Thông tin hoạt động của Thành phố Thông tin hoạt động của Thành phố

Hà Nội: Tiếp tục kiện toàn các tổ Covid-19 cộng đồng
10/06/2021 | 14:39  | Lượt xem: 8

Ngày 28-5, UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản yêu cầu các địa phương rà soát và phối hợp Công an thành phố kiện toàn lại tổ Covid-19 cộng đồng. Sau hơn 10 ngày thực hiện chỉ đạo của thành phố, ghi nhận chung cho thấy, về cơ bản, các địa phương đã hoàn tất việc kiện toàn, nêu cao vai trò kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở người dân ý thức chấp hành thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) trực từ 3h sáng ngăn chợ đầu mối rau, quả họp trên đường Nguyễn Trãi.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, các địa phương trên địa bàn thành phố đều đã kiện toàn lại tổ Covid-19 cộng đồng, nâng cao hiệu quả hoạt động. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng Trần Thu Trang, việc này đã được UBND phường thực hiện xong vào cuối tháng 5. Hiện nay, toàn phường có 7 nhóm và 70 tổ Covid-19 cộng đồng. Trong đó, mỗi tổ phụ trách 50 hộ.

Để bảo đảm an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch từ những người giao hàng và người ở địa phương khác hay qua lại địa bàn, bà Trần Thu Trang cho biết thêm, từ đầu tháng 6, phường đã lập chốt kiểm tra y tế tại các khu vực có mật độ người qua lại cao. Đồng thời, duy trì công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.

Tương tự, theo Phó Chủ tịch UBND phường Định Công (quận Hoàng Mai) Nguyễn Thị Lan, các tổ Covid-19 cộng đồng đã ứng trực 24/24/7 để rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng khu chung cư, từng hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thu Lan, người dân phường Định Công cho biết, trong những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hằng ngày, các thành viên của các tổ Covid-19 cộng đồng phường vẫn hoạt động hiệu quả từ 5h sáng đến đêm khuya.

Thiếu tá Trần Xuân Hải, Trưởng Công an phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) cho biết, sau khi kiện toàn lại các tổ Covid-19 cộng đồng, phường còn duy trì các tổ tuần tra dân phố do chính các thành phần tổ dân cư trên địa bàn thực hiện, để nhắc nhở vi phạm và tuyên truyền công tác phòng, chống dịch.

Cũng liên quan vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Nam Từ Liêm Lâm Quang Thao cho biết, UBND 10 phường đã rà soát, kiện toàn lại 130 tổ Covid-19 cộng đồng, gồm 1.002 nhóm (2.449 thành viên) theo hướng dẫn mới của thành phố.

Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm) Nguyễn Thị Thúy Hường cho biết, thị trấn vừa kiện toàn xong 11 tổ Covid-19 cộng đồng, mỗi tổ 5-10 nhóm ở 11 tổ dân phố, tổng số 189 thành viên. Các tổ đều do cảnh sát khu vực làm tổ trưởng nên công tác nắm bắt địa bàn cũng như tình hình dân cư đi, đến rất sát sao, kịp thời. Các tổ Covid-19 cộng đồng cũng tích cực vận động nhân dân ủng hộ hiện vật và tiền mặt được hơn 150 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến cho biết, UBND huyện đã hướng dẫn các xã, thị trấn rà soát, kiện toàn lại 73 tổ Covid-19 cộng đồng, 610 nhóm với 1.570 người tham gia.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường cũng cho biết, toàn huyện đã thành lập117 tổ Covid-19 cộng đồng với 1.017 nhóm và 2.809 thành viên. Ngoài ra, huyện cũng chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thành lập 217 tổ an toàn Covid-19 tại 111 đơn vị doanh nghiệp, với 857 thành viên... Các tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng tại các khu dân cư, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" khi có yêu cầu chỉ đạo của Trung ương, thành phố và huyện, hay khi phát sinh các trường hợp nghi ngờ.

Công an xã Thạch Thán (huyện Quốc Oai) nhắc nhở các tiểu thương kinh doanh tại chợ thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Tiếp tục xử lý nghiêm vi phạm 

Về duy trì việc xử phạt vi phạm phòng, chống dịch, Đại úy Đoàn Ngọc Việt, Phó Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) cho biết, từ nhiều tháng nay, hằng ngày, từ 3h sáng, lực lượng chức năng phường luôn ứng trực tại khu vực chợ Cầu Mới để yêu cầu tiểu thương không họp chợ. Tính từ đầu năm đến nay, phường đã xử lý 20 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 21 triệu đồng; xử lý 394 trường hợp bán hàng rong, phạt hơn 59 triệu đồng.

UBND quận Nam Từ Liêm cũng cho biết, từ ngày 1-5 đến nay đã xử phạt với số tiền 702 triệu đồng đối với 472 trường hợp không đeo khẩu trang và 100 triệu đồng phạt vi phạm không đóng cửa hàng kinh doanh theo quy định.

UBND thị trấn Trâu Quỳ cũng thành lập 3 tổ lưu động thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, đã lập biên bản xử phạt 13 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt 24 triệu đồng. Thị trấn kiến nghị UBND huyện Gia Lâm ra quyết định xử phạt 3 trường hợp kinh doanh vi phạm bán hàng không giữ khoảng cách an toàn, tụ tập đông người, mỗi trường hợp 15 triệu đồng.

Trên cơ sở thực hiện rà soát địa bàn, các xã, thị trấn của huyện Hoài Đức đã phát hiện, xử lý 80 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt tổng số 128 triệu đồng.

Nhờ tăng cường kiểm tra, giám sát, các tổ Covid-19 cộng đồng 32 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã thiết lập hồ sơ đề xuất cấp thẩm quyền xử lý 66 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch với tổng số tiền 118 triệu đồng; trong đó có 62 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, 1 trường hợp không khai báo y tế, 3 trường hợp không tạm dừng hoạt động kinh doanh bia hơi, game online... 

Còn tại huyện Quốc Oai, huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn duy trì trạng thái luôn sẵn sàng hoạt động trong tình hình mới. Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, tính từ ngày 27-4 đến nay, lực lượng y tế đã phối hợp với các tổ Covid-19 cộng đồng rà soát được 1.898 trường hợp đi/đến/trở về từ các vùng có dịch, trong đó có 9 trường hợp F1, 366 F2, 1.049 F3 và 474 trường hợp liên quan có yếu tố dịch tễ.

“Các tổ Covid-19 cộng đồng đã phát hiện, cung cấp thông tin những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch cho lực lượng chức năng xử lý. Nhờ vậy, đến nay, huyện Quốc Oai đã xử phạt vi phạm hành chính 68 trường hợp với tổng số tiền 213 triệu đồng. Qua đó, giúp người dân trong huyện thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được ngày 9-6:

Tổ Covid-19 cộng đồng phường Định Công (quận Hoàng Mai) làm nhiệm vụ.

Tổ Covid-19 cộng đồng phường Hàng Bài tuần tra quanh tuyến phố.

Phường Nam Đồng (quận Đống Đa) kiểm tra, xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ) nhắc nhở người dân hạn chế đến nơi công cộng khi không có việc cần thiết.

Lực lượng thanh niên xung kích huyện Hoài Đức thực hiện tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo HNMO

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?