Xây dựng chính quyền Xây dựng chính quyền

Đối thoại với MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân
04/11/2022 | 19:43  | Lượt xem: 100

Chiều 4/11, Quận ủy-HĐND-UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa đồng chí Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận và Chủ tịch UBND quận với MTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận.

TIN LIÊN QUAN

Điều động ông Nguyễn Quốc Khánh làm Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàn Kiếm

Lãnh đạo TP trao quyết định cán bộ tại Quận ủy Hoàn Kiếm, Sở LĐTB&XH

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định và Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long chủ trì và trực tiếp trả lời, giải đáp câu hỏi đối thoại của các đại biểu dự.

Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận và Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) với MTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân 

Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận và Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) với MTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân 

Mong muốn nhận được nhiều ý kiến quan tâm, đóng góp

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định cho biết, năm 2022, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng quận Hoàn Kiếm đã đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tổng thu Ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm ước thực hiện 10.129,9 tỷ đồng, bằng 90,1% dự toán và bằng 85,5% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu ngành thương mại, dịch vụ ước tăng 16,6% so với cùng kỳ.

Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, chỉnh trang các tuyến phố được tập trung chỉ đạo; diện mạo đô thị của quận có chuyển biến rõ nét. Ngành Giáo dục và Đào tạo quận liên tiếp 13 năm giữ danh hiệu lá cờ đầu của Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị được chú trọng. Lĩnh vực văn hóa- xã hội tiếp tục phát triển. An sinh xã hội được bảo đảm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được giữ vững.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định phát biểu khai mạc Hội nghị

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định phát biểu khai mạc Hội nghị

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định mong muốn nhận được sự quan tâm đóng góp, tham gia ý kiến, đề xuất của MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và Nhân dân trên địa bàn.

Đề nghị các vị đại biểu MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và đại biểu Nhân dân quận phát huy dân chủ, thẳng thắn, khách quan với tinh thần xây dựng, tập trung vào những vấn đề cụ thể: Xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; công tác CCHC; thực hiện thí điểm chính quyền đô thị; công tác quản lý đô thị.

Báo cáo kết quả tổng hợp giải quyết ý kiến, kiến nghị của Nhân dân tại các hội nghị đối thoại cấp phường và quận năm 2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Nguyễn Anh Quân cho biết: có tổng số 66 ý kiến, trong đó có 33 ý kiến tổng hợp từ Hội nghị đối thoại cấp phường; 33 ý kiến tại Hội nghị đối thoại cấp quận.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Nguyễn Anh Quân báo cáo kết quả tổng hợp giải quyết ý kiến, kiến nghị của Nhân dân tại các hội nghị đối thoại cấp phường và quận năm 2021

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Nguyễn Anh Quân báo cáo kết quả tổng hợp giải quyết ý kiến, kiến nghị của Nhân dân tại các hội nghị đối thoại cấp phường và quận năm 2021

Ngay sau Hội nghị đối thoại, Ban Thường vụ Quận ủy và UBND quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các ý kiến, kiến nghị của đại biểu, kết quả: Về lĩnh vực xây dựng Đảng: 12 ý kiến (trong đó đã giải quyết xong: 02 ý kiến, tiếp thu và chỉ đạo thực hiện theo quy định: 06 ý kiến, tiếp thu và kiến nghị với Thành phố: 04 ý kiến). Về lĩnh vực xây dựng chính quyền 54 ý kiến (trong đó, đã giải quyết xong 41 ý kiến, 08 ý kiến tiếp thu và chỉ đạo thực hiện theo quy định, tiếp thu và kiến nghị vớiThành phố 05 ý kiến).

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tập trung tham mưu, giải quyết dứt điểm 14 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền quận; tích cực phối hợp với các Sở, ngành Thành phố để tham mưu Thành phố tháo gỡ các vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ giải quyết 09 kiến nghị thuộc thẩm quyền của Thành phố.

