Thông tin hoạt động Đảng- Tổ chức chính trị xã hội Thông tin hoạt động Đảng- Tổ chức chính trị xã hội

Quận đoàn Hoàn Kiếm tọa đàm công tác vay vốn khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên
08/09/2020 | 17:17  | Lượt xem: 105

Sáng ngày 1/9/2020, Quận đoàn Hoàn Kiếm đã tổ chức tọa đàm “Công tác hướng nghiệp, hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên” năm 2020. Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Bùi Hoàng Phan – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, đoàn thể quận và đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên quận.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, đồng chí Trần Kim Huyền – Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm nêu rõ: Hiện quận có 5 vạn thanh niên từ 16 đến 30 tuổi đang cư trú trên địa bàn 18 phường. Trong đó, số thanh niên có trình độ, đã qua đào tạo đạt trên 80%. Số thanh niên có việc làm ổn định đạt 52%. Số thanh niên, có việc làm không ổn định chiếm tỷ lệ tới 48%. Chính vì vậy, nhu cầu tìm việc làm của thanh niên là rất lớn. Cùng với sự phát triển mạnh của nền kinh tế quận với định hướng phát triển dịch vụ thương mại, du dịch, định hướng nghề nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên là vấn đề quan trọng luôn được tổ chức Đoàn từ quận tới cơ sở đặc biệt quan tâm.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên, trong những năm qua tổ chức Đoàn từ quận tới cơ sở đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; phối hợp với các trường đại học, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội tổ chức tư vấn, định hướng chọn trường, chọn nghề cho hàng nghìn lượt học sinh THCS, THPT, trung tâm GDNN- GDTX. Đoàn Thanh niên 18 phường tổ chức rà soát nhu cầu vay vốn khởi nghiệp, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên giải quyết việc làm.

Đặc biệt, Quận đoàn Hoàn Kiếm đã tổ chức chương trình tập huấn, hướng dẫn các bước lập dự án kinh doanh, khởi nghiệp, quản lý sản xuất, thương hiệu, marketing… cho đoàn viên, thanh niên. Các hoạt động này đã góp phần định hướng, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn quận trong công tác hướng nghiệp, khởi nghiệp, giải quyết việc làm.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, thách thức với công tác thực hiện chính sách lao động, việc làm. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp, không có việc làm ổn định ngày càng gia tăng. Công tác hỗ trợ đoàn viên, thanh niên vay vốn khởi nghiệp thông qua kênh hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội chưa được thực hiện rộng rãi, hiệu quả.

Tại buổi tọa đàm, đã có 15 ý kiến phát biểu chất lượng, đúng trọng tâm của các đoàn viên thanh niên, trong đó có 4 ý kiến nêu xuất các mô hình phát triển kinh tế và đề nghị hỗ trợ vay vốn; 5 ý kiến về nội dung hướng nghiệp, dạy nghề và 6 ý kiến về các nội dung giải quyết việc làm, hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế.

Các đoàn viên, thanh niên quận Hoàn Kiếm đã được nghe các ý kiến phản hồi, giải đáp từ các cấp, ngành, các phòng ban chuyên môn, các chuyên gia tư vấn, giải đáp thắc mắc về các nội dung: Công tác tư vấn, định hướng, chọn trường, chọn nghề; Dạy nghề, giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên; Công tác vay vốn hỗ trợ đoàn viên, thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp phát triển kinh tế; Hình thức, thủ tục, đối tượng được hỗ trợ vay vốn thông qua kênh Ngân hàng chính sách xã hội… Đây cũng là cơ hội để đoàn viên, thanh niên đề đạt ý kiến, nguyện vọng, nhu cầu giải quyết việc làm của bản thân trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Hoàng Phan – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy hoan nghênh Quận đoàn Hoàn Kiếm đã sáng tạo tổ chức chương trình tọa đàm hết sức thiết thực và hữu ích đối với các đoàn viên thanh niên. Đồng chí đề nghị thời gian tới các cấp, ngành, các phòng ban chuyên môn, nhất là Ngân hàng chính sách xã hội Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm, Phòng LĐ-TB&XH quận, Ban giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Nguyễn Văn Tố và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cùng phối hợp để tạo điều kiện cho các đoàn viên thanh niên vay vốn, lập nghiệp, giải quyết việc làm và đem lại lợi nhuận cao cho cá nhân và xã hội, góp phần xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu mạnh, văn minh…

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?