Thông tin hoạt động HĐND Thông tin hoạt động HĐND

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận khảo sát về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
04/01/2019 | 11:30  | Lượt xem: 465

Thực hiện Chương trình số 01/CTr-HĐND ngày 03/01/2019 của HĐND quận về Chương trình công tác trọng tâm của Thường trực HĐND và các Ban HĐND quận năm 2019, Kế hoạch số 06/KH-HĐND ngày 03/01/2019 về Kế hoạch hoạt động trọng tâm năm 2019 của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận,

Ngày 4/1/2019, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận đã tổ chức Đoàn khảo sát về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đoàn đã tiến hành khảo sát thông qua xem xét báo cáo của  phòng Kinh tế, phòng Y tế quận và khảo sát trực tiếp tại 4 cơ sở sản xuất gồm Giò chả Hương Trà; “Thủy Hùng” giò chả Ước Lễ; Tâm Phúc Minh, Ô mai Vạn Lợi và 4 cơ sở kinh doanh gồm Nhà hàng Chợ Quê, Nhà hàng Maison Sen, Nhà hàng Sumo BBQ và La Fleur Tea & Dessert Café.

Dự và làm việc cùng Đoàn khảo sát có đại diện Thường trực HĐND quận, Thường trực UBMTTQ quận, lãnh đạo Phòng Kinh tế, Phòng Y tế quận và các đồng chí là thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận.

Qua báo cáo của các đơn vị, số lượng các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm lĩnh vực Nông nghiệp và Công thương do UBND quận quản lý gồm 641 cơ sở. Trong đó, tổng số các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân cấp (cơ sở sản xuất lĩnh vực ngành nông nghiệp) là 22/27 cơ sở chiếm tỷ lệ 72%. Số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lĩnh vực y tế trên địa bàn là 2.218 cơ sở trong đó có 245/313 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân cấp, chiếm 78,3%).

Cùng với việc ban hành văn bản, công tác thông tin tuyên truyền đã được các đơn vị chú trọng tham mưu cho UBND quận thực hiện tốt. Công tác kiểm tra được quan tâm. Trong năm 2018, toàn quận đã triển khai kiểm tra định kỳ và chuyên đề 5.967 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó các đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra 513 cơ sở, đoàn kiểm tra của phường đã kiểm tra 5.454 cơ sở, xử phạt 225 cơ sở với tổng số tiền là 498.750.000 đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của quận đã kiểm tra 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ tết, xử phạt vi phạm 9 trường hợp với tổng số tiền phạt là 33.250.000 đồng.

Qua khảo sát thực tế, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm đều cung cấp được đầy đủ các văn bản hồ sơ liên quan theo quy định. Quy trình sản xuất cơ bản đảm bảo theo yêu cầu, nguồn gốc thực phẩm đảm bảo và có giấy tờ nêu rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Khu vực chế biến được bố trí gọn gàng sạch sẽ đảm bảo hợp vệ sinh, có đủ dụng cụ cho nhà bếp và giá để thức ăn theo tiêu chuẩn. Qua kết quả kiểm tra nhanh một số mẫu xét nghiệm về tinh bột, nước sôi cho thấy, các mẫu đều đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết thúc đợt khảo sát, Ban Kinh tế - xã hội HĐND quận đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với UBND quận, các phòng Kinh tế, Y tế và UBND các phường nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Tin, ảnh: Vân Anh

(VP HĐND&UBND quận)

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?