Thông tin hoạt động các phường Thông tin hoạt động các phường

Đền Bạch Mã đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt
19/06/2022 | 11:16  | Lượt xem: 17

Ngày 18/6/2022, Quận Ủy – HĐND - UBND – UBMTTQ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội long trọng Tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn đền Bạch Mã.

Các đại biểu dâng hương tại đền Bạch Mã

Đại biểu Trung ương và khách mời dự Lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng và đại diện các bộ, ban, ngành trung ương.

Các đại biểu dự Lễ

Đại biểu thành phố Hà Nội dự Lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của thành phố; lãnh đạo Quận Ủy – HĐND - UBND – UBMTTQ quận Hoàn Kiếm...

Đền Bạch Mã đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 1

Các nghệ sỹ tái hiện lại quá trình lịch sử hình thành đền Bạch Mã

“Thăng Long Tứ trấn” gắn với việc ra đời của kinh đô Thăng Long thời nhà Lý, là nơi thờ bốn vị thần trấn giữ bốn phương huyết mạch, ngày đêm bảo vệ cho Kinh thành Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay luôn được yên bình.

Đó là đền Bạch Mã trấn ở phía Đông, thờ thần Long Đỗ; đền Voi Phục trấn ở phía Tây, thờ thần Linh Lang Đại Vương; đền Kim Liên trấn ở phía Nam, thờ thần Cao Sơn Đại Vương và đền Quán Thánh trấn ở phía Bắc, thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ.

Với giá trị ý nghĩa lịch sử, văn hoá đó, ngày 18/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 93/QĐ-TTg về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đợt 12 cho 5 di tích trên cả nước, trong đó có di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật “Thăng Long Tứ trấn.”

Lãnh đạo Quận Ủy – HĐND - UBND – UBMTTQ quận Hoàn Kiếm đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn đền Bạch Mã

Lãnh đạo TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng

Đền Bạch Mã được xây dựng ở huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, nay là số 76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đền thờ thần Long Đỗ - vị thần bảo hộ kinh thành Thăng Long, trấn giữ phía Đông (thành hoàng Hà Nội).

Đền xuất hiện khá sớm, gắn liền với truyền thuyết xây La Thành của Cao Biền và đắp thành Thăng Long của vua Lý Thái Tổ.

Sách “Việt điện u linh tập” ghi lại, năm 866, sau khi đã đắp xong thành Đại La, Cao Biền ra cửa Đông dạo chơi. Bỗng đâu gió nổi, mây mù, Thần hiện ra, Cao Biền nảy sinh ý lập bùa trấn yểm.

Đêm đó, Cao Biền nằm mộng thấy vị thần cao lớn ấy hiện ra khoan thai nói: “Ta là tinh anh ở Long Đỗ. Nghe tin ông đắp thành nên đến hội ngộ. Việc gì phải trấn yểm?”. Tỉnh dậy, Cao Biền cho là kỳ quái, đã lấy vàng, đồng và bùa chôn xuống đất để trấn yểm thì một trận cuồng phong nổi lên, vàng, đồng và bùa của Cao Biền bị đánh tan thành tro bụi. Cao Biền sợ hãi lập đền thờ tại chính nơi đó, và phong làm thần Long Đỗ.

Nghi thức rước bằng vào đền Bạch Mã

Nghi thức rước Bằng vào đền Bạch Mã

Đến khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long, cũng xuất hiện câu chuyện rằng, vì đô thành cứ đắp lại lở nên vua đã tới đền cầu đảo, thấy một con ngựa trắng từ trong đều đi ra, quanh thành một vòng. Nhà vua theo dấu chân ngựa đắp thành thì được, nên đã phong Thần là Thành hoàng Thăng Long. Các triều sau đều theo đó, phong Thần là Quảng Lợi Bạch Mã tối linh thượng đẳng thần.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu

Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long đến nay đền Bạch Mã là nơi chứng kiến đầy đủ nhất quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay.

Đền Bạch Mã đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 2

Đền Bạch Mã đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 3

Trước khi Lễ chính thức diễn ra, từ 16h ngày 18/6 là Lễ rước theo nghi lễ truyền thống xuất phát từ đền Bạch Mã đi qua các tuyến phố: Mã Mây - Hàng Bạc - Hàng Bè - Hàng Dầu - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Khay - Lê Thái Tổ - Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Hàng Đào - Hàng Ngàng - Hàng Buồm - kết thúc về Đền Bạch Mã.

Trải qua những biến thiên của lịch sử, ngôi đền Bạch Mã luôn được cộng đồng dân cư gìn giữ, tu sửa và thờ phụng. Di tích đền Bạch Mã cùng với các di tích khác trong tứ trấn Thăng Long được xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt một lần nữa khẳng định giá trị lịch sử, tín ngưỡng tiêu biểu của quần thể di tích này tại Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trong những năm qua, quận Hoàn Kiếm đã tập trung dành nguồn lực, huy động các nguồn lực xã hội để phát huy các di sản phi vật thể, khôi phục các phố nghề, tổ chức các lễ hội truyền thống trong khu phố cổ và khu vực hồ Hoàn Kiếm nhằm mục tiêu gìn giữ các giá trị văn hóa, đời sống tinh thần của người dân gắn với phát triển kinh tế, trọng tâm là phát triển du lịch.

Đền Bạch Mã đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 4

Đền Bạch Mã cổ kính, mang vẻ đẹp vượt thời gian giữa lòng phố cổ

Thời gian tới, Quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục tập trung đầu tư và huy động các nguồn lực xã hội cho bảo tồn các di sản văn hóa, phát huy bản sắc Văn hóa một cách bền vững, tạo nguồn lực để xây dựng thương hiệu du lịch quận Hoàn Kiếm có bản sắc, để Hoàn Kiếm là điểm đến không thể thiếu đối với du khách trong nước và quốc tế; để Thành phố Hà Nội trở thành trung tâm văn hóa, trung tâm sáng tạo có vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: kinhtedothi