việc tạm dừng hoạt động. Ông Phạm Tuấn Long cũng cho biết, hiện địa bàn quận có 1 trường hợp F1 ở Bệnh viện Phụ sản trung ương. Quận đã rà soát 58 trường hợp F2 liên quan đến trường hợp F1 này và xử phạt 11 trường hợp không đeo khẩu trang với mức phạt 2 triệu đồng/người.

Liên quan đến việc xử lý các trường hợp F0 tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội đề xuất UBND thành phố tạm dừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với Công ty Vinco và Panasonic để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, phun khử khuẩn toàn bộ công ty...

Về việc quản lý các hoạt động văn hoá, di tích, giao thông trong kỳ nghỉ lễ, theo Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trần Thị Vân Anh, các sự kiện văn hoá, thể thao đã tạm dừng. Đơn vị đã yêu cầu các di tích phải tăng cường phòng, chống dịch, du khách vào di tích phải đeo khẩu trang. Còn theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, đến nay, Sở vẫn duy trì 7 tổ công tác, yêu cầu bố trí khu vực cách ly để phát hiện trường hợp nghi nhiễm, xử lý theo quy định.

Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, đúng hướng

Đánh giá về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, làm đúng hướng và có kinh nghiệm. Tuy nhiên, Phó Giáo sư Trần Đắc Phu cho biết, không có đợt dịch nào giống nhau vì thế việc phòng, chống dịch cũng cần cơ động, linh hoạt. Hiện diễn biến dịch ở các nước đang rất phức tạp, các chuyên gia thế giới lo sợ có làn sóng dịch tại Đông Nam Á. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo xuất hiện các chủng lây lan nhanh như chủng của Anh, Nam Phi, Ấn Độ... 

"Những ổ dịch của chúng ta phần lớn liên quan đến chủng lây lan nhanh. Trường hợp bệnh nhân Hà Nam có thể là chủng lây lan nhanh. Hà Nội có đặc thù giao lưu lớn, nên việc xuất hiện ca bệnh là khó tránh khỏi. Lần này nguy cơ cao hơn, vì diễn ra vào đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Tuy nhiên, với những công việc mà thành phố đã phản ứng nhanh và làm trong thời gian qua, Hà Nội có thể kiểm soát được dịch, song vẫn không được lơ là, vì tốc độ lây lan dịch lần này rất nhanh", Phó Giáo sư Trần Đắc Phu phân tích.

Ông Trần Đắc Phu cũng đề xuất các biện pháp Hà Nội cần thực hiện, đó là: Phải phát hiện truy vết nhanh các trường hợp F0, F1, F2; tiếp tục thực hiện xét nghiệm trên diện rộng; cần lưu ý phát hiện các ổ dịch song song, trong đó lưu ý đến các trường hợp sốt, ho; rà soát lại các khu cách ly; tăng cường tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người; khai báo y tế trên phương tiện giao thông...

Bổ sung thêm đề xuất các giải pháp cho thành phố Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng, Hà Nội đã phản ứng nhanh và có kinh nghiệm trong đợt dịch mới. Thời gian tới, Hà Nội cần khẩn trương truy vết các trường hợp F1 và F2 của các ca bệnh mới, đặc biệt là các bệnh nhân tại khu công nghiệp. Trong đó, Hà Nội cần coi các trường hợp trong phân xưởng là F1, lập danh sách các trường hợp người lao động đã đi các tỉnh, thành phố khác để các tỉnh, thành phố khác nhanh chóng truy vết. Ngoài ra, các khu công nghiệp có trường hợp F0 cần khẩn trương triển khai phương án phòng, chống dịch khi người lao động quay trở lại làm việc và yêu cầu người lao động phải khai báo y tế.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, Hà Nội sẽ theo sát các trường hợp F0, F1, F2. Hiện các trường hợp F1 đều đã được lấy mẫu xét nghiệm theo công thức 4-6 (4 giờ lấy mẫu và 6 giờ có kết quả xét nghiệm) để bảo đảm việc truy vết; các quận, huyện, thị xã kích hoạt lại các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng. Sở Y tế cũng đã đề nghị UBND thành phố mở thêm khu cách ly tập trung để bảo đảm cho việc thực hiện cách ly các ca F1 trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Tận dụng từng giờ để truy vết, kích hoạt phòng dịch "4 tại chỗ"

Đánh giá tình hình dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, đến thời điểm này Hà Nội có 3 ca nhiễm mới liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung nguồn lực trong việc phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố.

Về công tác truy vết, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung cao độ thực hiện nhanh, thần tốc việc truy vết, không để dịch lây lan trong cộng đồng. "Chúng ta cần tận dụng từng giờ, từng ngày truy vết ngay các trường hợp F1 và F2 liên quan các ca bệnh. Chỉ cần chậm 1 giờ, thì việc đuổi theo tốc độ lây lan sẽ gặp khó khăn. Các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly tập trung ngay, trường hợp F2 cần được cách ly nghiêm túc tại nhà theo sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt của tổ dân phố, cộng đồng", đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội yêu cầu 2 công ty có trường hợp F0 là Panasonic Việt Nam và Vinco cần tập trung truy vết các trường hợp F1 liên quan đến các F0. Các công ty cần có đề xuất cụ thể việc phong toả các phân xưởng một cách phù hợp nhất để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhưng không gây thiệt hại tới hoạt động của công ty. Ngoài ra, các đơn vị cần thông tin các trường hợp F1, F2 cho các địa phương khác để có biện pháp cách ly phù hợp.

Về việc phong toả, cách ly các khu vực có ca nhiễm, đồng chí Chử Xuân Dũng chỉ đạo, việc phong toả toàn bộ hay 1 bộ phận công ty hoặc các xã tại địa phương, tuỳ thuộc vào mức độ đánh giá. Có thể bước đầu thực hiện cách ly diện rộng, sau đó sẽ thu hẹp dần khoảng cách để bảo đảm việc cách ly hiệu quả, nhưng không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần quản lý chặt khu cách ly tập trung, không để lây chéo; thông tin chính xác, kịp thời để người dân biết, cùng tham gia việc tổ chức giám sát cách ly tại gia đình đối với trường hợp F2. Với các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc, phải bảo đảm cách ly 14 ngày và thực hiện giữ khoảng cách, đeo khẩu trang

Về công tác xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chỉ đạo, với tốc độ lây lan nhanh, thì tốc độ xét nghiệm phải nhanh theo đúng công thức 4-6.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần tăng cường các biện pháp tuyên tuyền người dân thực hiện phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tập trung đông người); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch, như việc không đeo khẩu trang, tăng cường kiểm tra việc dừng hoạt động của các quán bar, karaoke, game; kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của đơn vị mình; kích hoạt phương châm phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ)...

Theo HNMO

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?