Thông tin hoạt động các phường Thông tin hoạt động các phường

Phường Hàng Gai ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC tại khu dân cư”
09/09/2022 | 16:01  | Lượt xem: 16

Chiều ngày 30/8/2022, tại trụ sở UBND phường Hàng Gai, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với UBND phường tổ chức ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC tại khu dân cư”.

Thực hiện Kế hoạch số 186/KH-UBND ngày 16/8/2022 của Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm về việc xây dựng thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC tại khu dân cư” trên địa bàn phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm; UBND phường Hàng Gai đã ban hành Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 18/8/2022 về việc xây dựng thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC tại khu dân cư” tại Tổ dân phố số 4.

Ngày 30/8/2022, tại trụ sở UBND phường Hàng Gai, số 44 Hàng Nón, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp UBND phường Hàng Gai đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC tại khu dân cư”. Đây là mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC tại khu dân cư” đầu tiên được thí điểm tại Tổ dân phố số 4, phố Hàng Hòm là khu phố chuyên kinh doanh các mặt hàng sơn và hóa chất dễ cháy, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Mô hình hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự quản nhằm tập hợp các hộ gia đình cùng sinh sống, kinh doanh tại các căn nhà liền kề trong khu phố cùng tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự và phòng cháy, chữa cháy phục vụ thiết thực cho việc kinh doanh, buôn bán trong khu phố.

Tại 5 hộ kinh doanh trên, mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay; tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ như xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu.... Các phương tiện này được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy. Mỗi hộ gia đình cũng được lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1 của ngôi nhà; lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút ẩn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Các thành viên hộ gia đình trong tổ liên gia được hướng dẫn và cài đặt, sử dụng thành thạo app báo cháy 114. Trong đó, danh sách thành viên trong tổ liên gia được cập nhật để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả việc triển khai mô hình đồng thời để động viên, khích lệ tinh thần đối với các hộ gia đình đã tích cực tham gia Tổ liên gia. UBND quận Hoàn Kiếm, Công an quận Hoàn Kiếm đã tổ chức trao tặng mỗi hộ gia đình thuộc tổ liên gia 01 bình chữa cháy và 01 mặt nạ lọc độc phục vụ công tác xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Nguyễn Anh Quân – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Tổ liên gia với các lực lượng tham gia gồm: Tổ liên gia an toàn PCCC, dân phòng, Công an phường Hàng Gai, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan. Thông qua buổi diễn tập nhằm nâng cao công tác phối hợp, xử lý tình huống của các lực lượng để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Việc tổ chức thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC tại khu dân cư” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm người dân về tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC tại mỗi hộ gia đình và từng khu dân cư trên địa bàn, nhất là các gia đình có nhà để ở, kết hợp sản xuất, kinh doanh. Bảo đảm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong hoạt động PCCC, từ đó làm giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đồng chí Nguyễn Anh Quân – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận phát biểu tại buổi lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC tại khu dân cư” phường Hàng Gai.

Đại diện UBND phường Hàng Gai phát biểu tại buổi lễ.

Nút ấn báo cháy được lắp đặt phía ngoài nhà tại các hộ trong tổ liên gia.

Hình ảnh thực tập phương án chữa cháy tại Tổ liên gia.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Tổ liên gia ở khu dân cư.

Tin, ảnh: Ngọc Tú

(Công an quận)