Thông tin hoạt động Đảng- Tổ chức chính trị xã hội Thông tin hoạt động Đảng- Tổ chức chính trị xã hội

Quan tâm công tác quy hoạch, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ
24/06/2020 | 09:04  | Lượt xem: 59

Xác định được công tác cán bộ nữ là nội dung quan trọng trong chiến lược cán bộ, Quận Hoàn Kiếm coi công tác cán bộ nữ là một trong những giải pháp chính nhằm khai thác nguồn nhân lực nữ, tạo cơ hội cho phụ nữ cống hiến và trưởng thành, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu giải phóng phụ nữ, thúc đẩy tiến trình bình đẳng giới. Ngày 11/6/2020, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm đã tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm về công tác cán bộ nữ và tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XXVI Đảng bộ quận Hoàn Kiếm, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Hiền Thúy – Chánh Văn phòng Hội LHPN Thành phố Hà Nội; Bùi Hoàng Phan – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm cùng các đồng chí đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các phường và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các phường.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Huệ - Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết: Trong những năm qua, công tác cán bộ nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng đã được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm. Quận Hoàn Kiếm có nhiều đổi mới trong công tác cán bộ nữ, cán bộ trẻ; xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý đáp ứng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Công tác quy hoạch, đào tạo bổ nhiệm ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Nhiều cán bộ nữ được tín nhiệm giao trọng trách các chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, đơn vị từ quận đến cơ sở phát huy hiệu quả vai trò, vị trí của các cán bộ nữ, thu hẹp dần khoảng cách về giới, đồng thời góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra. Nhiệm kỳ qua đã có 105 cán bộ nữ được đề bạt, bổ nhiệm vào các chức danh chủ chốt của phường và các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đạt trên 30%; tỷ lệ cán bộ nữ chủ chốt toàn quận đạt 15,6%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, công tác cán bộ nữ của quận còn một số khó khăn, hạn chế: có nơi, công tác cán bộ nữ vẫn tồn tại định kiến, nên việc đánh giá cán bộ trong quy hoạch chưa đầy đủ. Tỷ lệ nữ giữ vị trí lãnh đạo, quản lý còn chưa tương xứng với lực lượng lao động nữ. Cơ cấu cán bộ nữ phân bổ không đều. Số lượng nữ cán bộ lãnh đạo khối quản lý Nhà nước còn hạn chế, cán bộ nữ chủ yếu là cấp phó; cơ cấu nữ đại biểu HĐND các cấp do bố trí gắn với cơ cấu khác nên có nữ đại biểu HĐND chưa thực sự đại diện cho giới nữ; tiếng nói, vai trò quyết định của một số ít cán bộ nữ còn hạn chế...

Tại hội nghị tọa đàm nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác cán bộ nữ trên địa bàn quận, các đại biểu đã tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và làm rõ một số vấn đề cơ bản: Vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nữ, đặc biệt cán bộ lãnh đạo, quản lý; vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong việc tham mưu, đề xuất với cấp ủy và chính quyền địa phương thực hiện về công tác cán bộ nữ…

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao tham gia đóng góp các ý kiến vào dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm nhiệm kỳ 2020 – 2025 (dự thảo lần thứ 5). Các ý kiến cơ bản nhất trí với Chủ đề Đại hội “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, đoàn kết; xây dựng phát triển quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, hiện đại, thanh lịch, văn minh” và cho rằng chủ đề đã mang tính khái quát cao, cụ thể, rõ ràng và toát lên tinh thần của Đại hội lần thứ XXVI Đảng bộ quận. Bên cạnh đó, các ý kiến đều nhất trí những nội dung cơ bản thể hiện trong Dự thảo văn kiện; đồng thời cũng thẳng thắn nêu ra những nội dung cần làm rõ, cần được quan tâm xem xét và tiếp thu nghiêm túc về các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội để bổ sung hoàn thiện váo Báo cáo Chính trị. Cụ thể, trong phương hướng cho nhiệm kỳ tới, về lĩnh vực kinh tế Báo cáo Chính trị có nêu: Mở rộng và phát triển kinh tế ban đêm, cần làm rõ khái niệm kinh tế ban đêm để đưa vào báo cáo cho phù hợp; đối với nhiệm vụ về lĩnh vực quản lý và xây dựng đô thị, có ý kiến cho rằng cần có giải pháp cụ thể hơn nữa để hoàn thành việc xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ tại Việt Hưng, quận Long Biên và triển khai thực hiện việc giãn dân phố cổ giai đoạn 1. Nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ quận xác định 3 khâu đột phá, trong đó cần có biện pháp thứ hai với nội dung xây dựng quận Hoàn Kiếm là đô thị kiểu mẫu của Thủ đô, hướng tới đô thị văn minh… từ đó tạo niềm tin và động lực đưa ra nghị quyết Đại hội lần thứ XXVI Đảng bộ quận đi vào cuộc sống.

Kết luận hội nghị tọa đàm, đồng chí Bùi Hoàng Phan – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đã trân trọng cảm ơn các đại biểu dự Hội nghị đã nghiên cứu các văn kiện và có những ý kiến đóng góp trách nhiệm, tâm huyết, phong phú vào dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội lần thứ XXVI Đảng bộ quận Hoàn Kiếm, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đề nghị Hội LHPN quận sẽ tổng hợp, trình Ban Chấp hành Đảng bộ quận thống nhất, trình ra tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận.

Đối với công tác cán bộ nữ, trong thời gian tới, đồng chí Bùi Hoàng Phan đề nghị phát huy vai trò của Hội LHPN quận, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong hệ thống chính trị cùng với các ngành, tổ chức làm nòng cốt trong tham mưu về nhân sự cán bộ nữ. Hội LHPN các cấp cần tiếp tục linh hoạt, sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả để xã hội nhìn nhận, đánh giá đúng vai trò của phụ nữ; tổ chức nhiều hoạt động phù hợp để bản thân chị em có cơ hội học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhiệm được các chức danh khi được đề bạt, bổ nhiệm; phát triển mạng lưới cán bộ nữ. Đối với chị em phụ nữ cũng cần nỗ lực phấn đấu, khắc phục những khó khăn của bản thân, tự tin và sẵn sàng nhận nhiệm vụ để có cơ hội phát huy tiềm năng trí tuệ của mình đóng góp cho sự phát triển chung của quận, thành phố.

Đồng chí Trịnh Thị Huệ - Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng chí Bùi Hoàng Phan – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu kết luận hội nghị.

 

 Tin, ảnh: Thu Hương

                                                                                    (Hội LHPN quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?