Thông tin hoạt động các phường Thông tin hoạt động các phường

Phường Đồng Xuân triển khai phòng dịch sốt xuất huyết
07/12/2020 | 09:57  | Lượt xem: 40

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, ngay từ đầu năm 2020, UBND phường đã tăng cường thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường về việc phòng chống dịch sốt xuất huyết. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng các hình thức như:

- Tổ chức đoàn xe tuyên truyền lưu động tại các tuyến phố chính trên địa bàn phường;

- Phát 3 đợt tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết xuống từng hộ gia đình (qua đầu mối cán bộ cơ sở địa bàn dân cư; phát trực tiếp cho các hộ gia đình thông qua các chiến dịch vệ sinh môi trường đợt 1, đợt 2 và ra quân đội xung kích); và cho các hộ gia đình, các công trình ký cam kết phòng chống SXH

- Đặt loa tuyên truyền tại 05 điểm trên địa bàn phường, phát thanh 02 lần/ngày các nội dung về phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Từ đầu năm đến nay phường có 14 ca bệnh SXH và 02 ổ dịch cụ thể như sau:

- Từ tháng 01/2020 đến tháng 5/2020: không có ca bệnh.

- Từ tháng 6/2020 đến 31/8/2020: có 09 ca bệnh, tập trung chủ yếu tại các tuyến phố Hàng Chiếu, Nguyễn Thiện Thuật và 02 ổ dịch tại 70-72 Hàng Chiếu.

- Từ ngày 01/9/2020 đến nay: có 05 ca bệnh, tập trung tại phố Nguyễn Thiện Thuật, Hàng Chiếu và Thanh Hà. Trong đó có 1 ca tử vong có hộ khẩu thường trú tại 14 Nguyễn Thiện Thuật và cư trú thường xuyên tại phường Phúc Xá, Quận Ba Đình

Các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai thực hiện:

- UBND phường đã tổ chức 02 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường toàn bộ địa bàn phường (Đợt 1 từ ngày 13-15/3/2020 và đợt 2 từ ngày 25-27/8/2020): Tập trung các lực lượng gồm cán bộ UBND phường, Trạm Y tế phường, đội xung kích phòng chống dịch sốt xuất huyết, Bí thư chi bộ, Trưởng ban CTMT, Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ dân phố, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ phường, Cảnh sát khu vực, dân quân tự vệ; triển khai các hoạt động: Thu gom phế thải, phế liệu; diệt côn trùng, bọ gậy; thả cá tại các bể chứa nước;...

- UBND phường triển khai ra quân đội xung kích và tổ giám sát hàng tuần

-Tại 02 ổ dịch SXH đã triển khai làm chiến dịch vệ sinh môi trường cụ thể như sau:

* Ổ dịch 1: Ra quân làm CD VSMT tại 304 hộ gia đình, phát hiện và xử lý 16 ổ bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

+Tổng số hộ được phun hoá chất diệt muỗi trong ổ dịch 1

(lần1:298/304 hộ) và(lần2:295 /304 hộ).

*Ổ dịch 2: Ra quân làm CD VSMT  tại 776 hộ gia đình, phát hiện và xử lý 21 ổ bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

+ Tổng số hộ được phun hoá chất diệt muỗi trong ổ dịch 2

(lần1:556/582hộ) ,(lần2: 751/776 hộ),(lần3: 834/852),(lần4: 836 /852)

Những trường hợp chưa phun là các hộ đi vắng, hoặc có người già, trẻ nhỏ, các hộ đã tự phun thuốc diệt muỗi.

Sau khi ra quân đội xung kích thực hiện các đợt CD VSMT, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo các tổ giám sát thực hiện kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện tại từng tổ dân phố.Đối với trường hợp ca bệnh tử vong, BCĐ phòng chống dịch phường đã tiến hành điều tra, xác minh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Tổng vệ sinh môi trường và xử lý phun thuốc tại số nhà 14 Nguyễn Thiện Thuật; tuyên truyền tại toàn bộ tuyến phố Nguyễn Thiện Thuật để người dân nâng cao nhận thức về phòng chống dịch sốt xuất huyết.

BCĐ phường đã chỉ đạo các Đội xung kích và Tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết phường thường xuyên rà soát nắm bắt địa bàn, tuyên truyền tới các hộ gia đình về các biện pháp phòng chống dịch và thông tin kịp thời tới Trạm Y tế khi phát hiện ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Ngày 03/9/2020: BCĐ phòng chống dịch phường đã tổ chức cuộc họp khẩn tới các cán bộ cơ sở, các ban ngành, đoàn thể, trường học đóng trên địa bàn phường về công tác phòng chống dịch bệnh SXH.

Ngày 04/9/2020: Đã tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường tại các địa bàn dân cư trên toàn phường.

Dưới đây là một số hình ảnh trong hoạt động phòng dịch sốt xuất huyết./.

]]>