Thông tin hoạt động HĐND Thông tin hoạt động HĐND

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố kiểm tra công tác bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Hoàn Kiếm
07/05/2021 | 19:30  | Lượt xem: 166

Sáng ngày 6/5/2021, Đoàn công tác số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban Bầu cử thành phố và Đoàn giám sát số 1 của HĐND thành phố, do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khoá XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Cùng tham gia đoàn có các đồng chí: Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội; Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố. Các đồng chí tham gia Đoàn kiểm tra, Đoàn giám sát đều thực hiện công tác khử khuẩn, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có các đồng chí: Vũ Đăng Định – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Phạm Tuấn Long - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy; Phó Chủ tịch HĐND, UBND quận; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Bầu cử quận, Ủy ban Bầu cử quận và lãnh đạo 2 phường Hàng Bài, Lý Thái Tổ; các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận Hoàn Kiếm.

Báo cáo với đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Phương Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quận Hoàn Kiếm cho biết, nhiệm kỳ 2021-2026, quận Hoàn Kiếm có 9 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND quận, tương ứng 9 Ban bầu cử HĐND quận; thành lập 96 khu vực bỏ phiếu (gồm 91 khu vực bỏ phiếu tại các địa bàn dân cư và 5 khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang). Đến nay, UBND các phường đã thành lập 96 tổ bầu cử, mỗi tổ trung bình từ 15-21 thành viên, bảo đảm điều kiện tiêu chuẩn, sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ bầu cử. Qua tổng hợp báo cáo của các phường, số lượng cử tri của quận Hoàn Kiếm dự kiến là 128.045 người.

Từ ngày 3/5/2021, các phường đã tổ chức niêm yết danh sách trích ngang, tiểu sử tóm tắt người ứng cử đại biểu Quốc hội, Thành phố và quận tại UBND phường, địa điểm bỏ phiếu, nơi công cộng để nhân dân tìm hiểu, nghiên cứu về các ứng cử viên. Từ nay đến ngày bầu cử, quận sẽ tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền cao điểm về công tác bầu cử; giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo quy định… Đáng chú ý, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được đặc biệt chú trọng.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận, báo cáo: Quận đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác y tế, phòng, chống dịch và phương án phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử. Tùy theo diễn biến tình hình dịch để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, kiểm tra vệ sinh môi trường, phun khử trùng phòng chống dịch tại các khu vực tổ chức họp, hội nghị. Lên phương án tổ chức bầu cử cho những người đang cách ly tại nhà và khu vực cách ly tập trung.

Cụ thể: Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, tính đến tháng 5/2021, tổng số ca phát hiện dương tính trên địa bàn quận 20 trường hợp, trong đó, có 19 ca đã được phát hiện ngay sau khi nhập cảnh, 01 ca lây nhiễm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai; đến nay đã có 16 trường hợp khỏi bệnh, 4 trường hợp đang quản lý, điều trị. Ngày 5/5/2021, trên địa bàn quận có 22 trường hợp F1 từ bệnh nhân của huyện Sóc Sơn. Toàn bộ F1 đã được lấy mẫu bệnh phẩm, chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp (Thanh Trì); tiến hành rà soát truy vết 70 trường hợp F2. UBND các phường đã ban hành quyết định cách ly 70 trường hợp F2 tại nhà và cơ sở lưu trú. Đến ngày 29/4/2021, quận đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 1.289 người.

Trong đợt dịch thứ 4, Quận ủy, HĐND, UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và 18 phường tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, không để lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay trên địa bàn chưa xuất hiện ca F0.

Từ tháng 2-2021 đến nay, quận đã xử phạt 381 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 748 triệu đồng. Tính riêng từ ngày 29/4 đến 5/5, toàn quận đã xử phạt 158 trường hợp với số tiền 315 triệu đồng; xử phạt 4 cơ sở kinh doanh không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch với số tiền 82,5 triệu đồng…

Trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng chống dịch tại 6 điểm thuộc địa bàn các phường Hàng Bài và Lý Thái Tổ, Đoàn kiểm tra đánh giá quận Hoàn Kiếm đã chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố nhấn mạnh, quận Hoàn Kiếm đã triển khai bài bản, trách nhiệm, đồng bộ công tác bầu cử và phòng chống dịch Covid-19. Qua kiểm tra thực tế cho thấy một số tổ bầu cử thuộc các phường Hàng Bài, Lý Thái Tổ nắm rõ các quy trình, mốc thời gian về bầu cử. Nhấn mạnh quận luôn là đơn vị mẫu của thành phố trong thực hiện bầu cử ở các nhiệm kỳ trước, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, thời gian tới, quận Hoàn Kiếm tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, Ban chỉ đạo bầu cử của quận và các phường, tăng cường chỉ đạo, rà soát lại công việc theo kế hoạch, phân công; đẩy mạnh kiểm tra các khâu, các bước theo quy định. 

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu quận Hoàn Kiếm phải chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền và thường xuyên kiểm tra công tác này ở cơ sở, để cử tri, nhân dân hiểu được ý nghĩa cuộc bầu cử, đi bầu đúng thời gian quy định, đúng cơ cấu, thành phần, lựa chọn được những người xứng đáng vào cơ quan quyền lực của nhà nước. Đồng thời, quận phải thường xuyên rà soát di biến động cử tri; tập trung giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử đúng thời gian quy định; xây dựng kịch bản bầu cử trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát…

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, mặc dù trên địa bàn quận không có ca F0, nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan mà phải chỉ đạo quyết liệt, đặt yêu cầu cao hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch để giữ an toàn cho cuộc bầu cử và sức khỏe của người dân. Trong đó, quận cần phát huy vai trò tổ tuyên truyền Covid-19 trong cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, vận động chấp hành tốt thông điệp “5K”; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kết hợp với siết chặt quản lý các quán ăn vỉa hè, vườn hoa, công viên, các khu vực công cộng, để bảo đảm thành công cho cuộc bầu cử và bảo đảm sức khỏe toàn dân trên địa bàn.

8567 – Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố kiểm tra điểm bầu cử thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố kiểm tra điểm bầu cử thuộc phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm.

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?