Thông tin hoạt động HĐND Thông tin hoạt động HĐND

Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các quận Long Biên, Hoàn Kiếm và huyện Đông Anh trước kỳ họp thứ hai
02/10/2021 | 15:00  | Lượt xem: 96

Sáng ngày 1/10/2021, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 2 gồm các đồng chí: Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Trương Xuân Cừ -  Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; Nguyễn Hữu Chính - Thành ủy viên, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Long Biên, Hoàn Kiếm và huyện Đông Anh, trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

 Để bảo đảm phòng, chống dịch, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Trong đó, điểm cầu chính đặt tại trụ sở HĐND - UBND quận Long Biên kết nối với 59 điểm cầu của các phường, xã, thị trấn của các quận, huyện: Long Biên, Hoàn Kiếm, Đông Anh, với hơn 800 cử tri tham dự.

Sau khi nghe báo cáo nhanh về dự kiến nội dung kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, cử tri tại các điểm cầu đã nêu ý kiến, kiến nghị. Cử tri Nguyễn Duy Tiến (xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh) cho biết, nhân dân bày tỏ đồng tình và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ nói chung và công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng.

Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng kiến nghị Quốc hội sớm tổng hợp đánh giá những tác động cũng như các khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong 4 đợt bùng phát dịch Covid-19 để có các quy định, điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.

Cử tri Trần Thị Thu Hiền (thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh) kiến nghị, Quốc hội cần quan tâm, chỉ đạo đồng bộ để các tỉnh, thành phố tập trung các giải pháp nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, đặc biệt là hỗ trợ vốn, giãn nợ cho các doanh nghiệp đang chịu nhiều tác động do COVID-19.

Bên cạnh đó, cử tri cũng nêu kiến nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn còn chậm do giải phóng mặt bằng. Trong đó, cử tri Phí Văn Năm (phường Đức Giang, quận Long Biên) phản ánh, dự án tuyến đường rộng 40m trên địa bàn quận khởi công từ năm 2018 đến nay vẫn còn nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng đang ảnh hưởng đến việc tái định cư của người dân.

Liên quan đến vấn đề đầu tư công, cử tri Lê Thị Phong Lan (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, thời gian qua, công tác đầu tư công còn dàn trải, chưa kịp thời; mức bội chi còn cao… Nêu ví dụ một loạt dự án đường sắt đang bị chậm tiến độ và đội vốn, cử tri kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát các dự án đầu tư công, trong đó cần quy trách nhiệm của tổ chức và cá nhân trong mọi hoạt động từ quản lý đến triển khai dự án, cần sớm có chế tài trên tinh thần vi phạm đến đâu xử lý đến đó, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu.

 Thay mặt các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 2, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã đổi mới phương thức tiếp xúc cử tri, kết hợp trực tiếp và trực tuyến, qua đó đã tăng số lượng cử tri tham gia các hội nghị.

Ghi nhận các ý kiến cử tri, đồng chí Bùi Huyền Mai thông tin, từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị cũng như ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát. Nhờ đó, thành phố đã thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy ghi nhận, tại hội nghị đã có 10 ý kiến kiến nghị của cử tri, trong đó có các nhóm kiến nghị thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương như: Tăng cường công tác giám sát, chất lượng giám sát công tác phòng, chống dịch; các dự án trọng điểm chậm triển khai, chậm tiến độ; hoàn thiện các cơ chế, pháp luật về quyền và nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội để nâng cao vai trò trách nhiệm; đầu tư các nguồn lực phù hợp để phát triển hệ thống đường sắt; có chế độ chính sách phù hợp với cán bộ cấp xã. Đồng chí khẳng định các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu đầy đủ nội dung kiến nghị của cử tri để phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền để từng bước có giải pháp tháo gỡ, giải quyết, đáp ứng lòng tin của nhân dân.

Các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri tại điểm cầu quận Long Biên.

Cử tri Phí Văn Năm (phường Đức Giang, quận Long Biên) phát biểu ý kiến.

Cử tri Lê Thị Phong Lan (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) phát biểu ý kiến.

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?