Thông tin hoạt động HĐND Thông tin hoạt động HĐND

Hoàn Kiếm: Chất vấn về tiến độ triển khai các dự án đầu tư công, quản lý và sử dụng cơ sở nhà đất công
02/07/2022 | 12:18  | Lượt xem: 30

Sáng 1/7, HĐND quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường 3 nội dung: Tái chất vấn liên quan đến phòng chống dịch Covid-19; Tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công và quản lý sử dụng tài sản công là cơ sở nhà đất do các đơn vị thuộc quận quản lý.  

 

 

Phát biểu khai mạc, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Vũ Đăng Định yêu cầu các đại biểu làm rõ những tồn hạn hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị, từ đó, có những giải pháp cụ thể trong công tác quản lý nhà nước về quản lý sử dụng tài sản công là các cơ sở nhà đất do quận quản lý, đầu tư công và các vấn đề liên quan về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị các vị đại biểu phát huy tinh thần thẳng thắn, xây dựng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng niềm tin của cử tri và Nhân dân trong Quận.

 

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Vũ Đăng Định phát biểu tại kỳ họp

 

Về nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đại biểu HĐND quận đề nghị các phòng, ban chức năng của quận rà soát đánh giá hiệu quả, sự cần thiết của các trạm y tế lưu động trong thời điểm hiện nay và có cần thiết tiếp tục duy trì trạm y tế lưu động hay không. Bên cạnh đó, nêu tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát, nhưng, xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là trong một bộ phận nhân dân như không đeo khẩu trang, từ chối tiêm vắc xin tăng cường, đại biểu đề nghị Trung tâm y tế quận báo cáo tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cho trẻ em, số mũi tiêm bổ sung, tăng cường; có giải pháp gì để khắc phục- chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu Covid-19.


Các đại biểu cũng đề nghị có sự thống kê, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo; các giải pháp, biện pháp thực hiện hỗ trợ để các hộ có mức sống trung bình không trở thành hộ nghèo, cận nghèo; Báo cáo số lượng nhân viên y tế và cơ sở vật chất các Trung tâm y tế các phường.

 

Đại biểu HĐND quận tiến hành chất vấn tại kỳ họp


Chất vấn về tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công, đại biểu đề nghị cho biết có bao nhiêu dự án phải hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng chậm tiến độ, nhất là những dự án trọng điểm; kết quả thực hiện, nguyên nhân, lộ trình các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.


Theo Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Trịnh Hoàng Tùng, do giá cả vật tư, vật liệu liên tục tăng giá là nguyên nhân khách quan dẫn đến tỷ lệ giải ngân của Thành phố nói chung và quận nói riêng đạt thấp. Về nguyên nhân chủ quan, do khảo sát thiết kế chưa phù hợp với tình hình thực tế cộng với đơn vị thi công, khi có nguyên nhân khách quan như dịch bệnh Covid-19, giá vật liệu tăng nên chưa chủ động đề xuất giải pháp ứng phó kịp thời, dẫn đến gián đoạn các dự án, thậm chí dừng một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban còn chưa quyết liệt đối với các đơn vị chậm tiến độ.


Về giải pháp thời gian tới, đồng chí cho biết sẽ bám sát lộ trình, kip thời báo cáo khó khăn vướng mắc. đôn đốc tập trung các khâu để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ bàn giao toàn bộ các dự án cải tạo ngõ và các dự án phục vụ trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2022; rà soát, đánh giá năng lực các đơn vị để kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực; tăng cường giám sát thi công, xác định rõ trách nhiệm của nhà thầu về tiến độ thi công; điều chỉnh kế hoạch vốn các dự án chậm tiến độ sang các dự án đảm bảo tiến độ. Từ nay đến cuối năm, Ban sẽ hoàn thành 100% kế hoạch vốn được giao.


Đại diện UBND quận cũng giải trình về công tác quản lý nhà nước về quản lý sử dụng tài sản công là các cơ sở nhà đất do quận quản lý. Chiều nay, các đại biểu sẽ tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường về nội dung ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử tại quận Hoàn Kiếm.

Nguồn: HNP

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?