Thông tin hoạt động các phường
Sáng 26-11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Hoàn Kiếm.
Sáng 26-11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Hoàn Kiếm do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng - Chi cục ATVSTP Hà Nội chủ trì. Tham gia đoàn có các đồng chí đại diện phòng chuyên môn của Sở Công thương; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ban thi đua khen thưởng, Sở Nội vụ.
Dự tiếp đoàn về phía quận có đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, UVBTVQU, Phó chủ tịch TT UBND quận, Phó thường trực BCĐ công tác ATTP quận; Đồng chí Phạm Hồng Diệp – Trưởng phòng Y tế, phó Ban BCĐ công tác ATTP quận Hoàn Kiếm cùng các đồng chí thành viên BCĐ công tác ATTP quận và các phòng, ban, đơn vị liên quan.
Theo báo cáo về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024, trên địa bàn quận tổng số có 3.181 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 01 trung tâm thương mại, 06 siêu thị và 04 chợ. Với đặc điểm của quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch, công tác an toàn thực phẩm luôn được Quận ủy, HĐND-UBND quận Hoàn Kiếm đặc biệt quan tâm. UBND quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời tới các phòng ban, ngành, đơn vị, UBND 18 phường để triển khai công tác quản lý lĩnh vực ATTP theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Thành phố. Các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội quận đã chủ động triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong các hoạt động của đơn vị.
Tích cực triển khai công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức truyền thông nhằm thay đổi hành vi đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận. Trong năm 2024, toàn quận tổ chức 03 Hội nghị, 64 lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề về ATTP cho thành viên Ban chỉ đạo ATTP quận, phường, các trường, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Qua đó, nhận thức, thái độ, thực hành của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như người dân dược nâng lên rõ rệt. Tập trung cao công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các đoàn kiểm tra liên ngành của quận, phường đã tiến hành kiểm tra 3.181 cơ sở/3.181 cơ sở quản lý (đạt tỷ lệ 100%), trong đó tổng số cơ sở đạt là 2.775 và xử lý vi phạm 406 cơ sở với số tiền phạt hơn 943 triệu đồng, đồng thời tước 01 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đề xuất rút 01 giấy chứng nhận HACCP.
Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm cũng đã tích cực triển khai các mô hình điểm về bảo đảm an toàn thực phẩm: Mô hình đảm bảo ATTP xung quanh trường học tại phường Hàng Trống và Tràng Tiền; chuyên đề kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Mô hình Tuyến phố ATTP có kiểm soát gắn với văn minh thương mại tại phố Mã Mây, phường Hàng Buồm, Đề án Di sản ẩm thực quận, Ứng dụng Ẩm thực Hoàn Kiếm đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng - Chi cục ATVSTP Hà Nội
Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Thanh Phong ghi nhận kết quả công tác quản lý ATTP quận Hoàn Kiếm trong năm 2024, và đề nghị quận Hoàn Kiếm phát huy kết quả đạt được, tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, chủ động truy xuất nguồn gốc thực phẩm và nhân rộng các mô hình điểm về ATTP trên địa bàn quận.
Căn cứ Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã theo hướng dẫn số 4021/HD-SYT ngày 7-9-2023 của Sở Y tế Hà Nội, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác an toàn thực phẩm, đã thống nhất chấm công tác an toàn thực phẩm của quận Hoàn Kiếm năm 2024 là 97/100 điểm, đạt loại xuất sắc.
Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm
Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận, Phó thường trực BCĐ công tác ATTP quận Hoàn Kiếm, cảm ơn sự quan tâm, ghi nhận đánh giá của Thành phố đối với công tác ATTP quận. Trong thời gian tới quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục chỉ đạo, triển khai các hoạt động, kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; tập trung cao công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong Dịp Tết Tết Dương lịch, tết Nguyên đán Ất tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm để bảo vệ sức khỏe nhân dân..