Nhiều ý kiến đóng góp về lĩnh vực xây dựng Đảng, vấn đề dân sinh

Tại hội nghị, đã có nhiều lượt ý kiến của các đại biểu thuộc lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tập trung vào một số nội dung như: Công tác đào tạo, bồi dưỡng, chế độ chính sách đối với cán bộ; chuyển đổi số; cải cách thủ tục hành chính; tổ chức, quản lý không gian phố đi bộ, việc triển khai một số dự án trên địa bàn…

Đại biểu Hoàng Minh Phương - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 17, phường Chương Dương nêu câu hỏi

Đại biểu Hoàng Minh Phương - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 17, phường Chương Dương nêu câu hỏi

Đại biểu Dương Quang Hợp - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2, phường Phan Chu Trinh nêu câu hỏi

Đại biểu Dương Quang Hợp - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2, phường Phan Chu Trinh nêu câu hỏi

Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 17, phường Chương Dương Hoàng Minh Phương cho biết, sau đại hội các chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025, nhiều đồng chí là bí thư, cấp ủy mới, vì vậy, đề nghị Quận ủy nghiên cứu mở lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác đảng để các đồng chí bí thư, cấp ủy nâng cao trình độ, năng lực nghiệp vụ công tác Đảng.

Thay mặt Chi bộ tổ dân phố số 2, phường Phan Chu Trinh, Bí thư chi bộ Dương Quang Hợp đề nghị xem xét và có ý kiến, kiến nghị với Thành ủy nghiên cứu sửa đổi hoặc thay thế mô hình sinh hoạt Đảng đối với đảng viên đương chức tại phường nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Trăn trở với việc thu hút cán bộ trẻ, đại biểu Trần Ngọc Toán, Tổ dân phố số 4, phường Tràng Tiền đề nghị cần nghiên cứu đề xuất với cấp trên để có các giải pháp thu hút cán bộ trẻ và để số cán bộ trẻ ở phường yên tâm tham gia công tác lâu dài.

Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm Trịnh Thị Huệ nêu ý kiến

Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm Trịnh Thị Huệ nêu ý kiến

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu

Còn đại biểu Vũ Đức Long, Bí thư Đảng ủy phường Cửa Đông đề nghị, trong thời gian tới, quận tiếp tục có các mô hình hay, cách làm sáng tạo để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đồng động viên, khuyến khích tinh thần nhiệt tình và sự sáng tạo của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng Đảng.

Ông Nguyễn Đức Lực, Phường Hàng Bạc phản ánh công tác quản lý không gian các tuyến phố đi bộ hiện còn một số tồn tại, bất cập, gây bức xúc trong nhân dân như việc tồn tại 2 nhóm quản lý bên trong các tuyến phố đi bộ và vành đai các tuyến phố giáp ranh (vành đai bảo vệ) và kiến nghị nghiên cứu tổ chức các hoạt động chuyên đề, tạo điểm nhấn trong không gian tuyến phố tại Đình Kim Ngân và phố Hàng Bạc; việc lập lại trật tự đô thị cần có sự nghiên cứu, có cơ chế cụ thể cho việc kinh doanh, buôn bán của bà con bởi đặc thù khu phố cổ có tuyến phố nhỏ, hè đường hẹp...

Không tổ chức sự kiện đông người nếu không có phương án bảo đảm an toàn

Lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định và Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long giải đáp từng vấn đề cụ thể đại biểu quan tâm.

Về đề nghị Quận ủy nghiên cứu mở lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác đảng để các đồng chí bí thư, cấp ủy nâng cao trình độ, năng lực nghiệp vụ công tác Đảng, Bí thư Quận ủy Vũ Đăng Định cho rằng, hằng năm Quận ủy đều xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng.

Dự kiến Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2023 của Quận sẽ tiếp tục mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng với các thành phần là các đồng chí Bí thư, cấp ủy mới của các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở.

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định đối thoại với MTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định đối thoại với MTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân

Về đề nghị giải pháp thu hút cán bộ trẻ và để số cán bộ trẻ ở phường yên tâm tham gia công tác lâu dài, Bí thư Quận ủy Vũ Đăng Định cho hay, trong thời gian qua, Quận ủy, UBND quận đã tập trung chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ công chức phường theo số lượng, chỉ tiêu biên chế đã được phê duyệt.

Tại kỳ thi công chức phường năm 2022 đã tổ chức thi tuyển, đã bổ sung, tạo nguồn thông qua thi tuyển (63 chỉ tiêu trong đó trúng tuyển 57 chỉ tiêu). Để đảm bảo nguồn cán bộ, công chức làm việc tại phường, Quận ủy - UBND quận sẽ tiếp tục đề xuất Trung ương, Thành phố quan tâm đến chế độ, chính sách cũng như đề xuất Thành phố giao cho quận tổ chức thi tuyển hàng năm đối với các chỉ tiêu còn thiếu để tạo điều kiện các phường có đủ cán bộ, công chức hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Về ý kiến liên quan đến cải cách hành chính, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận Hoàn Kiếm đang quan tâm, đẩy mạnh thực hiện nhiều công việc, đề án phục vụ công tác cải cách hành chính. Quận cũn được chọn thí điểm Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, hay còn gọi là Đề án 06.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đối thoại với MTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đối thoại với MTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và Nhân dân

Đề án 06 đã hoàn thiện các bước nhập dữ liệu dân cư và đang thực hiện việc đối soát dữ liệu với các hệ thống dữ liệu lớn của các ngành khác. Trong thời gian tới, UBND quận tiếp tục đẩy mạnh các ứng dụng dữ liệu dân cư để người dân tiếp cận và thực hiện các dịch vụ công dễ dàng hơn.

Đối với việc tập huấn cho cán bộ cơ sở, cán bộ quận, phường, UBND quận yêu cầu các đơn vị đều có sự lồng ghép kết hợp hoặc tổ chức các chuyên đề riêng để bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng của những người hoạt động trong hệ thống về việc ứng dụng dữ liệu dân cư.

Đối với máy móc, thiết bị sử dụng hiện nay của các đơn vị, quận đã chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND và UBND quận thực hiện việc mua sắm mới các thiết bị phục vụ cho hoạt động của các bộ phận một cửa của quận và 18 phường.

Về ý kiến liên quan đến sửa chữa lại trụ sở làm việc cơ quan, đơn vị, UBND một số phường... Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết Quận đang đầu tư, cải tạo một số công trình, trong tháng 11/2022 dự kiến hoàn thành trụ sở UBND phường Hàng Mã sau khi đã có điều chỉnh; đang thi công trụ sở phường Hàng Bạc, Lý Thái Tổ, sắp tới quan tâm đầu tư, cải tạo trụ sở UBND phường Hàng Bồ...

Đại biểu phường Hàng Bồ nêu ý kiến

Đại biểu phường Hàng Bồ nêu ý kiến

Đại biểu phường Cửa Nam nêu ý kiến

Đại biểu phường Cửa Nam nêu ý kiến

Về một số hoạt động văn hóa, văn nghệ tại phố đi bộ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhắc lại sự cố tại lễ hội Halloween ở Hàn Quốc khiến hàng trăm người thương vong và nhấn mạnh đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các sự kiện của quận Hoàn Kiếm. Trong đó, Chủ tịch UBND quận yêu cầu các đơn vị rà soát, có phương án bảo đảm an toàn, cứu nạn cứu hộ khi tổ chức các sự kiện.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long yêu cầu: “Bất cứ sự kiện nào cũng đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Kiên quyết không tổ chức các sự kiện nếu không có phương án bảo đảm an toàn cho người dân”.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long giải đáp các ý kiến, kiến nghị của đại biểu, Nhân dân

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long giải đáp các ý kiến, kiến nghị của đại biểu, Nhân dân

Tập trung giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng của Nhân dân

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định trân trọng cảm ơn và tiếp thu các ý kiến trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu. Cùng với đó, yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết. Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày có kết luận của Thường trực Quận ủy, các phòng, ban, ngành, đơn vị có liên quan phải giải quyết và thông báo kết quả giải quyết với tổ chức, cá nhân có ý kiến, kiến nghị, đồng thời, đồng thời báo cáo Thường trực Quận ủy.

Thời gian tới, đồng chí Vũ Đăng Định yêu cầu các cấp ủy, chính quyền quận, phường tăng cường nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội, đặc biệt là về những vấn đề, những vụ việc gây bức xúc trong Nhân dân để tiếp tục chỉ đạo, tổ chức các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, hòa giải, giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng; tiếp tục coi việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quận, phường trong giải quyết công việc.

Thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân; sau đối thoại, phải tiếp thu các góp ý, tập trung giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng của Nhân dân và thông báo rộng rãi kết quả giải quyết tới Nhân dân để biết, đồng thuận với cấp ủy, chính quyền trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bí thư Quận ủy yêu cầu Ban Tuyên giáo Quận ủy chỉ đạo hệ thống tuyên giáo quận, phường tăng cường tuyên truyền về kết quả Hội nghị đối thoại ngày hôm nay để Nhân dân biết, theo dõi, giám sát.

Nguồn: kinhtedothi

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn Hà Nội có nên xây dựng thành phố thông minh hay không?